25/04/2022 16:19 GMT+7

Ukraine xin lỗi Nhật Bản vì so sánh Nhật hoàng Hirohito với Hitler

HOÀI NHÂN
HOÀI NHÂN

TTO - Trong thông báo đăng trên mạng xã hội Twitter, Chính phủ Ukraine đã lên tiếng xin lỗi Nhật Bản sau một video so sánh Nhật hoàng Hirohito với trùm phát xít Đức Adolf Hitler.

Ukraine xin lỗi Nhật Bản vì so sánh Nhật hoàng Hirohito với Hitler - Ảnh 1.

Nhật hoàng Hirohito (trái) và Adolf Hitler (phải) - Ảnh: QUORA

Vào cuối tuần trước, hình ảnh của Nhật hoàng Hirohito đã xuất hiện trong một video về chủ nghĩa phát xít trên mạng xã hội Twitter do Chính phủ Ukraine đăng tải. Hành động này đã làm dậy sóng dư luận Nhật Bản, nơi người dân rất quý trọng các Nhật hoàng, theo Hãng tin Bloomberg.

Hôm 24-4, ông Masahisa Sato, người đứng đầu Ban chính sách đối ngoại của Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản, cũng đã có dòng tweet phản đối về vấn đề này. 

"Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ phải phản ánh về vấn đề này, đồng thời yêu cầu phía Ukraine lên tiếng xin lỗi và xóa video" - ông Masahisa viết trên Twitter. 

Trước tình hình đó, Chính phủ Ukraine ngay lập tức đăng tải một dòng tweet kèm với một video đã xóa hình ảnh Nhật hoàng Hirohito. Trong đó, phía Ukraine nói rằng: "Ukraine thành thật xin lỗi người dân Nhật Bản vì sai sót lần này. Chúng tôi cũng đã khắc phục sự cố nói trên bằng một video khác".

Ukraine xin lỗi Nhật Bản vì so sánh Nhật hoàng Hirohito với Hitler - Ảnh 2.

Dòng tweet xin lỗi của Ukraine với Nhật Bản vì so sánh Nhật hoàng Hirohito với Hitler - Ảnh chụp màn hình

Nhiều người dân Nhật đang dành sự ủng hộ cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga. Một cuộc thăm dò từ ngày 22 đến 24-4 của tờ báo Nikkei (Nhật Bản) cho biết có đến 44% người Nhật ủng hộ các lệnh trừng phạt Nga và hơn 62% người Nhật đồng tình với cách xử lý của Chính phủ Nhật Bản trong cuộc chiến Nga-Ukraine, nơi mà Chính phủ Nhật đang có thiên hướng ủng hộ Ukraine.

Theo Hãng tin Bloomberg, nếu Ukraine không có những phản ứng kịp thời trong việc xóa video trên, rất có thể một số người bảo thủ tại Nhật sẽ lên tiếng và quay lưng với chính quyền của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Nếu đem so sánh Nhật hoàng Hirohito - vị vua có nhiều đóng góp cho nước Nhật trong thời kỳ Phục hưng - với Adolf Hitler, đó quả là điều xúc phạm với nhiều người Nhật.

Lãnh đạo nhiều nước chúc mừng ông Macron, tổng thống Ukraine gọi điện thoại chia vui Lãnh đạo nhiều nước chúc mừng ông Macron, tổng thống Ukraine gọi điện thoại chia vui

TTO - Các nhà lãnh đạo thế giới chúc mừng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi ông đánh bại ứng viên đảng cực hữu Marine Le Pen và tái đắc cử tổng thống trong cuộc bầu cử ngày 24-4.

HOÀI NHÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên