05/08/2021 21:24 GMT+7

Thủ tướng đề nghị Thụy sĩ chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin, thuốc điều trị COVID-19

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ngày 5-8 tiếp ông Ignazio Cassis, phó tổng thống, bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ. Thụy Sĩ thông báo viện trợ khẩn cấp thiết bị y tế ứng phó COVID-19 cho Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Thụy sĩ chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin, thuốc điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Phó tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ Ignazio Cassis (trái) và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Ảnh: TTXVN

Phó tổng thống Cassis đang trong chuyến thăm chính thức Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Sĩ.

Đánh giá về quan hệ hợp tác Việt Nam - Thụy Sĩ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó tổng thống Cassis cùng trao đổi một số nội dung để chuẩn bị cho chuyến thăm Thụy Sĩ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thời gian tới.

Bên cạnh đó, hai lãnh đạo cũng dành nhiều thời gian để thảo luận các biện pháp hợp tác trong phòng chống COVID-19 và chiến lược vắc xin của Việt Nam, theo Bộ Ngoại giao.

Phó tổng thống Cassis đã thông báo việc Chính phủ Thụy Sĩ quyết định viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam 500.000 bộ kit xét nghiệm, 300.000 khẩu trang, 30 máy thở, và một số trang thiết bị, vật tư y tế khác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự hỗ trợ quý báu và kịp thời của Thụy Sĩ, đồng thời đề nghị Thụy Sĩ tích cực giúp Việt Nam tiếp cận nguồn cung vắc xin COVID-19 nhiều nhất, sớm nhất có thể, cũng như các trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết khác.

Thủ tướng cũng đề nghị Thụy Sĩ thúc đẩy hợp tác về chuyển giao công nghệ, sản xuất dược phẩm, trong đó có vắc xin và thuốc điều trị COVID-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn và đánh giá cao việc Thụy Sĩ đã viện trợ phát triển cho Việt Nam 650 triệu USD trong hơn 30 năm qua, góp phần hỗ trợ Việt Nam đạt được nhiều thành tựu phát triển kinh tế - xã hội.

Phó tổng thống Cassis cho biết Thụy Sĩ đánh giá cao việc Việt Nam đã sử dụng rất hiệu quả nguồn hỗ trợ của Thụy Sĩ, và khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam giai đoạn 2021 - 2024 trong các lĩnh vực như: đào tạo nguồn nhân lực, phát triển đô thị, xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững…

Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương trên bình diện quốc tế và khu vực.

Phó tổng thống Thụy Sĩ đánh giá cao vai trò, đóng góp của ASEAN và Việt Nam trong việc hỗ trợ tìm giải pháp cho vấn đề Myanmar.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm tự do hàng hải, hàng không, an ninh và hòa bình, ổn định tại Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Thủ tướng nhắc Bộ Y tế ưu tiên cấp thêm vắc xin cho TP.HCM Thủ tướng nhắc Bộ Y tế ưu tiên cấp thêm vắc xin cho TP.HCM

TTO - Bộ Y tế cần khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng để tiếp tục ưu tiên cấp tiếp vắc xin phòng COVID-19 cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam, xây dựng phương án phân bổ đối với các lô vắc xin tiếp theo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận