Thứ 2, ngày 8 tháng 3 năm 2021

Thủ tướng: Đến tháng 6-2020 phải thực hiện thủ tục không giấy tờ

30/12/2019 18:54 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại phiên làm việc buổi chiều của hội nghị Chính phủ và các địa phương về triển khai nhiệm vụ kinh tế, xã hội năm 2020, hôm nay 30-12.

Thủ tướng: Đến tháng 6-2020 phải thực hiện thủ tục không giấy tờ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: Q.HIẾU

Tại hội nghị, báo cáo về kết quả thực hiện cải cách thủ tục hành chính, Bộ trưởng - chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng đã có chuyển biến rõ rệt. Năm 2019, Chính phủ đã ban hành 9 nghị định cắt giảm hơn 300 điều kiện kinh doanh, hơn 6.700 danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành.

"Tổng chi phí xã hội mỗi năm tiết kiệm được khoảng hơn 18 triệu ngày công, tương đương hơn 6.300 tỉ đồng", ông Dũng thông tin.

Về xây dựng chính phủ điện tử, ông Dũng cho hay 95/95 cơ quan nhà nước đã nhận văn bản điện tử, 64/94 bộ ngành, địa phương, cơ quan gửi nhận văn bản điện tử ở 3 cấp chính quyền. Ước tính, ngân sách tiết kiệm được khoảng 1.200 tỉ đồng mỗi năm.

Tuy nhiên, ông Dũng nêu có một số bộ ngành, địa phương chưa quan tâm xử lý văn bản điện tử. Thậm chí có địa phương còn không chấp nhận văn bản có chữ ký số.

Để cải cách thủ tục hành chính và môi trường kinh doanh, Bộ trưởng - chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị trong năm 2020, các bộ, ngành cần lên kế hoạch cụ thể để cắt giảm các thủ tục liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

"Nguyên tắc là ban hành một văn bản mới thì phải bãi bỏ tối thiểu một văn bản cũ và cắt giảm gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp, nhất là việc giảm ban hành các thông tư hướng dẫn của các bộ, cơ quan ngang bộ", ông Dũng nêu.

Người phát ngôn của Chính phủ cũng nhấn mạnh trong năm 2020, các bộ, ngành cần đột phá cải cách trong hoạt động kiểm tra chuyên ngành theo hướng điện tử hóa và tập trung đầu mối kiểm tra ngay tại cửa khẩu, do Hải quan thực hiện. Các bộ quản lý chuyên ngành sẽ thực hiện hậu kiểm.

Nói về cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thực tế có cải tiến nhưng vẫn chậm trễ, vẫn nhũng nhiễu.

“Đặc biệt những vấn đề liên quan đến người dân, doanh nghiệp còn gây khó khăn rất nhiều, bị người dân kêu ca đến tai Chính phủ, đến tai Thủ tướng", Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, giải pháp căn cơ là hạn chế người trực tiếp làm thủ tục để chống tham nhũng, nhất là tham nhũng vặt. Do đó, Thủ tướng giao đến tháng 6-2020, cơ quan nhà nước và địa phương phải thực hiện thủ tục không giấy tờ.

Đi lại 20 lần mới làm được thủ tục hành chính Đi lại 20 lần mới làm được thủ tục hành chính

TTO - Theo kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, có những trường hợp người dân, tổ chức phải đi lại từ 18-20 lần mới làm được thủ tục hành chính.

L.THANH - T.V.NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận