Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sẽ thăm Việt Nam dịp 30-4

27/04/2022 18:52 GMT+7

TTO - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sẽ thăm chính thức Việt Nam trong 2 ngày 30-4 và 1-5.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sẽ thăm Việt Nam dịp 30-4 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio - Ảnh: REUTERS

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Nhật Kishida Fumio sẽ tới thăm Việt Nam vào ngày 30-4 và 1-5.

Theo Hãng thông tấn Kyodo, chuyến thăm Việt Nam nằm trong khuôn khổ kế hoạch công du các nước Đông Nam Á và châu Âu trong tuần nghỉ lễ, bắt đầu từ ngày 28-4 tới 6-5 của thủ tướng Nhật.

Dự kiến, ông Kishida sẽ thăm Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Ý và Anh.

Ông Kishida từng tới Việt Nam trên cương vị ngoại trưởng vào năm 2016, ông chia sẻ Việt Nam là một đất nước mà ông có nhiều tình cảm gắn bó.

"Tôi đã nhiều năm đảm nhận vai trò tổng thư ký Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt và hết sức vui mừng khi có chuyến thăm lần thứ hai tới Việt Nam", ông Kishida chia sẻ với Tuổi Trẻ năm 2016.

Hiện ông Kishida vẫn đang là tổng thư ký Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt.

Ông Kishida Fumio, chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền, tái đắc cử thủ tướng Nhật vào tháng 11-2021.

Ông Kishida xuất thân từ một gia đình chính trị gia ở Hiroshima và từng giữ chức ngoại trưởng từ tháng 12-2012 đến tháng 8-2017.

Dấu ấn lớn nhất trong giai đoạn này là việc ông đã thuyết phục được tổng thống Mỹ Barack Obama đến thăm quê nhà Hiroshima năm 2016. Chuyến thăm mang ý nghĩa lịch sử vì đây là nơi Mỹ đã ném bom nguyên tử năm 1945 khiến hơn 140.000 người chết.

Trong chiến dịch tranh cử chức chủ tịch LDP, ông Kishida xây dựng hình ảnh là một nhà lãnh đạo biết lắng nghe. 

Ukraine xin lỗi Nhật Bản vì so sánh Nhật hoàng Hirohito với Hitler Ukraine xin lỗi Nhật Bản vì so sánh Nhật hoàng Hirohito với Hitler

TTO - Trong thông báo đăng trên mạng xã hội Twitter, Chính phủ Ukraine đã lên tiếng xin lỗi Nhật Bản sau một video so sánh Nhật hoàng Hirohito với trùm phát xít Đức Adolf Hitler.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận