Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm việc kích động biểu tình để gây rối

15/06/2018 11:29 GMT+7

TTO - Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XIV sáng nay 15-6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã biểu dương tinh thần yêu nước và sự quan tâm sâu sắc của nhân dân đến các vấn đề quan trọng của đất nước.

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm việc kích động biểu tình để gây rối - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Ảnh: Quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội đồng thời lưu ý đến tình hình an ninh trật tự ở một số địa phương mấy ngày qua: "Quốc hội lên án việc lợi dụng tình hình để kích động gây rối, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật".

"Qua đây Quốc hội cũng kêu gọi đồng bào đoàn kết, hăng hái thi đua xây dựng đất nước", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Có việc lợi dụng dân chủ để kích động biểu tình

Trước đó, tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã đọc báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của vị đại biểu Quốc hội về dự thảo Nghị quyết kỳ họp thứ 5.

Theo tổng thư ký Quốc hội, một số đại biểu có ý kiến đề nghị bổ sung trách nhiệm của các cơ quan hữu quan trong việc chỉ đạo giải quyết những vấn đề có liên quan đến vụ việc gây rối an ninh trật tự, an toàn xã hội, tụ tập trái phép ở một số địa phương như TP.HCM, Bình Thuận…

Đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, hủy hoại tài sản của cơ quan, tổ chức, ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân, hoạt động sản xuất, kinh doanh và môi trường đầu tư…

Các đại biểu nhấn mạnh sự cần thiết phải có biện pháp thích đáng cho các đối tượng lợi dụng dân chủ, lòng yêu nước, kích động, lôi kéo, xúi giục người dân tham gia chống phá, biểu tình.

Về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc cho rằng Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương liên quan khẩn trương sử dụng các biện pháp để ổn định tình hình, không để tái diễn tình trạng mất trật tự, an ninh, an toàn xã hội như thời gian vừa qua.

Cũng như tăng cường vận động, tuyên truyền người dân hiểu đúng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của các phần tử xấu nhằm kích động người dân tham gia hoạt động chống phá.

Vì vậy, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã đưa vào dự thảo Nghị quyết nội dung bổ sung các giải pháp đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo trong thời gian tới, trong đó có giải pháp về "giữ vững, ổn định trật tự an toàn xã hội".

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm việc kích động biểu tình để gây rối - Ảnh 2.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc - Ảnh: QUANG VINH

Tuyên truyền, tiếp thu để hoàn thiện Luật Đặc khu trình kỳ họp tới

Được tất cả 466 đại biểu có mặt ở hội trường Diên Hồng tán thành, lúc 10h37 sáng nay 15-6, Quốc hội đã thông qua dự thảo nghị quyết của kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XIV.

Nghị quyết này đưa ra các đầu việc cụ thể sau:

- Phát hành 22.090 tỉ đồng trái phiếu Chính phủ trong 3 năm 2018, 2019 và 2020 để nhận nợ với Bảo hiểm xã hội Việt Nam đối với khoản đóng BHXH cho người lao động có thời gian làm việc trong khu vực nhà nước trước ngày 1-1-1995.

- Giao Chính phủ ban hành quy định thực hiện chính sách điều chỉnh lương hưu đối với lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu từ 1-1-2018 đến ngày 31-12-2021 bị tác động bất lợi hơn so với lao động nam do thay đổi cách tính lương hưu. Nguồn kinh phí thực hiện do quỹ BHXH bảo đảm.

- Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo việc tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu tối đa ý kiến xác đáng của các đại biểu Quốc hội, cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân để hoàn thiện dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, hoàn chỉnh cácdự thảo nghị quyết, đề án về thành lập từng đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp sau; cũng như tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong cử tri và nhân dân.

- Quốc hội đồng ý mở rộng phạm vi sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục và đổi tên dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục thành dự án Luật Giáo dục sửa đổi.

'Kẻ kích động dùng mạng với mục đích xấu, ta phải đóng góp điều tốt'

TTO - Luật An ninh mạng là cần thiết, đặc biệt ngay lúc này khi tình hình bất ổn ở Bình Thuận, Khánh Hoà... có góp phần không nhỏ của những thông tin độc hại trên Facebook - đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhận định.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận