Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật tiếp tục hỗ trợ, nhượng lại vắc xin cho Việt Nam

13/08/2021 21:39 GMT+7

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đại sứ Yamada Takio kiến nghị với Chính phủ Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ, nhượng lại vắc xin cho Việt Nam, trong bối cảnh đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư đang ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật tiếp tục hỗ trợ, nhượng lại vắc xin cho Việt Nam - Ảnh 1.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio (trái) và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP

Chiều 13-8, theo đề nghị của phía Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Takio.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng thành công của Thế vận hội Olympic Tokyo 2020.

Thủ tướng đánh giá cao và cảm ơn việc các doanh nghiệp Nhật Bản dù đối mặt với nhiều khó khăn đã chung sức, đồng lòng, chia sẻ khó khăn với Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp lớn cho Quỹ vắc xin của Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn cảm thông, thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn mà người nước ngoài, trong đó có người Nhật Bản và doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, đã đối mặt trong thời gian qua trên tinh thần "lợi ích thì hài hòa, rủi ro thì chia sẻ".

Thủ tướng khẳng định Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương của Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành, thực hiện các giải pháp cao nhất có thể để hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản, khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất, chuỗi cung ứng.

Trong buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dành lời cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt khi đã dành tặng nhiều triệu liều vắc xin cho Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật tiếp tục hỗ trợ, nhượng lại vắc xin cho Việt Nam - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Takio theo đề nghị từ phía Nhật Bản ngày 13-8 - Ảnh: VGP

"Trong tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Đại sứ Yamada kiến nghị với chính phủ và các cơ quan liên quan của Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ, nhượng lại vắc xin cho Việt Nam, thúc đẩy hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ vắc xin và thuốc điều trị COVID-19 với Việt Nam. Thủ tướng cũng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ tư pháp, quan tâm giải quyết khó khăn, bảo đảm ổn định cuộc sống cho công dân Việt Nam tại Nhật Bản", Bộ Ngoại giao cho biết.

Đại sứ Yamada đánh giá quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu, đánh giá cao quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ và các địa phương Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu kép, bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ sớm đạt kết quả tích cực.

Đại sứ Yamada khẳng định Chính phủ Nhật Bản có quan điểm hỗ trợ mọi mặt cho Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Dẫn khảo sát của Ngân hàng JBIC, Đại sứ Yamada nhấn mạnh Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất đối với doanh nghiệp nước ngoài hậu COVID-19.

Ông cũng đánh giá cao việc Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành đã quan tâm lắng nghe và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản.

Tuy nhiên, sự bùng phát của làn sóng COVID-19 thứ 4 tại Việt Nam đã ảnh hưởng tới đầu tư từ Nhật Bản và hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cũng như các chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp Nhật Bản.

Đại sứ Yamada mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện, tháo gỡ các khó khăn do đại dịch gây ra, hỗ trợ các doanh nghiệp phòng, chống dịch COVID-19, duy trì ổn định sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng với sự nỗ lực, đồng lòng, chung tay của Chính phủ, doanh nghiệp, người dân hai nước, Việt Nam và Nhật Bản sẽ nhanh chóng vượt qua khó khăn, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước ngày càng phát triển, ngày càng thực chất, hiệu quả trên các lĩnh vực.

Thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin Thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin

TTO - Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin có nhiệm vụ xúc tiến, vận động viện trợ vắc xin, thuốc điều trị và vật phẩm y tế cho phòng chống dịch COVID-19.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận