Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Thủ tướng Kishida có thể kiêm nhiệm vị trí ngoại trưởng Nhật Bản

04/11/2021 10:52 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết ông có thể kiêm nhiệm vai trò ngoại trưởng của nước này cho đến khi nội các mới được thành lập vào cuối tháng 11.

Thủ tướng Kishida có thể kiêm nhiệm vị trí ngoại trưởng Nhật Bản - Ảnh 1.

Thủ tướng Kishida Fumio - Ảnh: REUTERS

"Tôi đang nghĩ đến khả năng kiêm luôn việc của ngoại trưởng cho đến khi có nội các mới", ông Kishida phát biểu trước báo giới ngày 4-11.

Ngoại trưởng trước đây là ông Motegi Toshimitsu được ông Kishida chỉ định làm tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do (LDP) hôm 2-11. Đây được xem là vị trí có quyền lực thứ hai trong đảng (xét về mặt lý thuyết), có ảnh hưởng đến quá trình thảo luận chính sách của LDP.

Dự kiến việc bổ nhiệm ông Motegi sẽ được phê chuẩn trong một cuộc họp của LDP vào hôm nay 4-11. 

Tổng thư ký trước đó của LDP là ông Amari Akira gây thất vọng vì để thua trong cuộc tổng tuyển cử ngày 30-10 khiến ông mất ghế hạ nghị sĩ. 

Quốc hội mới của Nhật Bản sẽ nhóm họp vào ngày 10-11 tới để bầu thủ tướng. Với tư cách là chủ tịch LDP đang có nhiều ghế nhất tại Hạ viện, gần như chắc chắn ông Kishida sẽ tiếp tục làm thủ tướng.

Vị trí ngoại trưởng không phải là một thử thách mới cho ông Kishida. Ông được bổ nhiệm làm ngoại trưởng tháng 12-2012 và rời nội các vào năm 2017 để tập trung cho các hoạt động nội bộ LDP.

Theo một số nhà quan sát chính trị Nhật Bản, khả năng cao Thủ tướng Kishida sẽ giữ lại hầu hết nội các trước ngày tổng tuyển cử do họ chỉ vừa được bổ nhiệm ngày 4-10 vừa qua.

Việc người đứng đầu chính phủ, thậm chí là nguyên thủ quốc gia kiêm nhiệm ngoại trưởng không phải là hiếm trên thế giới. 

Chẳng hạn tại Israel, trong các nhiệm kỳ từ năm 2009 đến 2021, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã hai lần kiêm nhiệm ngoại trưởng khi không có người thay.

Người Nhật muốn sự ổn định Người Nhật muốn sự ổn định

TTO - Chiến thắng của liên minh Đảng Dân chủ tự do (LDP) và Đảng Công Minh (Komeito) cho thấy phần lớn người Nhật mong sự ổn định lúc này. Cuộc bầu cử cũng báo hiệu sự trỗi dậy của phe bảo thủ trong chính trường Nhật.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận