Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Thủ tướng Nhật chỉ thị soạn thảo chính sách mới để ngăn virus lây lan

23/02/2020 21:09 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh để kiềm chế dịch bệnh, việc kiềm chế tốc độ gia tăng số ca nhiễm rất quan trọng. Ông đã chỉ thị soạn thảo nhanh một chính sách để đối phó COVID-19.

Thủ tướng Nhật chỉ thị soạn thảo chính sách mới để ngăn virus lây lan - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Ảnh: KYODO

Hãng tin Kyodo đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa chỉ thị chính phủ của ông nhanh chóng soạn thảo một chính sách cơ bản mới nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19).

Phát biểu tại một cuộc họp ngày 23-2, ông Abe kêu gọi nhanh chóng xây dựng một hệ thống cung cấp các dịch vụ y tế cần thiết nhằm ngăn các ca nhiễm COVID-19 rơi vào tình trạng nghiêm trọng.

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato sẽ lãnh đạo công tác soạn thảo chính sách trên. Chính sách này dự kiến được công bố vào thứ ba tới (25-2).

Ông Abe cho biết chính sách này sẽ gồm việc cung cấp các thông tin về dịch bệnh cho công chúng và các công ty cũng như các biện pháp để ngăn lây lan dịch bệnh, và cung cấp các dịch vụ y tế cho bệnh nhân.

"Việc kiềm chế tốc độ gia tăng số bệnh nhân là khá quan trọng trong việc kiềm chế một dịch bệnh" - Thủ tướng Abe giải thích. Ông cũng dẫn lại thông tin số ca nhiễm không rõ nguồn gốc đang tăng nhanh ở nước này.

Đến nay, có khoảng 840 người dương tính với virus corona chủng mới ở Nhật. Hầu hết số ca nhiễm (691 ca) là những người có mặt trên du thuyền Diamond Princess neo đậu trong tình trạng cách ly ở Yokohama, phía nam thủ đô Tokyo.

Trong khi đó, Bộ Y tế Nhật Bản ngày 23-2 cho hay một cụ ông người Nhật trong độ tuổi 80 đã tử vong vì bệnh viêm phổi. Tuy nhiên, Bộ Y tế Nhật Bản không làm rõ liệu người đàn ông này có dương tính với virus corona hay không, hay bệnh viêm phổi là do nguyên nhân khác.

Đến nay, có hai hành khách của tàu Diamond Princess tử vong vì nhiễm COVID-19. Trước đó, trường hợp đầu tiên tử vong do nhiễm COVID-19 ở Nhật Bản là một cụ bà trong độ tuổi 80. Trường hợp cụ bà này không liên quan gì tới con tàu Diamond Princess.

Cũng trong ngày 23-2, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết nước này sẽ theo dõi tình trạng sức khỏe của những người được phép rời tàu Diamond Princess sau khi được xét nghiệm âm tính với virus corona chủng mới. 

Trước đó, có thông tin cho biết một trường hợp như vậy chỉ được phát hiện dương tính sau khi đã về nhà.

Đại sứ Nhật Bản ấn tượng cách chống dịch COVID-19 của Việt Nam Đại sứ Nhật Bản ấn tượng cách chống dịch COVID-19 của Việt Nam

TTO - Đại sứ Nhật Umeda Kunio chia sẻ như vậy về tình hình chống dịch tại Việt Nam khi Nhật Bản cùng UBND TP.HCM ký kết các biên bản ghi nhớ về những dự án đang triển khai tại TP ngày 21-2.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận