30/10/2021 18:16 GMT+7

Vận động bầu cử ở Nhật Bản: Không quà cáp, không gõ cửa từng nhà

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Theo quy định vận động ở Nhật Bản, các chính trị gia không được gõ cửa từng nhà để vận động, không được nhận quà trừ khi là bánh kẹo, tách trà. Nhưng họ vẫn có cách để tiếp cận các cử tri.

Vận động bầu cử ở Nhật Bản: Không quà cáp, không gõ cửa từng nhà - Ảnh 1.

Buổi vận động nơi công cộng của một ứng viên ở Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: Straits Times

Chiến dịch vận động kéo dài 12 ngày kết thúc hôm 30-10 trước khi các cử tri đi bỏ phiếu ngày 31-10. Cuộc bầu cử Hạ viện sẽ là thách thức lớn cho Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền của tân Thủ tướng Kishida Fumio.

Quy định vận động bầu cử ở Nhật Bản áp dụng trong gần 1 thế kỷ qua nhằm đảm bảo sự công bằng cho các đảng cũng như ngăn tình trạng mua phiếu.

Khác với các nước, nơi các buổi vận động lớn tổ chức ở các sân vận động đông đúc, các chính trị gia Nhật thường vận động ở những nơi công cộng như vỉa hè ở các khu đông người, trung tâm mua sắm, bến xe. Các sự kiện chỉ được kéo dài trong 45 phút.

Quy định cũng chỉ cho phép họ phát biểu nơi công cộng từ 8h đến 20h hằng ngày, sử dụng tối đa 15 tình nguyện viên tại một điểm vận động, và mỗi ứng viên phát tối đa 70.000 tờ rơi. Các chính trị gia không được đến từng nhà cử tri để vận động cũng như bị cấm tiệt việc quà cáp.

Dù quy định nghiêm nhưng cũng có nhiều vụ bê bối liên quan đến bầu cử Nhật Bản, như việc cựu bộ trưởng tư pháp Nhật Bản Katsuyuki Kawai mới đây bị phạt 3 năm tù vì mua phiếu bầu cho vợ đắc cử vào Thượng viện năm 2019. Năm 2014, bộ trưởng tư pháp khi đó là Midori Matsushima cũng phải từ chức vì đã phát quạt giấy có in tên mình, theo báo Straits Times.

Vận động bầu cử ở Nhật Bản: Không quà cáp, không gõ cửa từng nhà - Ảnh 2.

Thông tin về các ứng viên trong cuộc bầu cử được dán trên bảng ở Tokyo - Ảnh: Bloomberg

Kể từ khi Nhật Bản cho phép vận động trực tuyến năm 2013, các chính trị gia Nhật Bản cũng thường xuyên phát biểu trên mạng, dùng các hashtag để thu hút cử tri trẻ.

Cuộc bầu cử ngày 31-10 dự kiến kéo dài từ 7h đến 20h. Mọi người dân trên 18 tuổi đều được đi bầu, đồng nghĩa với khoảng 105 triệu cử tri hợp lệ trên 125 triệu dân. Có khoảng 1.051 ứng viên tranh cử trong đợt này.

Cuộc bầu cử sẽ chọn ra 465 ghế trong Hạ viện. Theo giới phân tích, Đảng LDP có thể mất một lượng ghế đáng kể nhưng nhiều khả năng liên minh cầm quyền vẫn giữ được thế đa số.

Nhật Bản giải tán Hạ viện, chuẩn bị tổng tuyển cử Nhật Bản giải tán Hạ viện, chuẩn bị tổng tuyển cử

TTO - Hôm 14-10, tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử vào cuối tháng này.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên