22/09/2023 23:39 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính khai mạc phiên giao dịch sàn Nasdaq

DUY LINH
và 1 tác giả khác

Tại thành phố New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính thực hiện nghi thức rung chuông khai mạc phiên giao dịch ngày 22-9 của Sàn chứng khoán Nasdaq.

Thủ tướng Phạm Minh Chính với món quà từ sàn Nasdaq ngày 22-9 (giờ New York) - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính với món quà từ sàn Nasdaq ngày 22-9 (giờ New York) - Ảnh: NHẬT BẮC

Vào sáng 22-9 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến rung chuông Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq. 

Hồi chuông vang lên, đánh dấu người đứng đầu Chính phủ Việt Nam rung chuông cả hai sàn chứng khoán lớn nhất của Mỹ và thế giới trong hai ngày liên tiếp (thăm sàn NYSE ngày 21-9).

Phát biểu khai mạc phiên giao dịch, Thủ tướng cho biết: "Trên cơ sở quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Mỹ, tôi kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân Mỹ cũng như trên thế giới đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực ưu tiên mà Việt Nam có thế mạnh. 

Đó là chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế trí thức và vào các lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và lập nghiệp".

Thủ tướng Phạm Minh Chính thực hiện nghi thức nhấn chuông khai mạc sàn giao dịch Nasdaq sáng 22-9 (giờ New York) - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính thực hiện nghi thức nhấn chuông khai mạc sàn giao dịch Nasdaq sáng 22-9 (giờ New York) - Ảnh: NHẬT BẮC

Bên cạnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng bày tỏ mong muốn sàn Nasdaq sẽ phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và góp phần vào hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững trên khu vực và thế giới.

Đồng thời gửi lời cảm ơn đến sàn giao dịch Nasdaq vì đã mời ông đến khai mạc phiên giao dịch ngày 22-9 trong thời gian Thủ tướng tham dự Diễn đàn kinh tế Thiên Tân (Trung Quốc) hồi tháng 6-2023.

Ngay sau nghi thức rung chuông, Thủ tướng đã trực tiếp trả lời các câu hỏi của lãnh đạo các doanh nghiệp liên quan tới chính sách khuyến khích phát triển khoa học - công nghệ về tài chính, sử dụng đất đai, thủ tục đầu tư, khuyến khích doanh nghiệp nước ngoài tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng…

Thủ tướng đã giải thích cặn kẽ các chính sách đang được Việt Nam tiến hành để phát triển du lịch, dược phẩm, phát triển xanh… Ngoài ra, lãnh đạo các bộ, ngành cũng tham gia giải đáp các câu hỏi của nhà đầu tư về chính sách thuế.

Cũng nhân dịp này, Nasdaq và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước của Việt Nam đã ký kết ý định thư để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, bền vững giữa hai bên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn chuông khai mạc phiên giao dịch ngày 22-9 tại Sàn chứng khoán Nasdaq - Nguồn: Twitter/Nasdaq Exchange

Về phần mình, ông Robert McCooey, phó chủ tịch Sàn giao dịch Nasdaq phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương, khẳng định rất hào hứng khi được tiếp đón Thủ tướng tại trụ sở sàn giao dịch.

"Nghi thức rung chuông khai mạc phiên hôm nay nhằm nêu bật quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa Chính phủ Việt Nam và Nasdaq, trong đó có việc niêm yết gần đây của VinFast, thành viên của tập đoàn lớn nhất Việt Nam Vingroup. 

Nasdaq là nhà của nhiều doanh nghiệp đổi mới từ Đông Nam Á, và chúng tôi mong sẽ được chào đón thêm nhiều công ty Việt Nam đến Nasdaq trong tương lai", ông McCooey nói.

Có trụ sở tại thành phố New York, Nasdaq là một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới, xếp thứ hai toàn cầu tính theo giá trị vốn hóa thị trường của các cổ phiếu được giao dịch.

Nasdaq là sàn giao dịch điện tử đầu tiên trên thế giới, đồng thời là nơi niêm yết ưa thích của các hãng công nghệ. Đây là nơi niêm yết của nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Tesla, Apple, Amazon, Google, Facebook, Microsoft…

Ngày 15-8, hơn 2,3 tỉ cổ phiếu phổ thông của hãng ô tô VinFast chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq, đưa VinFast trở thành công ty niêm yết đại chúng có tầm vóc toàn cầu và là thương hiệu Việt có giá trị vốn hóa lớn nhất niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ tính đến hiện tại.

Sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính rung chuông tại sàn Nasdaq nằm trong khuôn khổ chuyến công tác đến Mỹ của Thủ tướng, kéo dài từ ngày 17 đến 23-9.

Trong chuyến công tác lần này, Thủ tướng đã gặp gỡ, trao đổi về vấn đề tăng cường hợp tác, đầu tư với lãnh đạo nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, trong đó có Apple, Boeing, Intel…

Đặc biệt, sáng 21-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tọa đàm với sáu giáo sư, chuyên gia của các trường đại học hàng đầu của Mỹ về kinh tế và xã hội Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính rung chuông Sàn chứng khoán New YorkThủ tướng Phạm Minh Chính rung chuông Sàn chứng khoán New York

Ngày 21-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính thực hiện nghi thức rung chuông khai mạc thị trường tại Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên