Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Đại sứ Nhật Bản ấn tượng cách chống dịch COVID-19 của Việt Nam

21/02/2020 14:29 GMT+7

TTO - Đại sứ Nhật Umeda Kunio chia sẻ như vậy về tình hình chống dịch tại Việt Nam khi Nhật Bản cùng UBND TP.HCM ký kết các biên bản ghi nhớ về những dự án đang triển khai tại TP ngày 21-2.

Đại sứ Nhật Bản ấn tượng cách chống dịch COVID-19 của Việt Nam - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP.HCM ký kết các biên bản ghi nhớ với Nhật Bản - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Các dự án được TP.HCM và Nhật Bản ký kết gồm dự án cải tạo phục hồi đường cống thoát nước cũ, xuống cấp bằng công nghệ không đào hở; dự án hợp tác hữu nghị giữa Ban quản lý đường sắt đô thị TP và Công ty Tokyo Metro về tăng cường năng lực quản lý metro.

Tại buổi ký kết, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cho biết trong khoảng một tháng vừa qua, ông theo dõi rất chặt chẽ các phương pháp của Chính phủ Việt Nam về xử lý, phòng chống dịch COVID-19.

"Tôi rất ấn tượng việc Việt Nam không có ai nhiễm COVID-19 trong những ngày vừa qua. Điều đó cho thấy phía Việt Nam xử lý và chống dịch rất hiệu quả", ông Umeda Kunio nói.

Đại sứ Umeda Kunio cảm ơn lãnh đạo TP.HCM thời gian qua đã quan tâm, giúp đỡ kịp thời các doanh nghiệp Nhật Bản đang thực hiện các dự án, làm việc tại TP.HCM. Trong đó có dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, dự án cải thiện môi trường nước về việc chậm thanh toán cho nhà thầu Nhật đã từng bước được tháo gỡ, có nhiều chuyển biến tích cực.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP.HCM xem hai thỏa thuận được ký kết sẽ tạo ra những xung lực thúc đẩy hơn nữa quan hệ TP.HCM - Nhật Bản. Đồng thời, sẽ tăng cường dấu ấn đậm nét của Nhật Bản trong phát triển hạ tầng mang tính chiến lược đối với sự phát triển của TP.

Trong đó, nguồn vốn ODA của Nhật Bản không chỉ góp phần tăng cường quan hệ TP.HCM - Nhật Bản, mà còn mở đường huy động vốn và công nghệ của các công ty Nhật vào thực hiện các dự án tại TP.

Ông Phong nói đối với dự án cải tạo phục hồi đường cống thoát nước cũ, xuống cấp bằng công nghệ không đào hở, TP.HCM tin tưởng công nghệ của Nhật Bản sẽ giúp cải tạo các đường cống thoát nước cũ, xuống cấp ở khu vực trung tâm mà không làm ảnh hưởng đến môi trường và đời sống người dân trong quá trình thi công.

Ông Phong cho biết TP.HCM tin tưởng với bề dày kinh nghiệm gần 1 thế kỷ và danh tiếng vận hành an toàn và chính xác các tuyến tàu điện ngầm chạy xuyên suốt Tokyo, Công ty Tokyo Metro sẽ có nhiều bài học kinh nghiệm hữu ích giúp các đơn vị tại TP.

Với tuyến metro số 1, TP.HCM xác định năm 2020 là năm tăng tốc, bứt phá trong xây dựng để tiến tới chuẩn bị cho việc đưa vào vận hành cuối năm 2021.

"Để đẩy nhanh tiến độ, tôi trân trọng đề nghị phía Nhật Bản quan tâm thúc đẩy việc sớm ký kết hiệp định vay cuối cùng của dự án. Đồng thời, thường xuyên quan tâm, theo dõi và đôn đốc nhà thầu tập trung nguồn lực cho thi công, đảm bảo an toàn, tiến độ, chất lượng của công trình", ông Phong nói.

​TP.HCM đề nghị Nhật Bản tiếp tục tài trợ cho đường sắt đô thị ​TP.HCM đề nghị Nhật Bản tiếp tục tài trợ cho đường sắt đô thị

TTO - Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã nêu vấn đề này tại cuộc làm việc với ông Kazuhiko Koshikawa – Phó chủ tịch cấp cao của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận