06/09/2021 19:00 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trong tháng 9

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu quyết tâm phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trong tháng 9, từng bước khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trong tháng 9 - Ảnh 1.

Chính phủ quyết tâm kiểm soát dịch bệnh và từng bước phục hồi kinh tế trong tháng 9 - Ảnh: VGP

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 ngày 6-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu trước mắt cần ưu tiên cao nhất cho việc sớm kiểm soát dịch bệnh, từng bước khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi bảo đảm an toàn; xây dựng kịch bản phục hồi, tăng trưởng kinh tế trong điều kiện đã tiêm vắc xin bao phủ diện rộng.

"Phải nghiên cứu kỹ lưỡng, khoa học, bám sát tình hình thực tiễn Việt Nam để chuẩn bị các biện pháp thích ứng an toàn với dịch bệnh. Kiểm soát tốt dịch bệnh là yếu tố quyết định phục hồi kinh tế" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người dân và các nhà khoa học

Thủ tướng đánh giá tuy dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, đồng thời bày tỏ sự thấu hiểu những khó khăn và chia sẻ những mất mát của người dân do dịch bệnh, giãn cách xã hội…

Thủ tướng cho rằng chúng ta sẽ tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, cần phát hiện kịp thời các hạn chế, nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của người dân, của các chuyên gia để có giải pháp khắc phục.

Theo Thủ tướng, tính chủ động, sáng tạo linh hoạt của các cấp, các ngành, các địa phương chưa tương xứng với tình hình, tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu, chưa tích cực tận dụng cơ hội chuyển đổi số, kết nối dữ liệu với nhau chưa tốt.

Để phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2021, Thủ tướng nêu rõ trước mắt cần ưu tiên cao nhất cho việc sớm kiểm soát dịch bệnh, đồng thời từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh ở những nơi bảo đảm an toàn. Kiểm soát tốt dịch bệnh là yếu tố quyết định phục hồi kinh tế.

Nhấn mạnh rằng "đã hy sinh phát triển kinh tế thì các địa phương thực hiện giãn cách phải kiểm soát được dịch bệnh theo tiêu chí của Bộ Y tế, đưa cả nước về trạng thái bình thường mới", Thủ tướng nêu quyết tâm phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trong tháng 9.

Trong lúc còn khan hiếm vắc xin, chưa bao phủ được vắc xin, các biện pháp phòng ngừa vẫn là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, trong đó có biện pháp giãn cách xã hội. Phải tăng cường tuyên truyền, vận động, kêu gọi để nhân dân chia sẻ, thông cảm, hưởng ứng, tích cực tham gia. Còn chống dịch là quan trọng, cần thiết, đột phá, phải tích cực, mạnh mẽ, quyết liệt.

"Trong lúc khó khăn này, phải biến nguy thành cơ, cơ hội để đánh giá quản trị quốc gia, cơ hội đánh giá cán bộ, cơ hội chuyển đổi số, phát triển kinh tế số" - Thủ tướng khẳng định.

Lưu ý một số nhiệm vụ trong triển khai, tổ chức năm học mới phù hợp, theo Thủ tướng, cần nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm các nước; tổ chức dạy và học qua truyền hình. 

Đồng thời nhấn mạnh yêu cầu dứt khoát để các em học sinh được tiếp cận bình đẳng với giáo dục, nghiên cứu, phát động phong trào ủng hộ máy tính, thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trong tháng 9 - Ảnh 2.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương xây dựng kịch bản phục hồi, tăng trưởng kinh tế trong điều kiện đã tiêm vắc xin bao phủ diện rộng - Ảnh: VGP

Xây dựng kịch bản phục hồi kinh tế, gỡ khó cho doanh nghiệp

Nêu rõ nghiên cứu kỹ lưỡng, khoa học, bám sát tình hình thực tiễn để chuẩn bị các biện pháp thích ứng an toàn với dịch bệnh, giao thông an toàn, đi lại an toàn, sản xuất an toàn, dịch vụ an toàn, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương xây dựng kịch bản phục hồi, tăng trưởng kinh tế trong điều kiện đã tiêm vắc xin bao phủ diện rộng.

Trong đó, điều hành hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa chính sách tiền tệ, tài khóa và các chính sách khác, giữ ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, an sinh xã hội và chuỗi cung ứng không bị đứt gãy.

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém, trước hết chọn 1-2 tổ chức để làm trước, rút kinh nghiệm. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách; các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị triệt để tiết kiệm chi hơn nữa để tập trung nguồn cho phòng, chống dịch.

Khẩn trương triển khai thực hiện nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã trong bối cảnh dịch bệnh sau khi được ban hành. Tập trung đẩy nhanh tiến độ sửa đổi các quy định pháp luật còn chồng chéo, mâu thuẫn, chưa thống nhất, chưa phù hợp với thực tiễn, gây khó khăn, cản trở các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh. 

Các cấp, các ngành chủ động tiếp nhận, xử lý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc xuất hiện từ tình hình dịch bệnh cho doanh nghiệp.

Về duy trì, thúc đẩy sản xuất kinh doanh không để đứt gãy chuỗi giá trị, chuỗi sản xuất cung ứng, Thủ tướng yêu cầu tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ, không để ứ đọng nông sản, duy trì, tạo thuận lợi và tổ chức tốt hệ thống cung ứng, phân phối, đặc biệt các chợ đầu mối, điểm tập kết hàng hóa lưu chuyển liên tỉnh, bảo đảm hiệu quả, an toàn.

Thực hiện thí điểm thu hút khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc từ nay đến cuối năm (dự kiến 2-3 triệu lượt người).

Kiên quyết cắt bỏ các dự án không cần thiết, không hiệu quả

Về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2021, dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2022, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu giải ngân đúng tiến độ nhưng nâng cao chất lượng, kiên quyết cắt bỏ các dự án không cần thiết, không hiệu quả. 

Cơ cấu lại khu vực doanh nghiệp nhà nước, đầu tư công phải dẫn dắt, kích hoạt đầu tư ngoài nhà nước. Đầu tư công phải có trọng tâm, trọng điểm, cắt bỏ những dự án không thật sự cần thiết, tập trung vào hạ tầng, các khu công nghiệp, các khu dịch vụ... 

Sử dụng đất đai cũng phải theo tinh thần này. Đặc biệt, phải nhấn mạnh hơn nữa yêu cầu chống tiêu cực, lãng phí, tham ô trong đầu tư công.

"Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, tập trung cho hạ tầng cứng và mềm; nơi nào không giải ngân được, không có dự án thì dứt khoát cắt vốn, tập trung cho các dự án tốt - Thủ tướng nêu rõ - Sắp tới, lãnh đạo Chính phủ sẽ làm việc với các địa phương, bộ ngành có tỉ lệ giải ngân dưới 40% để có giải pháp phù hợp".

Thủ tướng: Nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế Thủ tướng: Nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế

TTO - Nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, xây dựng kế hoạch kịch bản phục hồi và thúc đẩy kinh tế trong điều kiện mới, là yêu cầu được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra trong phiên họp thường kỳ Chính phủ sáng 6-9.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên