06/11/2021 15:19 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản đã chọn được tân ngoại trưởng

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 6-11, Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin cho biết tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã quyết định chọn cựu bộ trưởng giáo dục Yoshimasa Hayashi làm tân ngoại trưởng Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản đã chọn được tân ngoại trưởng - Ảnh 1.

Ông Yoshimasa Hayashi, người được Thủ tướng Fumio Kishida chọn làm tân ngoại trưởng Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Kishida dự kiến chính thức bổ nhiệm ông Hayashi vào vị trí ngoại trưởng khi ông ra mắt nội các mới vào tuần tới.

Trước đó, hôm 4-11, Thủ tướng Kishida đã tạm thời kiêm nhiệm vị trí ngoại trưởng Nhật Bản, sau khi Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi được giao giữ chức tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền, vị trí cao thứ hai trong LDP.

Ông Hayashi (60 tuổi) từng đảm nhiệm nhiều vị trí cấp cao, trong đó có bộ trưởng giáo dục, bộ trưởng nông nghiệp, và bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản.

Theo Kyodo, ông Hayashi có kinh nghiệm trong nhiều vấn đề chính sách. Sau khi lên làm ngoại trưởng, nhiệm vụ cấp bách nhất của ông sẽ là củng cố quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật và xây dựng quan hệ ổn định với Trung Quốc.

Các vấn đề lớn khác mà ông sẽ đối mặt bao gồm mối quan hệ đang xấu đi giữa Nhật Bản - Hàn Quốc vì các vấn đề lịch sử, tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và Nga, cũng như các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên...

Theo kế hoạch, Quốc hội Nhật Bản sẽ tổ chức phiên họp đặc biệt vào ngày 10-11 tới để chính thức bầu ông Kishida giữ chức thủ tướng sau cuộc tổng tuyển cử vừa qua. Cùng ngày, Thủ tướng Kishida cũng sẽ công bố thành phần nội các mới của ông.

Thủ tướng Kishida có thể kiêm nhiệm vị trí ngoại trưởng Nhật Bản Thủ tướng Kishida có thể kiêm nhiệm vị trí ngoại trưởng Nhật Bản

TTO - Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết ông có thể kiêm nhiệm vai trò ngoại trưởng của nước này cho đến khi nội các mới được thành lập vào cuối tháng 11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên