19/07/2019 09:31 GMT+7

Cải cách thủ tục hành chính: Cán bộ địa chính phải làm vừa lòng dân

MAI HƯƠNG - TIẾN LONG
MAI HƯƠNG - TIẾN LONG

TTO - Cả Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đều chỉ đạo sở ngành, quận huyện phải cải thiện sự hài lòng của người dân về thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư.

Cải cách thủ tục hành chính: Cán bộ địa chính phải làm vừa lòng dân - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục hành chính tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM chiều 17-7 - Ảnh: TỰ TRUNG

Chỉ đạo được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến sơ kết tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Không để dân đi lại nhiều lần

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đánh giá 6 tháng đầu năm 2019, TP.HCM triển khai nhiều nội dung thiết thực trong cải cách hành chính, và bước đầu đạt một số kết quả. Tuy nhiên, ông Nhân cho biết năm 2018 chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP.HCM bị tụt 2 hạng là do một số chỉ số như công tác ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, bộ máy tổ chức hành chính chưa đạt chỉ tiêu trung ương đề ra.

Trong đó, chỉ số về đánh giá tác động cải cách hành chính đối với sự hài lòng của người dân TP.HCM xếp hạng 60/63 tỉnh, thành. Lý do là sự hài lòng của người dân trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư còn rất thấp.

Ông Nhân đề nghị từ đây đến cuối năm tách riêng tỉ lệ đánh giá sự hài lòng của người dân trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư để có sự giám sát và "kéo" chỉ số này tăng lên. Mặt khác, các đơn vị thực hiện ghi nhận sự hài lòng của người dân đến từng công đoạn.

Ngoài ra, phải đẩy mạnh xây dựng ứng dụng trực tuyến theo mô hình quận Bình Thạnh và huyện Hóc Môn. Phấn đấu đến năm 2020 tất cả các quận, huyện đồng loạt sử dụng ứng dụng này.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng đánh giá hiện tỉ lệ không hài lòng của người dân về thủ tục hành chính vẫn còn cao, hơn 17%. Riêng lĩnh vực đất đai, có những hồ sơ kéo dài rất lâu khiến người dân bức xúc. Kết nối dữ liệu và phối hợp giữa các sở ngành còn chậm, chưa nhịp nhàng.

Ông Phong chỉ đạo Sở Tài nguyên - môi trường và các quận, huyện phải giảm thiểu tối đa số hồ sơ nhà đất trễ hạn xuống dưới 0,1%, tuyệt đối không để dân đi lại nhiều lần.

Giảm hồ sơ nhà đất trễ hẹn

Giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Nguyễn Toàn Thắng nhận định việc trễ hạn hồ sơ nhà đất là một điểm nghẽn cần cấp bách giải quyết. Đặc biệt, quy trình giải quyết hồ sơ nhà đất của hộ gia đình, cá nhân muốn cấp mới, cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận còn rất dài. Hồ sơ chuyển qua chuyển lại nhiều khâu giữa chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện và Văn phòng Đăng ký đất đai TP nên thường trễ hạn, tỉ lệ chiếm khoảng 60% trong nhóm hồ sơ trễ hẹn.

Sở Tài nguyên - môi trường TP đã ủy quyền cho giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện được ký giấy chứng nhận nhà đất. "Nhờ cách này, hồ sơ được giải quyết đúng hạn, góp phần rút ngắn thời gian giải quyết khoảng 10 ngày, tiết kiệm chi phí vận chuyển hồ sơ ước tính 2 tỉ đồng/năm" - ông Thắng nói.

Ngoài ra, sở này còn triển khai mô hình liên thông thuế điện tử giữa cơ quan tài nguyên - môi trường với cơ quan thuế. Mô hình đã thực hiện thành công tại chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận 12 và đang nhân rộng. Không những giảm thời gian đi lại cho dân, cách làm này còn giúp rút ngắn quy trình giải quyết hồ sơ từ 9 bước còn 2 bước, nhân sự thực hiện từ 15 người cũng giảm còn 2 người.

"Hiện Sở Tài nguyên - môi trường đang phối hợp với Bộ Tài nguyên - môi trường thực hiện phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu đất đai HCM.Lis để tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Các thủ tục giải quyết hồ sơ giao dịch đất đai được thực hiện thống nhất trên nền tảng website. Hồ sơ giấy được scan chụp và đính kèm theo biên nhận hỗ trợ việc thụ lý, thẩm tra, ký duyệt hồ sơ trên điện tử thay cho hồ sơ giấy" - ông Thắng cho hay.

* Ông NGUYỄN THÀNH PHONG (chủ tịch UBND TP.HCM):

Đô thị thông minh phải có con người thông minh

ong phong cchc 6thang 20 4(read-only)

Xây dựng đô thị thông minh phải có con người thông minh, biết ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết những thách thức nhằm đạt hiệu quả quản lý, nâng cao chỉ số hài lòng của người dân. TP sắp ban hành quy định mới về đánh giá cán bộ, công chức, viên chức. Trong đó chú trọng kết quả khảo sát hài lòng của người dân gắn với mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ.

Trước đây hầu như lãnh đạo đơn vị đều đạt mức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhưng tới đây những đơn vị có giao dịch với dân, bên cạnh yếu tố tỉ lệ hài lòng của dân cao thì lãnh đạo phải đạt được 90 điểm trở lên mới được loại xuất sắc.

* Bà NGUYỄN THỊ MAI KHANH (chủ tịch UBND P.3, Q.11):

Nhận hồ sơ tại nhà, trả trong vòng 1 giờ

copy of ba khanh 719-8148 3(read-only)

Chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm về mô hình "Tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ sao y tại nhà dân" được triển khai tại phường. Mô hình gồm 3 bước: UBND phường tiếp nhận yêu cầu qua điện thoại, cán bộ phụ trách đến tận nhà dân nhận hồ sơ, hồ sơ được hoàn trả tại nhà dân trong một giờ kể từ khi tiếp nhận. Người dân chỉ việc nộp lệ phí và đánh giá hài lòng vào phiếu.

* Ông DƯƠNG HỒNG THẮNG (chủ tịch UBND huyện Hóc Môn):

"Hóc Môn trực tuyến"

ong thang 719-8140 3(read-only)

Mô hình "Hóc Môn trực tuyến" là ứng dụng có 11 chức năng cho phép người dân đánh giá mức độ hài lòng với từng loại hồ sơ, có công khai kết quả cho dân biết. Ứng dụng còn thể hiện số liệu hồ sơ đúng hạn, trễ hạn, cho phép người dân có thể phản ảnh về an ninh trật tự, cơ sở hạ tầng, hồ sơ trễ hạn... Người dân chỉ cần chụp hình gửi thông tin về hệ thống thì lãnh đạo xã nơi có vụ việc xảy ra sẽ nắm được ngay.

Với những thủ tục liên quan đến xây dựng, huyện còn cho phép những đơn vị tư vấn có đủ khả năng, điều kiện để cùng kết nối trên hệ thống. Người dân có thể nộp hồ sơ hành chính bằng điện thoại di động. Việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những người không có máy tính.

Người dân phải vui khi làm thủ tục hành chính Người dân phải vui khi làm thủ tục hành chính

TTO - Chiều 2-7, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá kết quả triển khai thử nghiệm hệ thống đánh giá hài lòng việc giải quyết thủ tục hành chính. Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.

MAI HƯƠNG - TIẾN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên