Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Khá Bảnh, Phúc 'XO', chùa Ba Vàng... lên bàn nghị sự của Quốc hội

20/05/2019 12:08 GMT+7

TTO - Cử tri thấy việc quản lý mạng xã hội chưa chặt chẽ, xuất hiện ngày càng nhiều đối tượng phát tán các hình ảnh, bài viết phản cảm, bạo lực, bịa đặt, ảnh hưởng xấu tới lối sống của thanh, thiếu niên, điển hình như Khá Bảnh, Phúc "XO"...

Khá Bảnh, Phúc XO, chùa Ba Vàng... lên bàn nghị sự của Quốc hội - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn báo cáo trước Quốc hội sáng 20-5 - Ảnh: Quochoi.vn

Trình bày trước Quốc hội về ý kiến cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7, chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết thời gian gần đây nổi lên nhiều vụ việc liên quan đến văn hóa xã hội gây bức xúc dư luận.

"Việc tổ chức các lễ hội đã đáp ứng nhu cầu văn hóa, tinh thần của nhân dân mà đặc biệt là đại lễ Vesak 2019 vừa qua. Tuy nhiên việc lợi dụng hoạt động tín ngưỡng như 'dâng sao giải hạn', 'thỉnh vong' để trục lợi ở một số nơi gây bức xúc", ông Trần Thanh Mẫn nêu.

Hình ảnh bạo lực của Khá Bảnh, Phúc "XO" ảnh hưởng xấu

Theo chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, thời gian qua cử tri, nhân dân quan tâm, theo dõi và ghi nhận việc Bộ Công an, Bộ Giáo dục - đào tạo, các cơ quan chức năng đã kiên quyết điều tra, xử lý các vụ gian lận điểm thi ở các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La. 

Cử tri đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, nhất là những cán bộ, công chức là lãnh đạo, quản lý để lấy lại niềm tin của nhân dân. Đề nghị Bộ GD-ĐT tiếp tục rà soát những hạn chế và khắc phục kịp thời những "lỗ hổng" trong quy chế thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT, ngăn chặn gian lận trong kỳ thi năm 2019 và những năm tiếp theo. 

Cử tri cũng cho rằng việc tổ chức các lễ hội truyền thống có tiến bộ, đáp ứng nhu cầu văn hóa, tinh thần của nhân dân. Tuy nhiên, việc niêm yết giá dịch vụ tại nhiều lễ hội chưa được kiểm soát; việc lợi dụng hoạt động tín ngưỡng như "dâng sao giải hạn", "thỉnh vong" để trục lợi ở một số nơi gây bức xúc như vụ việc chùa Ba Vàng ở tỉnh Quảng Ninh. 

Ngoài ra, công tác quản lý mạng xã hội chưa chặt chẽ, xuất hiện ngày càng nhiều đối tượng phát tán các hình ảnh, bài viết phản cảm, bạo lực, bịa đặt, làm ảnh hưởng xấu tới lối sống của thanh, thiếu niên. Điển hình là các nhân vật Khá Bảnh, Phúc "XO"... với việc phát tán nhiều clip và hình ảnh có tính chất "giang hồ" trên mạng xã hội với mục đích "đánh bóng tên tuổi" nhằm "trục lợi".

Cử tri đề nghị Bộ Thông tin - truyền thông, Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan tăng cường quản lý an ninh mạng, đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng để người dân sử dụng thông tin mạng theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với đạo đức xã hội. 

Hoan nghênh việc lôi ra ánh sáng các vụ tham nhũng lớn

Theo chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, thời gian qua cử tri, nhân dân cũng rất quan tâm, ủng hộ việc Đảng, Nhà nước đã lãnh đạo, chỉ đạo tổng rà soát công tác cán bộ từ trung ương đến địa phương, phát hiện và xử lý nghiêm nhiều trường hợp sai phạm.

Tuy nhiên, cử tri, nhân dân lo ngại về tình trạng "chạy chức, chạy quyền", tiêu cực trong tuyển dụng, chuyển ngạch công chức, viên chức.

Đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Nội vụ, các cơ quan chức năng và các địa phương thường xuyên rà soát, tăng cường công khai, minh bạch trong tuyển dụng, thi tuyển và thi chuyển ngạch đối với công chức, viên chức; kịp thời sửa đổi các quy định chưa hợp lý; phân cấp, phân quyền trong tuyển dụng, bổ nhiệm, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương. 

Cử tri, nhân dân cũng hoan nghênh và ủng hộ Đảng, Nhà nước quyết liệt chỉ đạo việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng; xử lý, kỷ luật nghiêm những cán bộ lãnh đạo có vi phạm, kể cả đương chức hay nghỉ hưu, thực hiện "không có vùng cấm" trong đấu tranh chống tham nhũng.

"Tuy nhiên, công tác phát hiện, xác minh, điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án còn chậm; tỉ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp; tình trạng 'nhũng nhiễu', 'tham nhũng vặt' của một bộ phận công chức, viên chức chưa được khắc phục", ông Trần Thanh Mẫn nêu.

"Cử tri, nhân dân đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục có những giải pháp quyết liệt, mạnh tay hơn nữa trong đấu tranh chống tham nhũng, xử lý kịp thời, nghiêm khắc những vụ tham nhũng lớn, gây hậu quả nghiêm trọng".

Xâm hại trẻ em, uống rượu bia lái xe làm dư luận bức xúc, lo lắng Xâm hại trẻ em, uống rượu bia lái xe làm dư luận bức xúc, lo lắng

TTO - Một số vụ việc quấy rối, xâm hại phụ nữ, trẻ em liên tiếp xảy ra trong thời gian ngắn vừa qua chưa được xử lý kịp thời, mức xử phạt chưa nghiêm, chưa đủ tính răn đe, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận