Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Mỹ cam kết vắc xin COVID-19, nêu vấn đề Biển Đông tại cuộc họp với ASEAN

04/08/2021 12:03 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 4-8 khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục đi đầu, đảm bảo chuỗi cung ứng vắc xin COVID-19 đầy đủ, an toàn, hiệu quả.

Mỹ cam kết vắc xin COVID-19, nêu vấn đề Biển Đông tại cuộc họp với ASEAN - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ ngày 4-8 - Ảnh: Thế giới & Việt Nam

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ, ông Blinken khẳng định chính quyền Tổng thống Biden coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN, ủng hộ đoàn kết, thống nhất, vai trò trung tâm của ASEAN và Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP).

Hội nghị này là hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) và các hội nghị liên quan.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục đi đầu thúc đẩy hợp tác đa phương ứng phó COVID-19, nỗ lực tăng năng lực sản xuất, bảo đảm cung ứng vắc xin đầy đủ, an toàn và hiệu quả.

Ông Blinken cho biết Mỹ đã tài trợ 160 triệu USD và sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước trong khu vực ứng phó đại dịch; và đóng góp 500.000 USD cho Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19.

Thay mặt ASEAN, với tư cách là nước điều phối quan hệ, bộ trưởng ngoại giao Lào hoan nghênh Mỹ cam kết thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ với ASEAN và khu vực, đề cao hợp tác đa phương, hỗ trợ nâng cao năng lực y tế, cung cấp vắc xin cho các nước ASEAN, đánh giá cao việc Mỹ tạm thời dỡ bỏ bản quyền vắc xin trong khuôn khổ WTO.

ASEAN và Mỹ nhất trí tiếp tục ưu tiên ứng phó dịch bệnh, đồng thời hỗ trợ thúc đẩy phục hồi bền vững, trong đó tập trung đẩy mạnh hợp tác thương mại - đầu tư, chuyển đổi số, năng lượng… cũng như thông qua các chương trình hợp tác phát triển của Mỹ hỗ trợ cho khu vực.

Các nước ASEAN mong muốn Mỹ tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu, phát triển, sản xuất và phân phối vắc xin COVID-19.

Nhận định tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều thách thức mới nảy sinh, ASEAN và Mỹ khẳng định phối hợp chặt chẽ duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông.

Mỹ nhấn mạnh ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về vấn đề Biển Đông, hoan nghênh vai trò và những nỗ lực của ASEAN thời gian qua nhằm thúc đẩy đối thoại, hòa giải, hỗ trợ Myanmar tìm giải pháp ổn định tình hình.

Ngoại trưởng Mỹ ủng hộ ASEAN triển khai thành công Đồng thuận 5 điểm về vấn đề Myanmar đạt được tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN ngày 24-4 vừa qua.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hoan nghênh việc Mỹ hợp tác sâu rộng với ASEAN.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh vai trò quan trọng của Mỹ trong nỗ lực toàn cầu ứng phó với COVID-19 và biến đổi khí hậu, đồng thời đánh giá cao việc Mỹ cung cấp vắc xin cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Bộ trưởng cũng đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vắc xin kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin cho các nước ASEAN.

Việt Nam trông đợi Mỹ hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng cho các nước khu vực thông qua văn phòng đại diện khu vực tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định các nước, trong đó có ASEAN và Hoa Kỳ, chia sẻ lợi ích và trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Đồng thời, ông Sơn nhấn mạnh việc các bên cần thể hiện thiện chí hợp tác, hành động có trách nhiệm, cùng nhau hướng tới xây dựng Biển Đông hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và bảo vệ môi trường.

Phát huy vai trò và tính trung tâm của ASEAN Phát huy vai trò và tính trung tâm của ASEAN

TTO - Đại dịch COVID-19 và sự cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn đang đặt ra nhiều thách thức với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Nhưng đây cũng là dịp để ASEAN thúc đẩy các ưu tiên và phát huy giá trị.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận