04/10/2021 21:59 GMT+7

Tân Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi tổng tuyển cử sớm

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 4-10, tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết ông sẽ kêu gọi tổng tuyển cử vào ngày 31-10 và tuyên bố sẽ thúc đẩy cuộc chiến chống COVID-19 ở nước này.

Tân Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi tổng tuyển cử sớm - Ảnh 1.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio (giữa, hàng đầu) cùng các thành viên trong nội các mới của ông ngày 4-10 - Ảnh: KYODO NEWS

Phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị thủ tướng, ông Kishida cho biết ông sẽ giải tán Hạ viện vào ngày 14-10 để mở đường cho cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 31-10.

Theo Hãng tin Reuters, giới phân tích nhận định ông Kishida đang muốn tranh thủ giai đoạn "tuần trăng mật" mà chính phủ mới thường tận hưởng, cũng như để tận dụng thời điểm số ca COVID-19 đang giảm mạnh.

Ngoài ra, ông Kishida cho biết ông sẽ xem xét các khoản cứu trợ COVID-19, đồng thời chỉ đạo các bộ trưởng đang giám sát việc ứng phó đại dịch phải đưa ra các chính sách về tiêm chủng, củng cố hệ thống y tế và mở rộng xét nghiệm để giúp mở cửa lại nền kinh tế.

"Nhiều người lo lắng dù tình hình hiện nay đã được cải thiện, số ca nhiễm có thể tăng lại và nếu dịch bùng phát lại, liệu các bệnh viện có thể xử lý được không", ông Kishida nói.

Ngày 4-10, thủ đô Tokyo ghi nhận 87 ca mắc mới trong 24 giờ, mức tăng theo ngày thấp nhất từ 2-11-2020.

Trước đó, cùng ngày, tân Thủ tướng Kishida và Nội các Nhật Bản đã tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ được tổ chức long trọng ở hoàng cung.

Ông Kishida cũng đã công bố danh sách nội các mới, trong đó có các lãnh đạo hàng đầu của Đảng Dân chủ tự do (LDP) và nhiều đồng minh của cựu thủ tướng Abe Shinzo.

Trong một diễn biến liên quan, theo Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chúc mừng tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida.

Ông Biden ca ngợi liên minh giữa hai nước là "nền tảng của hòa bình, an ninh và thịnh vượng" ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và thế giới. Tổng thống Mỹ cho biết ông mong đợi hợp tác chặt chẽ với ông Kishida để tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Tân thủ tướng Nhật Bản công bố danh sách nội các mới Tân Thủ tướng Nhật Bản công bố danh sách nội các mới

TTO - Ngày 4-10, tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã công bố danh sách nội các mới của ông, bao gồm các lãnh đạo hàng đầu của Đảng Dân chủ tự do (LDP) và nhiều đồng minh của cựu thủ tướng Abe Shinzo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận