Ông Trần Hoàng Ngân: Luật đặc biệt nên quy trình cũng phải đặc biệt

13/06/2018 12:25 GMT+7

TTO - Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) cho rằng một trong các lí do dẫn đến bức xúc của người dân vài ngày qua là việc giải thích luật chưa rõ, cứ nói chung chung dẫn đến hiểu sai.

Ông Trần Hoàng Ngân: Luật đặc biệt nên quy trình cũng phải đặc biệt - Ảnh 1.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân trao đổi với báo chí ngoài hành lang Quốc hội sáng 13-6 - Ảnh: T.B.D.

"Tôi rất buồn và rất đau xót trước hình ảnh người dân vì bức xúc và bị kích động, lợi dụng mà phá hoại tài sản công, gây tổn thương lực lượng gìn giữ an ninh cho dân", ông Ngân chia sẻ với Tuổi Trẻ Online bên hành lang Quốc hội sáng 13-6.

"Nhưng qua câu chuyện luật đặc khu có những bài học cần nghiêm túc rút ra. Đối với những luật đặc biệt như thế, chưa được đồng thuận thì phải tổ chức tuyên truyền, công khai dự thảo, lấy ý kiến các ĐBQH và nhân dân một cách thường xuyên, rộng rãi".

Bài học từ việc dân chưa hiểu đúng bản chất các luật

* Nhiều ý kiến cho rằng bản chất việc xây dựng Luật Đặc khu, Luật An ninh mạng là để đất nước phát triển, nhưng một số điểm trong luật có sơ hở hoặc đã bị bóp méo. Ông có thể lí giải vì sao người dân lại dễ dàng tin thông tin trên mạng hơn là tìm bản chất vấn đề?

Tôi nghĩ rằng ở đây đã có những nhược điểm nhất định trong công tác tuyên truyền. Chúng ta tuyên truyền bằng báo chí, bằng các kênh vẫn chưa đủ mà phải xuất hiện ngay cả ở trên không gian mạng. 

Các trang web chính thống phải có tiếng nói mạnh mẽ của các cơ quan tuyên truyền luật pháp, chính Quốc hội cũng phải làm tốt hơn nữa công tác đó.

Như một số vụ việc vừa qua thì có tình trạng người dân chưa đọc hết nội dung của luật, lại do một số tiêu đề giật gân trên mạng, nên đã hiểu chưa đúng về các quy định của luật đang được bàn thảo. Tôi nghĩ đây là một bài học.

* Như ông nói thì một trong những lí do dẫn đến các vụ việc người dân bức xúc đi biểu tình vừa qua là do hiểu chưa hết bản chất luật. Có phải công tác lấy ý kiến, quá trình bàn thảo luật và tuyên truyền giải thích luật đã có vấn đề?

Hiện nay, trước khi ra họp Quốc hội, các dự thảo luật đã có khâu lấy ý kiến các cơ quan đoàn thể, các tầng lớp nhân dân nhưng thực sự việc lấy ý kiến đó có thực sự tâm huyết không thì vẫn còn hạn chế.

Với những dự án luật còn quá nhiều ý kiến khác biệt, trái chiều thì Quốc hội nên tổ chức thêm thảo luận trên hội trường để tranh thủ, làm cho rõ. 

Giải trình của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng nên gửi sớm trước khi đại biểu bấm nút thông qua, không nên chờ đến ngày bấm nút mới giải trình.

Chúng ta tuyên truyền bằng báo chí, bằng các kênh vẫn chưa đủ mà phải xuất hiện ngay cả ở trên không gian mạng.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân

Làm rõ điều dân quan tâm trong mỗi luật

* Bản thân ông nhìn nhận như thế nào về Luật An ninh mạng và Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt?

Đối với Luật Đặc khu thì Quốc hội sẽ tiếp tục thảo luận, lắng nghe ý kiến cử tri, nhân dân, các tổ chức chính trị - xã hội và các tiếng nói phản biện để có một bộ luật hoàn thiện, đáp ứng hơn nữa hội nhập, phát triển kinh tế và nhu cầu của người dân.

Đi đôi với đó, chúng ta phải giải thích cho rõ, phải đưa vào luật nội dung để người dân hiểu là yếu tố quốc phòng, an ninh, chủ quyền quốc gia luôn được đặt lên hàng đầu. 

Đây là điều mà nhân dân mong đợi, cũng là yếu tố toát lên sự ưu việt của luật. Vừa qua chúng ta làm thiếu hoặc chưa đủ hàm lượng những điều mà dân quan tâm như thế.

Luật An ninh mạng cũng phải song song hai nội dung phát triển thông tin trên mạng và đảm bảo an ninh quốc gia. 

Chúng ta phải đặt mục tiêu tạo lập cho được hệ thống an ninh mạng nội bộ, những nền tảng cơ sở hạ tầng để phát triển thông tin mạng, rõ ràng quan điểm phát triển thông tin mạng phù hợp với thời đại 4.0.

* Có vẻ như các nội dung "nhạy cảm" trong các luật như chuyện kiểm soát thông tin, những nội dung gây ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, đã bị đẩy lên mà chúng ta chưa có cách giải thích rõ cho dân hiểu?

Việc kiểm soát thông tin thì quốc gia nào cũng làm chứ không riêng nước ta. Vấn đề là chúng ta phải tạo điều kiện để người dân phát triển thông tin trên mạng bởi dòng thông tin này hiện đang rất hay, chứ không chỉ tập trung vào việc kiểm soát.

Đối với Luật Đặc khu thì Quốc hội sẽ tiếp tục thảo luận, lắng nghe ý kiến cử tri, nhân dân, các tổ chức chính trị - xã hội và các tiếng nói phản biện để có một bộ luật hoàn thiện, đáp ứng hơn nữa hội nhập, phát triển kinh tế và nhu cầu của người dân.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân

Đừng để bức xúc của người dân bị dồn nén

* Bức xúc từ chuyện luật chỉ là một tác nhân trực tiếp, sâu xa là những bức xúc của dân ở địa phương chưa được giải quyết cặn kẽ dẫn đến việc bị dồn nén?

Tôi cho rằng những vấn đề mà người dân bức xúc, còn khiếu nại thì chính quyền địa phương phải tập trung giải quyết một cách triệt để, toàn tâm và tập trung giải quyết rốt ráo để tránh tâm trạng bức xúc của người dân bị dồn nén. 

Ở đây rõ ràng đã có việc tâm trạng bức xúc bị dồn nén, cộng với sự bị lợi dụng.

Riêng chuyện dân bức xúc về luật thì chúng ta phải làm tốt công tác phổ biến luật, đưa luật vào cuộc sống, phải giải thích rõ bản chất để người dân hiểu, đồng tình và nếu có khúc mắc thì tìm cách gỡ. 

Các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội phải làm tốt việc này, người đi tuyên truyền phải hiểu về luật.

* Hiện nay các dự luật khi đưa ra lấy ý kiến đã tham khảo hết người dân, đặc biệt là các nhóm người dễ bị tổn thương bởi các quy định của luật, chưa?

Hiện nay thì cũng tuỳ. Có những luật phải lấy ý kiến của nhân dân nhưng cũng có những luật chỉ cần lấy ý kiến các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan tổ chức... Các đoàn đại biểu Quốc hội khi tiếp xúc cử tri cũng lắng nghe và phản ánh qua các phát biểu tại kỳ họp.

Cứ làm cho tốt việc kê khai tài sản đối với cán bộ có chức, có quyền

Liên quan đến Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi đang được Quốc hội thảo hôm nay 13-6, đại biểu Trần Hoàng Ngân cho biết ông chưa ủng hộ mở rộng phạm vi yêu cầu kê khai tài sản đối với khối doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Các đối tượng này vốn đã được thị trường giám sát, tài sản của doanh nghiệp hay chủ doanh nghiệp đều được hội đồng công ty giám sát, rồi báo chí, sàn chứng khoán thể hiện công khai.

"Tôi cho rằng hiện nay cứ phải tập trung làm cho tốt công tác kê khai tài sản của cán bộ nhà nước, nhất là các nhóm công chức có chức, có quyền bởi việc này đang làm ảnh hưởng tới tài sản công, tài sản quốc gia. Yếu tố quan trọng nhất của công tác phòng chống tham nhũng là tính minh bạch", ông Trần Hoàng Ngân nói.

'Kẻ kích động dùng mạng với mục đích xấu, ta phải đóng góp điều tốt'

TTO - Luật An ninh mạng là cần thiết, đặc biệt ngay lúc này khi tình hình bất ổn ở Bình Thuận, Khánh Hoà... có góp phần không nhỏ của những thông tin độc hại trên Facebook - đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhận định.

Tin mới nhất

11:57 AM

TP.HCM trông vào xe sang về cuối năm để bù giảm thu ngân sách

TTO - Với lượng xe sang đã được các doanh nghiệp nhập khẩu lên kế hoạch, ước tính Cục Hải quan TP.HCM có thể thu ngân sách Nhà nước thêm khoảng 3.000-4.000 tỉ đồng vào những tháng cuối năm.

11:55 AM

Niềm tin đồng bào

TTO - Hơn 20 năm làm báo, người viết bài này vẫn không thể quên kỷ niệm đặc biệt với nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt - ông Sáu Dân.

11:50 AM

Không tin 2 nữ sinh bị tai nạn, người nhà mang quan tài tới công an

TTO - Liên quan vụ hai nữ sinh tông vào dải phân cách tử vong, người thân nghi ngờ các em bị sát hại nên đã mang quan tài đến trước trụ sở Công an huyện Yên Mỹ, Hưng Yên.

11:33 AM

Fan bóng đá Trung Quốc lên máu, đau tim, đâm xe... vì World Cup

TTO - Tuần đầu tiên World Cup 2018, nhiều trường hợp ‘cười ra nước mắt’ đã xảy ra tại Trung Quốc đến mức các bác sĩ cảnh báo những ai bị bệnh tim hoặc huyết áp cao phải cẩn thận.

11:29 AM

11 cầu thủ đều có quyền rời sân ăn mừng bàn thắng

TTO - Trong luật thi đấu bóng đá do FIFA ban hành, không hề có điều khoản nào quy định rằng đội ghi bàn phải để lại một cầu thủ trên sân trong khi mười người khác chạy khỏi sân để ăn mừng bàn thắng.

11:26 AM

Thi thể phụ nữ bị trói chân tay nổi trên vịnh Mân Quang

TTO - Rạng sáng 21-6, người dân nuôi cá lồng bè trên vịnh Mân Quang (TP Đà Nẵng) bất ngờ phát hiện thi thể một phụ nữ bị trói chân tay, bịt mặt nổi lên cạnh bè cá.

11:19 AM

Mẹ để lại bí kíp nuôi dạy 8 con cho bố trước khi qua đời

TTO - Vài ngày trước khi mất, bà Angie viết một danh sách gồm 15 nguyên tắc dành cho 8 đứa con để trao lại cho chồng.

11:15 AM

Không liều không làm báo được ở Tây Bắc...

TTO - "Làm báo phải có máu liều, phải dũng cảm, lăn lộn, phải đi, phải tư duy và nhận thức. Phóng viên ở vùng Tây Bắc thì cực và vất vả hơn. Không dấn thân, không yêu nghề thì không làm được…"

11:12 AM

Thiếu bãi đổ chất thải, cảng bị vạ lây, tàu thuyền ảnh hưởng

TTO - Hàng loạt luồng hàng hải tại Cửa Lò (Nghệ An), Sa Kỳ (Quảng Ngãi), Vũng Tàu - Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu)... nhiều năm qua vẫn chưa nạo vét được do bị vướng về địa điểm đổ vật chất nạo vét.

11:11 AM

Rút quyết định thu hồi đất vì bị dọa kiện

TTO - Phú Yên vừa quyết định thu hồi quyết định (số 400 ngày 28-2-2017) về việc thu hồi một phần diện tích đất của dự án làng du lịch quốc tế ven biển TP Tuy Hòa.

11:09 AM

Học sinh đi thi, cả nước ngắt mạng để chống gian lận

TTO - Trong một nỗ lực ngăn chặn gian lận thi cử, Algeria quyết định ngắt mạng Internet trên toàn quốc trong thời gian học sinh thi lấy bằng trung học.

11:03 AM

AI của IBM ‘đánh bại’ người trong tranh luận

TTO - Trong cuộc tranh luận đầu tuần này giữa một hệ thống AI của hãng máy tính IBM với hai đối thủ tranh biện là con người tại San Francisco, cỗ máy của IBM đã thắng.