Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Nhật Bản bán đấu giá 4,8 triệu thùng dầu dự trữ

22/04/2022 13:02 GMT+7

TTO - Ngày 22-4, Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản thông báo sẽ tổ chức một cuộc đấu giá vào ngày 10-5 để bán khoảng 4,8 triệu thùng dầu dự trữ quốc gia, góp phần vào nỗ lực hạ nhiệt giá dầu của thế giới.

Nhật Bản bán đấu giá 4,8 triệu thùng dầu dự trữ - Ảnh 1.

Một nhà máy dầu ở thành phố Ichihara, phía đông thủ đô Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đây là một phần nỗ lực của Nhật Bản nhằm phối hợp cùng Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) điều phối nguồn cung, hạ nhiệt giá dầu.

Đầu tháng 4-2022, các quốc gia thành viên IEA đã đồng ý khai thác 60 triệu thùng dầu từ kho dự trữ của họ, bên cạnh 180 triệu thùng mà Mỹ công bố xả hồi cuối tháng 3, nhằm hạ nhiệt giá dầu thế giới sau "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga tại Ukraine.

Cũng trong tháng này, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết nước ông sẽ giải phóng lượng dầu kỷ lục 15 triệu thùng từ nguồn dự trữ quốc gia, đóng góp vào đợt cung dầu lần thứ hai do IEA điều phối.

Trong đó, Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản cho biết 6 triệu thùng sẽ đến từ nguồn dự trữ tư nhân và 9 triệu thùng từ kho dự trữ nhà nước.

Tính đến cuối tháng 1-2022, Nhật Bản có khoảng 470 triệu thùng dầu dự trữ, tương đương lượng dầu đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ nội địa trong vòng 236 ngày.

470 triệu thùng này bao gồm cả dự trữ nhà nước cũng như dự trữ tư nhân từ bể chứa do các nhà máy lọc dầu địa phương nắm giữ và chương trình dự trữ dầu thô chung với các nước sản xuất.

Trong bước đầu tiên của việc giải phóng dầu từ kho dự trữ nhà nước, Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản sẽ bán khoảng 1 triệu thùng dầu thô từ kho Kiire, 1,8 triệu thùng từ kho Shirashima, và khoảng 2 triệu thùng từ kho Kamigoto.

Tất cả nguồn dự trữ này đều ở miền nam Nhật Bản.

Nguồn dầu từ Kiire và Shirashima sẽ được cung cấp cho các bên trúng thầu vào ngày 20-6 hoặc muộn hơn, trong khi dầu thô từ Kamigoto sẽ có vào ngày 11-8 hoặc muộn hơn.

Một quan chức của Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản tiết lộ với Hãng tin Reuters rằng chính phủ sẽ lên kế hoạch giải phóng 4,2 triệu thùng còn lại từ kho dự trữ quốc gia càng sớm càng tốt.

Vị quan chức trên cũng cho biết Nhật Bản sẽ không mua lại dầu trong vòng 6 tháng theo thỏa thuận với các thành viên IEA.

Tokyo cũng sẽ xem xét liệu họ có nên mua lại dầu để bổ sung dự trữ sau 6 tháng hay không, dựa trên các yếu tố khác nhau bao gồm quan điểm của IEA, cuộc khủng hoảng Ukraine và giá dầu toàn cầu.

Giá xăng dầu bật tăng trở lại sau 3 phiên giảm Giá xăng dầu bật tăng trở lại sau 3 phiên giảm

TTO - Giá xăng dầu được điều chỉnh tăng trở lại vào 15h hôm nay 21-4 do áp lực tăng giá xăng dầu thế giới trong chu kỳ 10 ngày qua.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận