Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin

13/08/2021 17:35 GMT+7

TTO - Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin có nhiệm vụ xúc tiến, vận động viện trợ vắc xin, thuốc điều trị và vật phẩm y tế cho phòng chống dịch COVID-19.

Thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm tổ trưởng Tổ công tác ngoại giao vắc xin - Ảnh: BNG

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành quyết định về việc thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin, giao cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm tổ trưởng, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo các bộ Ngoại giao, Y tế, Quốc phòng, Công an, Công thương, Khoa học và công nghệ, Văn phòng Chính phủ.

Tổ công tác có nhiệm vụ xúc tiến, vận động và tìm kiếm, hỗ trợ thúc đẩy và triển khai viện trợ vắc xin, thuốc điều trị, vật phẩm y tế phòng, chống dịch COVID-19 và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin và thuốc từ các đối tác song phương và đa phương. 

Tổ công tác sẽ tham mưu, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kịp thời chỉ đạo nhằm tiếp nhận nhanh nhất, nhiều nhất, sớm nhất có thể.

Tổ công tác cũng có vai trò thẩm tra, xác minh các đối tác nước ngoài, các thông tin liên quan đến khả năng cung cấp vắc xin, thuốc điều trị, vật phẩm y tế phòng, chống dịch COVID-19 và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Tổ chủ động tiếp cận, đối thoại, kết nối, hỗ trợ quá trình đàm phán với các đối tác sản xuất vắc xin, thuốc điều trị, vật phẩm y tế phòng, chống dịch COVID-19 và có khả năng chuyển giao công nghệ cho Việt Nam. Quá trình thực hiện sẽ phải đánh giá, rà soát định kỳ việc triển khai để kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình và đề xuất các biện pháp vận động phù hợp.

Theo quyết định, tổ công tác chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về các nhiệm vụ được giao, đề cao trách nhiệm cá nhân người đứng đầu; các thành viên thực hiện chế độ kiêm nhiệm và chịu trách nhiệm về phần việc được phân công. Hoạt động của tổ công tác có thể họp thường kỳ hoặc đột xuất và báo cáo Thủ tướng kết quả sau mỗi cuộc họp…

Đến nay, với sự nỗ lực trong ngoại giao vắc xin của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đã có hàng chục triệu liều vắc xin viện trợ được Việt Nam nhận về, góp phần thực hiện chiến dịch tiêm chủng toàn quốc. 

Việt Nam đã nhận 5 triệu liều vắc xin Moderna viện trợ từ Chính phủ Mỹ qua cơ chế COVAX, và 3 triệu liều vắc xin AstraZeneca viện trợ từ Chính phủ Nhật Bản... Hầu hết vắc xin mà Việt Nam nhận được đều thông qua cơ chế Covax và viện trợ liên chính phủ. 

Nỗ lực ngoại giao vắc xin: hơn 14 triệu liều được viện trợ đã về nước Nỗ lực ngoại giao vắc xin: hơn 14 triệu liều được viện trợ đã về nước

TTO - Tính đến ngày 25-7, Việt Nam đã nhận 5 triệu liều vắcxin Moderna viện trợ từ Chính phủ Mỹ qua cơ chế COVAX và 3 triệu liều vắc xin AstraZeneca viện trợ từ Chính phủ Nhật Bản.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận