18/06/2018 13:46 GMT+7

Thủ tướng mong dân tỉnh táo trước những luận điệu xuyên tạc

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Tiếp xúc cử tri tại huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng ngày 18-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn người dân tỉnh táo, không để đối tượng xấu lợi dụng với những luận điệu xuyên tạc, cố tình làm mất an ninh trật tự.

Thủ tướng mong dân tỉnh táo trước những luận điệu xuyên tạc - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng ngày 18-6 - Ảnh: PHÚC ĐẠI

Quốc hội, Chính phủ sẵn sàng đối thoại thẳng thắn 

Ngay đầu buổi tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến đã bày tỏ băn khoăn và lo lắng trước tình hình an ninh diễn ra phức tạp tại nhiều địa phương trong thời gian vừa qua có liên quan đến dự thảo Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt cũng như việc thông qua Luật an ninh mạng.

Cử tri Vũ Minh Đức cho rằng Đảng, Nhà nước và Chính phủ cần sớm có biện pháp mạnh mẽ để ổn định tình hình, đồng thời giúp người dân hiểu rõ bản chất vấn đề.

Thủ tướng tái khẳng định với các cử tri rằng vấn đề đặc khu kinh tế không phải là mới trên thế giới và thực tế nhiều nước đã làm thành công.

"Việc xây dựng Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt là để chúng ta tạo ra thể chế thu hút mạnh mẽ hơn nữa cho việc đầu tư phát triển. Vai trò của các đặc khu sẽ là các cực tăng trưởng cho cả nước chứ không chỉ riêng các tỉnh thành được lựa chọn làm", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng thừa nhận hiện nay vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn về thời hạn cho thuê đất 99 năm trong dự thảo Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt bởi trong Luật đất đai hiện hành chỉ quy định cho thuê đến 70 năm.

Thủ tướng giải thích dự kiến ban đầu là không quá 99 năm đối với trường hợp đặc biệt và trường hợp đặc biệt thì chắc chắn phải qua nhiều cơ quan thẩm duyệt, quyết định thì mới làm.

"99 năm trong trường hợp nào? Đó phải là trong trường hợp đặc biệt. Còn đặc biệt như thế nào thì đó cũng phải là công trình vô cùng tiêu biểu, có sự đầu tư rất lớn và thời gian thu hồi vốn chậm, tuy nhiên những công trình này là cần thiết cho đất nước', Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh Quốc hội cũng như Chính phủ luôn sẵn sàng đối thoại thẳng thắn trên tinh thần trách nhiệm, chân tình và tiếp thu ý kiến của cử tri.

Việc tạm dừng thông qua kuật về đặc khu chính là thể hiện trách nhiệm trước nhân dân, chúng ta cần tiếp tục lắng nghe thêm ý kiến của nhân dân để hoàn thiện luật.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng mong dân tỉnh táo trước những luận điệu xuyên tạc - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành nhiều thời gian để trao đổi về Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt và Luật an ninh mạng tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 18-6 tại Hải Phòng - Ảnh: PHÚC ĐẠI

Luật an ninh mạng tiếp thu vấn đề quan trọng

Liên quan đến tình hình an ninh trật tự tại một số địa phương diễn biến phức tạp thời gian vừa qua, Thủ tướng cho rằng bản chất sâu xa là các đối tượng xấu đã cố tình xuyên tạc sự thật, kích động lòng yêu nước chân chính của quần chúng nhân dân để âm mưu việc xấu, dẫn tới tình trạng mất an ninh trật tự, đập phá tài sản nhà nước, chống người thi hành công vụ, gây cản trở giao thông, gây thiệt hại, ảnh hưởng môi trường đầu tư của đất nước.

Thủ tướng khẳng định các hành vi quá khích trên đều vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm.

"Thời gian tới chúng ta sẽ phải tiếp tục vận động, nói để cho nhân dân rõ và hiểu để có thể đồng thuận với các chủ trương của Đảng, Nhà nước. Người dân cần hết sức bình tĩnh, tỉnh táo và tuyệt đối tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Đặc biệt không được lơ là, mất cảnh giác, nhất là với lớp trẻ cần tránh bị những kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo, kích động", Thủ tướng nhấn mạnh thêm.

Đối với Luật an ninh mạng, Thủ tướng chỉ rõ luật này đã tiếp thu một vấn đề rất quan trọng là cho phép đặt máy chủ ở nước ngoài, không phải đặt máy chủ trong nước nhưng cơ sở dữ liệu người dùng Việt Nam phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Xem xét điều phà từ TP.HCM tăng cường cho Hải Phòng

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri cũng nêu tình trạng sau khi cầu vượt biển Đình Vũ Cát Hải đi vào hoạt động, lượng khách du lịch cùng phương tiện đến Cát Bà đã tăng đột biến, gây ách tắc giao thông cục bộ tại khu vực bến phà Gót, có nguy cơ ảnh hưởng đến giao thông ra vào khu vực Cảng quốc tế Hải Phòng.

Cử tri đề nghị Chính phủ cũng như TP Hải Phòng sớm xem xét nâng cấp cơ sở hạ tầng tại bến phà, bố trí tăng cường phà công suất lớn... Thủ tướng nhất trí cao với kiến nghị này, cho biết sẽ xem xét việc điều phà từ Vàm Cống tới bến Gót.

Tiếp xúc cử tri, Tổng bí thư phát biểu về các vụ biểu tình, gây rối Tiếp xúc cử tri, Tổng bí thư phát biểu về các vụ biểu tình, gây rối

TTO - Tiếp xúc cử tri Hà Nội sáng 17-6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thẳng thắn đề cập việc hai dự án luật trình tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội đã bị lợi dụng để xuyên tạc, kích động biểu tình, chống phá Nhà nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên