Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Chính phủ thúc giục thanh toán không dùng tiền mặt, đấu thầu qua mạng

20/05/2019 16:34 GMT+7

TTO - Trong 7 giải pháp mà Chính phủ đề ra để hoàn thành nhiệm vụ kinh tế những tháng còn lại của năm 2019 và các năm sau, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh ưu tiên là các giải pháp "số hóa", đặc biệt trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng.

Chính phủ thúc giục thanh toán không dùng tiền mặt, đấu thầu qua mạng - Ảnh 1.

Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình báo cáo trước Quốc hội sáng 20-5 - Ảnh: THQH

"Số hóa" tín dụng, sớm đưa vào sử dụng mạng 5G

Báo cáo trước Quốc hội sáng 20-5 về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, tình hình những tháng đầu năm 2019, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cho hay: "Chính phủ đã yêu cầu các ngành, các cấp có giải pháp cụ thể để tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại - coi đây là chìa khóa, là động lực để chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu hội nhập ngày càng sâu rộng trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển".

Theo phó thủ tướng, Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành tập trung chỉ đạo để tạo chuyển biến rõ nét, thực chất hơn trong cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, nhất là các tổ chức tín dụng yếu kém. Nâng cao chất lượng, đa dạng hóa dịch vụ và tỉ trọng thu nhập từ hoạt động dịch vụ. 

Trọng tâm của giải pháp này là chủ trương đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, ứng dụng công nghệ cao, phát triển đa dạng dịch vụ tín dụng, ngân hàng. Tăng cường công tác thanh tra, giám sát, nhất là đối với các ngân hàng thương mại yếu kém, bảo đảm an toàn hệ thống; xử lý nghiêm những sai phạm.  

Tập trung cơ cấu lại khu vực dịch vụ, hướng vào những ngành có tiềm năng, lợi thế, ứng dụng công nghệ cao. Phát triển mạnh hạ tầng viễn thông, Internet băng thông rộng, sớm đưa vào hoạt động mạng di động 5G; thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số ở Việt Nam. 

Đẩy mạnh đấu thầu qua mạng

Theo báo cáo của phó thủ tướng, một giải pháp nữa không kém phần quan trọng là quản lý chặt chẽ công tác đấu thầu, mua sắm công; mở rộng phạm vi, nâng cao tỉ lệ đấu thầu qua mạng. Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải cách thủ tục hành chính, tăng cường phân cấp cho các địa phương, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công.

Cùng với đó là quy định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị liên quan và người đứng đầu trong việc tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các công trình, dự án trọng điểm; công khai kết quả thực hiện. 

Trong đó có các dự án, công trình trọng điểm quốc gia của ngành giao thông như các dự án đường sắt đô thị, đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông, dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, mở rộng Cảng hành không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Chính phủ cũng đặt mục tiêu hoàn thiện, trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

'Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thuộc nhóm cao nhất thế giới'

TTO - Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định như vậy khi báo cáo trước Quốc hội sáng 20-5 về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, tình hình những tháng đầu năm 2019.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận