21/09/2019 09:20 GMT+7

Thủ tướng 'hotboy' của Canada nói xin lỗi 19 lần vì tấm hình thời trẻ

KHƯƠNG HỮU
KHƯƠNG HỮU

TTO - 'Tôi đã phạm sai lầm khi còn trẻ', Thủ tướng Canada nói khi xin lỗi vì tấm hình chụp ông hóa trang gương mặt da màu khi tham gia một bữa tiệc 18 năm trước.

Thủ tướng hotboy của Canada nói xin lỗi 19 lần vì tấm hình thời trẻ - Ảnh 1.

Một người da màu ủng hộ Thủ tướng Trudeau khi ông đến Winnipeg vận động tranh cử. Biểu ngữ ghi ông Trudeau không phân biệt chủng tộc - Ảnh: Reuters

Trong vòng 24 giờ, thủ tướng hotboy của Canada - ông Justin Trudeau - đã phải hai lần bày tỏ 'vô cùng hối hận' và xin lỗi về tấm hình chụp ông hóa trang gương mặt da màu khi tham gia một bữa tiệc kết thúc năm học cách đây 18 năm và được kênh truyền hình Global News đăng tải ngày 19-9.

Phát biểu trước báo giới ở Winnipeg (tỉnh Manitoba) ngày 19-9 trên chặng đường vận động tranh cử, Thủ tướng Trudeau thừa nhận rằng hành động trên là "hoàn toàn không chấp nhận được".

Ông chia sẻ: "Tôi đã cống hiến cả cuộc đời mình để nỗ lực tạo cơ hội cho mọi người, chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và những hành vi không tôn trọng sự khác biệt. Tôi đã phạm sai lầm khi còn trẻ".

Không bao giờ có thể chấp nhận được chuyện bôi màu da sậm như thế. Lẽ ra tôi phải hiểu được chuyện đó vào thời điểm ấy và không bao giờ được phép làm chuyện đó. Tôi xin lỗi chân thành. Đó không phải là con người tôi.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Trước đó, ngay trên chuyên cơ, ông đã tổ chức cuộc họp báo bất thường để nói về những tấm ảnh bị cho là "phân biệt chủng tộc" khi ông còn là giáo viên dạy nghệ thuật ở một trường tư tại Vancouver vào năm 2001.

Khi đó ông mới 29 tuổi và chưa bước chân vào chính trường. Trong cuộc họp báo trên máy bay, người ta thấy vị thủ tướng trẻ đã dùng đến 19 lần chữ xin lỗi.

Rõ ràng ông rất ý thức về những tấm ảnh "blackface" bôi đen mặt cùng đoạn video đang bị các đối thủ chính trị xoáy vào khai thác ngay trước kỳ bầu cử sẽ diễn ra ngày 21-10 tới. Ông đã chọn cách xử lý "khủng hoảng hình ảnh" theo cách thẳng thắn nhất: chân thành thừa nhận sai lầm, không né tránh, không tìm những tình huống làm giảm nhẹ sai lầm trong quá khứ.

Thủ tướng hotboy của Canada nói xin lỗi 19 lần vì tấm hình thời trẻ - Ảnh 3.

Thủ tướng Trudeau họp báo đột xuất ngay trên máy bay để xin lỗi - Ảnh: AFP

Là một chính trị gia trẻ thăng tiến nhanh, con trai cả của cố thủ tướng Pierre Trudeau có lẽ không nhớ được về những trò vui tưởng chừng vô hại thời tuổi trẻ.

Ông bước vào con đường chính trị năm 2008, khi trở thành nghị sĩ thuộc Đảng Tự do đối lập ở khu vực bầu cử Papineau, Montréal. Đến năm 2015, khi trở thành một thủ tướng trẻ, ông được đánh giá là người đầy nhiệt huyết trong việc xây dựng hình ảnh một đất nước Canada đa văn hóa.

Ông còn được biết đến như một lãnh đạo chính trị cởi mở, theo tinh thần của chủ nghĩa ủng hộ phụ nữ, ủng hộ cộng đồng LGBT (ông từng nói lời xin lỗi nhân danh đất nước Canada về những o ép mà cộng đồng này đã phải chịu đựng trong quá khứ).

Việc bức ảnh trên được đăng tải vào thời điểm chiến dịch tranh cử tại Canada đang bước vào chặng đua nước rút được cho là gây ảnh hưởng tới hình ảnh của Thủ tướng Trudeau. Nhưng cách thức phản ứng nhanh chóng và chân thành của ông dường như đã được cử tri lẫn một số tổ chức chính trị chấp nhận dựa trên những gì ông đã làm được cho đất nước Canada khi cầm quyền.

Như nghị sĩ Greg Fergus của Đảng Tự do, chủ tịch nhóm nghị sĩ da màu của Canada, cho biết các thành viên của cộng đồng da màu ở Canada "sẽ tha thứ lỗi lầm này của ông ấy bởi họ thấy rõ rằng ông ấy đã làm được nhiều việc đáng kể cho các cộng đồng da màu ở Canada".

Nợ quốc gia của Canada hiện đang ở mức thấp nhất trong Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7). Tỉ lệ nợ/GDP đã ở mức thấp hồi năm 2015 và có xu hướng giảm trong bốn năm qua. Mức chi trả cho các khoản lãi vay và nợ gốc của chính phủ liên bang trong năm 2018-2019 ở mức thấp chưa từng có kể từ ít nhất là những năm giữa thập niên 1960.

Thâm hụt ngân sách của Canada trong tài khóa 2018-2019 (kết thúc vào ngày 31-3-2019) ở mức 14 tỉ đôla Canada (CAD). Với quy mô kinh tế 2.300 tỉ CAD, mức thâm hụt ngân sách khoảng dưới 20 tỉ là đủ để tỉ lệ nợ/GDP tiếp tục đà giảm.

Trong năm cuối của chính phủ thời thủ tướng Harper, nguồn thu của Ottawa (từ thuế và các nguồn khác) tương đương khoảng 14% GDP. Con số này đã tăng lên 15% GDP trong 4 năm Đảng Tự do cầm quyền dưới thời ông Trudeau.

Giới ngoại giao Mỹ, Canada mắc Giới ngoại giao Mỹ, Canada mắc 'hội chứng Havana' từ thuốc diệt muỗi?

TTO - Nghiên cứu mới của Canada cho rằng rất có thể các độc tố thần kinh trong thuốc phun xịt muỗi ở Cuba là nguyên nhân gây ra chứng bệnh lạ chứ không phải vũ khí âm thanh như từng cáo buộc.

KHƯƠNG HỮU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên