Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Mỹ thu hẹp đất công, bán quyền khai thác giếng dầu khí mới

18/04/2022 14:37 GMT+7

TTO - Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang cắt giảm khoảng 58.274ha đất công của Mỹ, bán quyền sử dụng đất để khai thác thêm các giếng dầu khí mới.

Mỹ thu hẹp đất công, bán quyền khai thác giếng dầu khí mới - Ảnh 1.

Một giếng dầu ở phía tây ở thành phố Casper, bang Wyoming (Mỹ) - Ảnh: AP

Cục Quản lý đất đai Mỹ có kế hoạch bán quyền sử dụng đất để khai thác thêm giếng dầu khí, trên các khu đất liên bang do chính phủ quản lý tập trung ở miền Tây nước Mỹ.

Khoảng 173 lô đất trải dài khoảng 58.274ha sẽ dùng để bán đấu giá, theo thông báo bán mà Cục Quản lý đất đai công bố.

Bộ Nội vụ Mỹ cho biết dự kiến ​​vào cuối năm 2022, chính phủ sẽ tổ chức các cuộc đấu giá bán quyền sử dụng đất để khai thác giếng dầu khí. Có khoảng 80% số đất đấu giá dành để khai thác dầu.

Các công ty năng lượng cũng sẽ buộc phải trả tiền sử dụng đất cao hơn cho các khu đất mới dùng để khai thác dầu và khí đốt.

Tiền sử dụng đất tính cho các hợp đồng thuê thông qua đấu giá sẽ tăng lên 18,75% so với mức phí thông thường lâu nay là 12,5%. Tỉ lệ này tính trên giá trị dầu và khí khai thác được trên khu đất.

Những thay đổi mới này sẽ thúc đẩy chi phí phát triển dầu và khí đốt trên các vùng đất liên bang tăng cao. Điều này có thể đi ngược với nỗ lực của Tổng thống Biden trong việc kiềm chế giá xăng cao liên tục thời gian qua, và buộc chính phủ phải giải phóng dầu thô từ kho dự trữ khẩn cấp của quốc gia.

"Trong thời gian quá dài, các chương trình cho thuê đất của liên bang để khai thác dầu khí đã đặt các ngành công nghiệp khai thác lên trên cộng đồng địa phương, môi trường tự nhiên. 

Hôm nay, chúng tôi bắt đầu thiết lập lại cách thức và những gì chúng tôi coi là tốt nhất trong việc sử dụng các nguồn lực của người Mỹ, vì lợi ích của tất cả các thế hệ hiện tại và tương lai", Bộ trưởng Nội vụ Deb Haaland cho biết trong thông cáo báo chí.

Kế hoạch cho thuê mới, không áp dụng cho các vùng nước ven biển của Mỹ.

Bà Randi Spivak, giám đốc khu đất công tại Trung tâm Đa dạng sinh học, cho biết kế hoạch bán các hợp đồng sử dụng đất mới của chính quyền là "một sự liều lĩnh, sẽ khiến hủy hoại môi trường. Việc bán quyền được thuê đất này nên được gác lại".

Những người ủng hộ ngành công nghiệp dầu mỏ cho rằng Mỹ không đủ khả năng để hạn chế sự phát triển dầu khí trên các vùng đất và vùng biển của liên bang, nơi cung cấp gần 1/4 sản lượng dầu thô của quốc gia. Họ lập luận rằng Mỹ nên tăng tốc phát triển dầu khí trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine và lo ngại về việc châu Âu phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga.

Tổng thống Biden đã tạm dừng việc bán quyền sử dụng đất để khai thác dầu khí vào tháng 1-2021 để xem xét lại con đường phát triển phía trước. Mặc dù một thẩm phán liên bang vào tháng 6-2021 đã ra phán quyết rằng lệnh tạm hoãn là trái pháp luật.

Tuy nhiên, các cuộc đấu giá theo kế hoạch của Cục Quản lý đất đai sẽ là lần bán các hợp đồng sử dụng đất đầu tiên kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức.

Mỹ và EU cấm vận dầu khí Nga: Lá bài nhiều rủi ro Mỹ và EU cấm vận dầu khí Nga: Lá bài nhiều rủi ro

TTO - Giữa lúc chiến sự tại Ukraine ngày càng khốc liệt, Mỹ và các đồng minh phương Tây đang nỗ lực dùng các đòn bẩy kinh tế khác nhau để gây sức ép khiến Nga chùn bước. Lá bài mới nhất mà Mỹ và các đồng minh tính tới là cấm vận dầu khí với Nga.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận