Ý nghĩa hình xăm trên tay thủ tướng 'soái ca' Justin Trudeau

10/11/2017 15:57 GMT+7

TTO - Khi chạy bộ ở bờ kè sông Nhiêu Lộc - Thị Nghè (TP.HCM) tối 9-11, thủ tướng Canada Justin Trudeau đã để lộ một hình xăm trên bắp tay trái.

Ý nghĩa hình xăm trên tay thủ tướng soái ca Justin Trudeau - Ảnh 1.

Thủ tướng Justin Trudeau chạy bộ tại TP.HCM tối 9-11, để lộ hình xăm trên bắp tay trái - Ảnh: XUÂN HƯNG

Trước đây, hình xăm của vị thủ tướng 45 tuổi đã từng gây bão mạng và tốn không ít giấy mực của báo chí quốc tế.

Hình xăm của thủ tướng Justin Trudeau là tổng hợp của hai hình. Năm 2012, ông viết trên trên Twitter về lịch sử và tên gọi của chúng: "Hình xăm của tôi là trái đất bên trong một chú quạ của người Haida. Tôi xăm hình địa cầu năm 23 tuổi; và thêm chú quạ của Robert Davidson vào dịp sinh nhật 40 tuổi".

Người Haida là thổ dân ở quần đảo Haida Gwaii, thuộc tỉnh British Columbia của Canada. Robert Davidson là một nghệ sĩ Haida nổi tiếng. Hình xăm chú quạ của thủ tướng Trudeau lấy cảm hứng từ tác phẩm nghệ thuật của Davidson, Quạ đem ánh sáng đến thế giới (Raven bringing light to the world).

Theo Huffington Post, thủ tướng "soái ca" quyết định xăm mình có thể một phần vì cha của ông. Năm 1976, ông Pierre Trudeau, cựu thủ tướng Canada được trao tặng danh hiệu thành viên danh dự của bộ lạc Haida. Chính bà của nghệ sĩ Davidson đã "nhận" ông Pierre vào tộc của mình. Lúc đó, Justin Trudeau mới 4 tuổi.

Ý nghĩa hình xăm trên tay thủ tướng soái ca Justin Trudeau - Ảnh 2.

Thủ tướng Trudeau để lộ hình xăm khi đấu boxing - Ảnh: CARLO ALLEGRI / REUTERS

Quạ là một nhân vật biểu tượng rất phổ biến trong những câu chuyện thần thoại của một số tộc người da đỏ như Haida, Tsimshian, Tlingit... Quạ thường được miêu tả như là một "kẻ lừa đảo" quyền năng, người Haida tin rằng loài vật này là hình ảnh phản chiếu phức tạp của chính con người, là người hùng văn hóa. 

Trong truyền thuyết Haida, quạ tạo ra quần đảo Haida Gwaii, giải thoát mặt trời khỏi chiếc hộp, tạo nên mặt trăng và các vì sao.

TTO - Thủ tướng Canada đến Đà Nẵng dự hội nghị thượng đỉnh APEC - Video: NGUYÊN HẠNH

Nửa ngày của Thủ tướng Canada Trudeau tại TP.HCM Nửa ngày của Thủ tướng Canada Trudeau tại TP.HCM Thủ tướng Canada chạy bộ ở bờ kè kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè Thủ tướng Canada chạy bộ ở bờ kè kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè Thủ tướng Canada: Thủ tướng Canada: 'Tôi từng mơ làm giáo viên'
     
PHÚC CHI (theo Huffington Post)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận