25/04/2022 14:23 GMT+7

Mỹ thông báo kết quả chuyến thăm Ukraine của ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Trong chuyến thăm Ukraine mới đây, Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin thông báo các nhà ngoại giao Mỹ sẽ dần dần trở lại Ukraine và Washington sẽ viện trợ tiền mặt để Ukraine mua vũ khí.

Mỹ thông báo kết quả chuyến thăm Ukraine của ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng - Ảnh 1.

Cuộp họp của người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby và quan chức lục quân Mỹ với các phóng viên ở Ba Lan gần biên giới Ukraine - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, ngày 25-4, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao đã thông tin cho báo chí về kết quả chuyến thăm của hai ông Antony Blinken và Lloyd Austin đến Ukraine gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Sắp đề cử đại sứ Mỹ tại Ukraine

Về ngoại giao, hai bộ trưởng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ sớm công bố người ông đề cử làm đại sứ Mỹ tại Ukraine. 

Theo nguồn tin, người được đề cử là bà Bridget Brink, hiện là đại sứ Mỹ tại Slovakia, nhà ngoại giao kỳ cựu từng làm việc ở Serbia, Georgia và Uzbekistan… Bà cũng là thành viên Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng.

"Kể từ khi chiến sự bắt đầu (24-2), chúng tôi đã có một nhóm qua biên giới Ba Lan để xử lý công việc. Bắt đầu từ tuần này, các thành viên của nhóm sẽ thực hiện các chuyến công tác trong ngày đến Lviv (Ukraine) và cuối cùng sẽ khôi phục sự hiện diện ở Kiev" - quan chức Bộ Ngoại giao cấp cao này tiết lộ. 

Đồng thời cho biết thêm Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin thông báo Mỹ cam kết viện trợ quân sự trực tiếp và gián tiếp trị giá 713 triệu USD cho Ukraine và 15 quốc gia đồng minh, đối tác.

Trong số này, khoảng 322 triệu USD được dành cho Kiev. Phần còn lại chia cho các thành viên NATO và các quốc gia đã cung cấp cho Ukraine các hỗ trợ quân sự quan trọng khác kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt.

Việc cung cấp hỗ trợ tài chính lần này khác với các hỗ trợ quân sự trước đây của Mỹ dành cho Ukraine. Đây không phải là hỗ trợ lấy ra từ các kho dự trữ vũ khí của Bộ Quốc phòng Mỹ, mà là tiền mặt. Các quốc gia có thể dùng tiền để mua loại vũ khí họ cần.

Theo quan chức Bộ Ngoại giao, số tiền này nâng tổng số tiền hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine đến nay lên 3,7 tỉ USD.

Không cho nhà báo tháp tùng đến Ukraine

000_328W8YK

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin (bìa trái) và Ngoại trưởng Antony Blinken (bìa phải) gặp gỡ Tổng thống Volodymyr Zelensky tại Kiev, Ukraine ngày 24-4 - Ảnh: AFP/Bộ Quốc phòng Mỹ

Theo báo The Guardian, có rất nhiều hạn chế về đưa tin chuyến thăm Ukraine của hai bộ trưởng Mỹ vì các vấn đề an ninh. 

Ngày 23-4, Tổng thống Ukraine Zelensky thông báo sẽ tiếp các quan chức Mỹ ở Kiev trong ngày 24-4. Tuy nhiên, phía Mỹ từ chối xác nhận thông tin. Trước đó, họ cũng từ chối cung cấp thông tin về khả năng tổ chức chuyến thăm, dù việc này đã được bàn bạc hơn một tuần qua.

Các nhà báo tháp tùng hai bộ trưởng Austin và Blinken đến Ba Lan phải cam kết không đưa tin về chuyến thăm cho tới khi chuyến thăm kết thúc và hai ông rời khỏi Ukraine an toàn.

Các nhà báo không được đi cùng hai bộ trưởng Mỹ đến Ukraine bằng đường bộ và không được tiết lộ về vị trí họ chờ phái đoàn trở về - một nơi ở đông nam Ba Lan. Các quan chức của Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc viện dẫn những lo ngại về an ninh để đưa ra các yêu cầu này.

Hiện Đại sứ quán Mỹ tại Kiev vẫn đóng cửa dù nhiều nước châu Âu đã mở tòa đại sứ của họ ở Ukraine. Tuy nhiên theo cam kết của hai bộ trưởng Mỹ, các nhà ngoại giao Mỹ sẽ dần trở lại Ukraine. 

Trước chuyến đi của hai bộ trưởng Mỹ, thủ tướng Anh và nhiều chính trị gia khác đã đến Ukraine để bày tỏ tình đoàn kết với quốc gia này trong cuộc chiến với Nga. 

ĐỌC NHANH ngày 25-4: Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Mỹ đang ở Kiev ĐỌC NHANH ngày 25-4: Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Mỹ đang ở Kiev

TTO - Phía Ukraine xác nhận Tổng thống Zelensky đang gặp cả Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong cuộc gặp mà phía Kiev dự kiến kêu gọi Washington cung cấp thêm vũ khí. Ukraine cũng đưa ra đề xuất đàm phán mới với Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận