Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Thủ tướng họp khẩn về phòng chống COVID-19

30/04/2021 10:08 GMT+7

TTO - Ngay sau khi phát hiện chùm ca bệnh liên quan đến ca bệnh Hà Nam (bệnh nhân 2899), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn phòng chống dịch COVID-19.

Thủ tướng họp khẩn về phòng chống COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp khẩn về phòng chống COVID-19 - Ảnh: VGP

Sáng nay 30-4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn về các biện pháp phòng chống COVID-19 sau khi phát hiện chùm ca bệnh mới liên quan bệnh nhân ở tỉnh Hà Nam.

Tham dự có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, lãnh đạo các ban, bộ, ngành.

Báo cáo với Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tại Việt Nam sau 34 ngày không ghi nhận ca mới trong cộng đồng. Ngày 29-4, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận chùm ca bệnh COVID-19 liên quan đến trường hợp nhập cảnh từ Nhật Bản sau khi hết cách ly tập trung tại Đà Nẵng về tỉnh Hà Nam.

Bệnh nhân 2899 ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, nhập cảnh từ Nhật Bản về Việt Nam trên chuyến bay VJ3613 tại sân bay quốc tế Đà Nẵng ngày 7-4.

Ngay sau khi nhận được thông tin vào chiều ngày 29-4, Bộ Y tế đã chỉ đạo ngành y tế Hà Nam khẩn trương điều tra, tiến hành truy vết thần tốc và làm việc với lãnh đạo tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Hà Nam.

Với tỉnh Hà Nam, Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương truy vết, thực hiện cách ly tập trung tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh (F1); thực hiện rà soát các trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2), yêu cầu cách ly tại nhà.

Đồng thời, tổ chức khẩn trương lấy mẫu toàn bộ 1.068 nhân khẩu tại 322 hộ gia đình trên địa bàn thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân.

Khẩn trương chuẩn bị, bố trí khu cách ly tập trung và giao cho quân đội quản lý để sẵn sàng khi cần sử dụng, đảm bảo đúng các quy định về cách ly và tuyệt đối không để lây nhiễm chéo. Trong trường hợp ghi nhận thêm ca bệnh, Bộ Y tế sẽ cử các chuyên gia từ các bệnh viện tuyến trung ương hỗ trợ kịp thời.

Với các tỉnh, thành phố có hành khách đi trên các phương tiện, chuyến bay có liên quan đến bệnh nhân ở Hà Nam, thần tốc truy vết, tiến hành cách ly tập trung ngay đối với tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1) và xét nghiệm xác định nhiễm. Đối với các trường hợp F2 cần yêu cầu theo dõi và quản lý cách ly tại nhà, tuyệt đối không để bỏ sót.

Sáng nay thêm 2 ca COVID-19 dương tính ở Hà Nam Sáng nay thêm 2 ca COVID-19 dương tính ở Hà Nam

TTO - Giám đốc Sở Y tế Hà Nam Nguyễn Trọng Khải sáng nay 30-4 đã xác nhận ghi nhận thêm 2 ca bệnh COVID-19 mới, cả 2 đều là F1 của bệnh nhân N.V.Đ. 2899, 1 trường hợp nghi ngờ là bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân.

HÀ THANH - NGỌC AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận