15/12/2021 13:45 GMT+7

Thủ tướng nêu phương châm 14 chữ cho ngành ngoại giao

QUỲNH TRUNG
QUỲNH TRUNG

TTO - Ngoại giao cần phải 'tình cảm, chân thành, tin cậy, bình đẳng, hiệu quả và cùng phát triển', Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Ngoại giao lần 31 tại Hà Nội ngày 15-12.

z

Thủ tướng nêu phương châm 14 chữ cho ngành ngoại giao - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (phải) trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại Hội nghị Ngoại giao lần 31 ngày 15-12 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Sáng 15-12, Hội nghị Ngoại giao 31 với chủ đề “Ngoại giao Việt Nam tiên phong, toàn diện, hiện đại, chủ động, thích ứng, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu trước các nhà ngoại giao, trong đó có các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết ngành ngoại giao phục vụ lợi ích quốc gia dân tộc là tối thượng nhưng cũng phải nhân ái và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. 

"Có những cái cốt lõi như lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền lợi chính đáng của chúng ta thì chúng ta bảo vệ. Nhưng chúng ta cũng phải góp phần bảo vệ lợi ích chính đáng của người khác. Chúng ta bảo vệ họ thì đến lúc cần họ sẽ bảo vệ lại ta" - Thủ tướng nhấn mạnh. 

Người đứng đầu Chính phủ nêu phương châm 14 chữ cho các nhà ngoại giao Việt Nam. Đó là: "Tình cảm, chân thành, tin cậy, bình đẳng, hiệu quả và cùng phát triển". 

Về "tình cảm", ông giải thích con người ai cũng có tình cảm nên các nhà ngoại giao phải "đánh sâu" cái này. 

"Chân thành", theo Thủ tướng, mọi thứ phải xuất phát từ tấm lòng, để người ta chia sẻ, cảm thông với mình. "Tốt thì nói tốt, không tốt thì nói không tốt" - ông nêu. 

Kế đến ông mong các nhà ngoại giao Việt Nam phải thể hiện sự "tin cậy" để đối tác, các nước tin tưởng Việt Nam. 

Thủ tướng cũng nhấn mạnh ngoại giao phải "bình đẳng", "không khúm núm trước nước lớn hay trịch thượng với các nước bé. Bình đẳng và tôn trọng để cùng phát triển". 

Cuối cùng là "hiệu quả và cùng phát triển", tức là mọi thứ phải hướng đến hiệu quả và lợi ích chung. 

"Đổi mới tư duy, bảo đảm lợi ích quốc gia tối thượng như độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp là "dĩ bất biến" nhưng những cái gì "ứng vạn biến" thì phải linh hoạt, mềm mại, thích ứng, nhưng cũng phải đề cao tính hiệu quả, khoa học" - ông nêu. 

Thủ tướng nêu phương châm 14 chữ cho ngành ngoại giao - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao tặng huân chương và bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong ngành ngoại giao - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thủ tướng cũng mong các thế hệ nhà ngoại giao thúc đẩy hơn nữa ba trụ cột của ngoại giao, đó là ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa. 

Về ngoại giao chính trị, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược đang diễn ra gay gắt, Thủ tướng yêu cầu các nhà ngoại giao Việt Nam phải kiên trì đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn tốt, là đối tác tin cậy với các nước và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Tích cực chủ động hội nhập quốc tế vì mục tiêu hòa bình, hợp tác và phát triển. 

Liên quan ngoại giao kinh tế, Thủ tướng mong muốn các nhà ngoại giao thúc đẩy khoa học, đổi mới sáng tạo, thu hút công nghệ xanh, công nghệ sạch, tài chính xanh, kinh nghiệm quản trị quốc gia, thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do (FTA) một cách hiệu quả… 

Đề cập ngoại giao văn hóa, ông cũng kêu gọi các nhà ngoại giao khẳng định với bạn bè quốc tế rằng Việt Nam xem văn hóa ngang tầm với các lĩnh vực quan trọng khác như kinh tế - xã hội. 

Cuối cùng, về xây dựng lực lượng ngoại giao, Thủ tướng yêu cầu phải xây dựng các cán bộ ngoại giao đáp ứng các tiêu chí: "Nhạy bén về chính trị, nhạy cảm về kinh tế, sâu sắc về khoa học công nghệ". 

"Tất nhiên để hội tụ đầy đủ ba yếu tố này là rất khó nhưng về nền tảng, tư duy phương pháp luận thì phải có. Còn cụ thể, anh nào đi vào lĩnh vực nào thì chuyên sâu lĩnh vực đó" - Thủ tướng nêu. 

Thủ tướng: Nhiều nước sẵn sàng viện trợ cho Việt Nam chục triệu liều vắc xin COVID-19 Thủ tướng: Nhiều nước sẵn sàng viện trợ cho Việt Nam chục triệu liều vắc xin COVID-19

TTO - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Ngoại giao lần 31 diễn ra tại Hà Nội sáng 15-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò ngoại giao vắc xin và thiết bị y tế giúp đất nước phòng chống dịch COVID-19.

QUỲNH TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên