27/08/2023 17:46 GMT+7

Thủ tướng Lý Hiển Long đến Nội Bài, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Chiều 27-8, chuyên cơ chở Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đến Hà Nội, đánh dấu chuyến thăm chính thức thứ năm của ông đến Việt Nam.

Chuyên cơ chở Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại sân bay Nội Bài chiều 27-8 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chuyên cơ chở Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại sân bay Nội Bài chiều 27-8 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Khoảng 17h30, chuyên cơ của Hãng hàng không Singapore Airlines hạ cánh tại sân bay Nội Bài. Cờ Việt Nam và Singapore tại hàng cột cờ nhà ga VIP sân bay Nội Bài tung bay, chào đón Thủ tướng Lý Hiển Long.

Thủ tướng Lý Hiển Long rời chuyên cơ, vui mừng bắt tay các quan chức Việt Nam và Singapore đang chờ đón.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại chân cầu thang máy bay - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại chân cầu thang máy bay - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chuyến thăm diễn ra theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Về mặt ngoại giao, đây là chuyến thăm đáp lễ chuyến công du của Thủ tướng đến Singapore hồi tháng 2-2023.

Cả hai chuyến thăm đều diễn ra trong dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng cho biết đây là lần thứ năm ông Lý Hiển Long đến Việt Nam trên cương vị thủ tướng. Ông từng đến Việt Nam vào các năm 2004, 2010, 2013 và 2017 nên "không xa lạ với đất nước và con người Việt Nam", theo ông Dũng.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tiễn Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đến xe về trung tâm Hà Nội. Theo sau là Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tiễn Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đến xe về trung tâm Hà Nội. Theo sau là Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chuyến thăm của thủ tướng Singapore cũng là điểm nhấn quan trọng, có ý nghĩa trong dịp hai nước kỷ niệm hai cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương.

"Việc Thủ tướng Lý Hiển Long đến Việt Nam lần này cho thấy sự gần gũi, gắn kết giữa Singapore và Việt Nam. Đồng thời, chuyến thăm sẽ tiếp tục củng cố và thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước vì hòa bình, ổn định chung trong khu vực và thế giới", đại sứ Mai Phước Dũng chia sẻ thêm.

Kể từ khi thiết lập quan hệ năm 1973, Việt Nam và Singapore đã chứng kiến sự phát triển tốt đẹp trên tất cả lĩnh vực hợp tác, nhất là kinh tế.

Singapore là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong ASEAN. Cả hai nước luôn nằm trong nhóm 15 đối tác thương mại lớn nhất của nhau.

Trong đó Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 12 của Singapore, còn đảo quốc sư tử đứng thứ 15 trong số các đối tác thương mại lớn của Việt Nam.

Kim ngạch thương mại hai chiều đạt 9,15 tỉ USD vào năm 2022, riêng 6 tháng đầu năm 2023 đạt 4,5 tỉ USD. Singapore là nước đứng đầu trong ASEAN và thứ hai trong tổng số 143 quốc gia/vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.

Các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) được xem là biểu tượng hợp tác kinh tế giữa hai nước. 14 khu VSIP đã được xây dựng tại 10 tỉnh/thành của Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển của của cả hai nước.

Dự kiến trong chuyến thăm lần này, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ cùng chứng kiến lễ động thổ trực tuyến của một số VSIP, cũng như trao giấy phép đầu tư cho các VSIP mới.

Hợp tác trong an ninh, quốc phòng, giáo dục - đào tạo, đổi mới sáng tạo, giao lưu nhân dân đều được đẩy mạnh.

Đặc biệt, trong chuyến thăm Singapore tháng 2-2023 của Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai bên đã thiết lập quan hệ Đối tác Kinh tế số - Kinh tế xanh nhằm mở rộng hợp tác hơn nữa ở các lĩnh vực mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thời tiết "nóng" vì tình cảm Việt Nam - Singapore nồng ấm lênThủ tướng Phạm Minh Chính: Thời tiết 'nóng' vì tình cảm Việt Nam - Singapore nồng ấm lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã cùng chứng kiến lễ trao đổi bốn văn kiện hợp tác giữa hai nước sau cuộc hội đàm ngày 9-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên