04/10/2021 07:15 GMT+7

Nhật Bản có tân thủ tướng trong hôm nay 4-10

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Ông Kishida Fumio sẽ chính thức trở thành thủ tướng Nhật Bản trong cuộc bỏ phiếu vào hôm nay tại quốc hội, nơi Đảng Dân chủ tự do (LDP) nắm quyền kiểm soát. Ông sẽ bắt tay ngay vào làm việc trước khi đối mặt với tổng tuyển cử vào tháng sau.

Nhật Bản có tân thủ tướng trong hôm nay 4-10 - Ảnh 1.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio - Ảnh: REUTERS

Cuộc bỏ phiếu của quốc hội ngày 4-10 diễn ra sau khi ông Kishida đắc cử vị trí chủ tịch Đảng LDP vào ngày 29-9. Sau khi chính thức trở thành thủ tướng, ông Kishida dự kiến sẽ giải tán Hạ viện vào ngày 14-10 để tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn, có thể vào ngày 7-11.

Trong khi đó, truyền thông Nhật Bản đã hé lộ một số vị trí trong nội các mới. Theo Hãng tin Kyodo, ông Kishida dự kiến sẽ giữ nguyên các vị trí của Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và cân nhắc vị trí mới cho Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, Bộ trưởng Giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ Koichi Hagiuda và Bộ trưởng Tư pháp Yoko Kamikawa.

Ông Hirokazu Matsuno - cựu bộ trưởng giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ - nhiều khả năng sẽ làm chánh Văn phòng Nội các, được coi là nhân vật quan trọng thứ 2 trong Chính phủ Nhật Bản, có nhiệm vụ điều phối chính sách giữa các bộ, ngành và là người phát ngôn cao nhất của chính phủ.

Ngoài ra, cựu bộ trưởng môi trường Shunichi Suzuki, con trai của cựu thủ tướng Zenko Suzuki và cũng là em rể của tân Phó chủ tịch LDP Taro Aso, được dự đoán sẽ làm bộ trưởng tài chính thay cho chính ông Aso.

Với hơn 60% dân số đã tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ, nhiệm vụ đầu tiên của ông Kishida và nội các mới là đảm bảo dịch không tái bùng phát và dần nới lỏng các biện pháp hạn chế. Ông cũng sẽ bắt tay vào xây dựng gói hỗ trợ kinh tế "hàng chục nghìn tỉ yen" trong năm nay để xoa dịu ảnh hưởng của dịch.

Về đối ngoại, tân thủ tướng Nhật Bản tiếp tục theo hướng tiếp cận của các chính quyền tiền nhiệm, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở, và sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ và các nước như Úc, Ấn Độ.

Đảng cầm quyền Nhật chọn cựu ngoại trưởng Kishida Fumio làm tân Thủ tướng Đảng cầm quyền Nhật chọn cựu ngoại trưởng Kishida Fumio làm tân Thủ tướng

TTO - Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản chọn cựu ngoại trưởng Kishida Fumio làm lãnh đạo mới, đồng thời cũng sẽ là tân thủ tướng của nước này, trong cuộc bỏ phiếu diễn ra vào trưa nay 29-9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên