Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc hỗ trợ vắc xin cho các nước Mekong

09/09/2021 14:49 GMT+7

TTO - Dự hội nghị về Mekong ngày 9-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tăng cường hợp tác đẩy lùi, kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Trong đó các nước sản xuất vắc xin như Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ cho các nước khác, bao gồm Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc hỗ trợ vắc xin cho các nước Mekong - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 7 theo hình thức trực tuyến ngày 9-9 - Ảnh: VGP

Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen, sáng 9-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 7 được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh vai trò chiến lược của Tiểu vùng Mekong mở rộng trong tiến trình hội nhập quốc tế và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của châu Á.

Thủ tướng đánh giá cao những thành tựu mà hợp tác GMS đã đạt được, khẳng định những thành tựu của hợp tác GMS đã hỗ trợ hiệu quả cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, định hình cấu trúc khu vực với ASEAN làm trung tâm và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu.

Thủ tướng nhận định giai đoạn khó khăn hiện nay cũng là cơ hội để các nước thành viên GMS thể hiện nỗ lực, đoàn kết, thúc đẩy hợp tác và phát triển.

Thủ tướng cảm ơn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và các đối tác phát triển về những hỗ trợ quý báu, điều phối hiệu quả và huy động nguồn lực cho các chương trình hợp tác trong khuôn khổ GMS và với các nước thành viên, trong đó có Việt Nam.

Thủ tướng cũng cảm ơn các nước sản xuất được vắc xin, trong đó có Trung Quốc, đã chia sẻ, giúp đỡ cho các nước khác và Việt Nam. Sự giúp đỡ này là rất quý giá trong điều kiện khan hiếm vắc xin trên toàn cầu hiện nay.

Với quan điểm GMS cần có tầm nhìn và các giải pháp mang tính chiến lược để vừa giải quyết những vấn đề cấp bách hiện nay, vừa đặt nền tảng cho sự phát triển bền vững và bao trùm trong thập kỷ tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị hợp tác GMS trong giai đoạn tới cần ưu tiên 6 nội dung chính.

Trong đó, trước mắt là tập trung ngăn chặn, đẩy lùi, kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Thủ tướng khẳng định trước dịch bệnh đang lây lan toàn cầu, không có người dân nào an toàn khi vẫn còn người dân khác mắc bệnh COVID-19, không có quốc gia nào an toàn khi còn các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới vẫn còn phải chống dịch.

Do vậy, lúc này các nước cần ưu tiên hợp tác chặt chẽ, hiệu quả để ngăn chặn, đẩy lùi, kiểm soát dịch bệnh COVID-19, đồng thời xây dựng cơ chế phối hợp để ứng phó với các dịch bệnh truyền nhiễm trong tương lai.

Thủ tướng nhấn mạnh trọng tâm là hỗ trợ tiếp cận vắc xin và dược phẩm điều trị COVID-19 một cách cởi mở, bình đẳng và minh bạch, tăng cường chia sẻ vắc xin qua các cơ chế đa phương và song phương.

"Đẩy mạnh chuyển giao công nghệ để xây dựng và tự chủ sản xuất vắc xin, thuốc chữa các loại dịch bệnh tại khu vực. Việt Nam đề nghị các nước sản xuất được vắc xin, trong đó có Trung Quốc, tiếp tục hỗ trợ cho các nước khác, trong đó có Việt Nam", Bộ Ngoại giao dẫn lời Thủ tướng nói tại GMS.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đề nghị ưu tiên hợp tác trong GMS ở các nội dung như bảo đảm chuỗi cung ứng, tạo đột phá về xây dựng hạ tầng đồng bộ, đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng một GMS xanh và an toàn, tăng cường phối hợp giữa GMS với ASEAN và các cơ chế khu vực khác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trong tháng 9 Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trong tháng 9

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu quyết tâm phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trong tháng 9, từng bước khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi bảo đảm an toàn dịch bệnh.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận