Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Ngoại trưởng Nhật Bản sẽ làm tổng thư ký LDP

01/11/2021 22:41 GMT+7

TTO - Ngày 1-11, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio - chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP) - chỉ định Ngoại trưởng Motegi Toshimitsu làm tổng thư ký LDP, thay ông Amari Akira.

Ngoại trưởng Nhật Bản sẽ làm tổng thư ký LDP - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Thủ tướng Kishida sẽ chính thức bổ nhiệm ông Motegi làm tổng thư ký LDP trong một cuộc họp của đảng này ngày 4-11, để thay ông Amari Akira - người vừa thất cử và mất ghế nghị sĩ trong cuộc tổng tuyển cử ngày 31-10.

Ông Motegi, 65 tuổi, giữ chức ngoại trưởng Nhật Bản từ tháng 9-2019 đến nay.

Sau cuộc tổng tuyển cử ngày 31-10, liên minh của LDP và Đảng Công Minh (hay Komeito) tiếp tục chiếm đa số tại Hạ viện, và ông Kishida sẽ tiếp tục làm thủ tướng.

Theo Reuters, LDP giành được 261 ghế, ít hơn 15 ghế so với trước bầu cử. Đảng Komeito giành được 32 ghế. Liên minh LDP - Komeito có tổng cộng 293 ghế, vượt quá số ghế cần thiết để tự thành lập chính phủ mới.

Các chính trị gia kỳ cựu như ông Abe Shinzo, ông Aso Taro, ông Suga Yoshihide hay ông Kishi Nobuo đều tái đắc cử hạ nghị sĩ.

Tuy nhiên, ông Amari lại thất bại và mất ghế nghị sĩ. Ông Amari được ông Kishida chỉ định làm tổng thư ký đảng vào đầu tháng 10 vừa qua, và được cho là có vai trò lớn, ảnh hưởng đến nội các của ông Kishida.

Theo truyền thông Nhật Bản, chính trị gia 72 tuổi này sẽ từ chức tổng thư ký LDP trong cuộc họp ngày 4-11.

Liên minh của thủ tướng Nhật thắng nhưng lãnh đạo đảng lại thua Liên minh của thủ tướng Nhật thắng nhưng lãnh đạo đảng lại thua

TTO - Liên minh của Đảng Dân chủ tự do (LDP) và Komeito tiếp tục chiếm đa số tại Hạ viện sau cuộc tổng tuyển cử ngày 31-10 và ông Kishida sẽ tiếp tục làm thủ tướng, nhưng sức mạnh của LDP đã giảm so với trước bầu cử.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận