Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã đến Việt Nam

30/04/2022 18:16 GMT+7

TTO - Chuyên cơ chở Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã đến Hà Nội vào 16h55 chiều 30-4, bắt đầu chuyến thăm chính thức của ông Fumio đến Việt Nam trong hai ngày 30-4 và 1-5.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã đến Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn và Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đón Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại sân bay quốc tế Nội Bài - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Lễ đón chính thức Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sẽ diễn ra vào sáng 1-5. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Tại trụ sở Chính phủ, hai Thủ tướng sẽ chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác giữa hai nước và gặp gỡ báo chí.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sẽ đến chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Theo Hãng thông tấn Kyodo, chuyến thăm Việt Nam nằm trong khuôn khổ kế hoạch công du các nước Đông Nam Á và châu Âu trong tuần nghỉ lễ, bắt đầu từ ngày 28-4 tới 6-5 của Thủ tướng Nhật.

Dự kiến, ông Kishida sẽ thăm Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Ý và Anh.

Ông Kishida từng tới Việt Nam trên cương vị ngoại trưởng vào năm 2016, ông chia sẻ Việt Nam là một đất nước mà ông có nhiều tình cảm gắn bó.

"Tôi đã nhiều năm đảm nhận vai trò tổng thư ký Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt và hết sức vui mừng khi có chuyến thăm lần thứ hai tới Việt Nam", ông Kishida chia sẻ với Tuổi Trẻ năm 2016.

Hiện ông Kishida vẫn đang là tổng thư ký Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt.

Ông Kishida Fumio, chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền, tái đắc cử thủ tướng Nhật vào tháng 11-2021.

Ông Kishida xuất thân từ một gia đình chính trị gia ở Hiroshima và từng giữ chức ngoại trưởng từ tháng 12-2012 đến tháng 8-2017.

Dấu ấn lớn nhất trong giai đoạn này là việc ông đã thuyết phục được tổng thống Mỹ Barack Obama đến thăm quê nhà Hiroshima năm 2016. Chuyến thăm mang ý nghĩa lịch sử vì đây là nơi Mỹ đã ném bom nguyên tử năm 1945 khiến hơn 140.000 người chết.

Trong chiến dịch tranh cử chức chủ tịch LDP, ông Kishida xây dựng hình ảnh là một nhà lãnh đạo biết lắng nghe.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã đến Việt Nam - Ảnh 2.

Chuyến thăm Việt Nam nằm trong khuôn khổ kế hoạch công du các nước Đông Nam Á và châu Âu trong tuần nghỉ lễ, bắt đầu từ ngày 28-4 tới 6-5 của Thủ tướng Nhật - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã đến Việt Nam - Ảnh 3.

Chuyên cơ chở Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đến Hà Nội lúc 16h55 ngày 30-4 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã đến Việt Nam - Ảnh 4.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sẽ diễn ra vào sáng 1-5 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sẽ thăm Việt Nam dịp 30-4 Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sẽ thăm Việt Nam dịp 30-4

TTO - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sẽ thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 30-4 và 1-5.

NGUYỄN KHÁNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận