06/12/2023 19:55 GMT+7

Thủ tướng Belarus đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam đầu tiên

Chuyên cơ chở Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko hạ cánh xuống sân bay Nội Bài tối 6-12, đánh dấu chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của ông trên cương vị mới.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đón Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko tại sân bay Nội Bài - Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đón Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko tại sân bay Nội Bài - Ảnh: TTXVN

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6 đến 9-12.

Tháp tùng Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko là một loạt lãnh đạo các bộ Công nghiệp, Nội vụ, Y tế, Nông nghiệp và thực phẩm, Ngoại giao, Ủy ban quốc gia về công nghiệp quân sự. Lãnh đạo thành phố Minsk và Đại sứ Belarus tại Việt Nam Uladzimir Baravikou cùng một số lãnh đạo bộ ngành khác cũng đi cùng đoàn.

Lãnh đạo Ngân hàng Phát triển Belarus, Tập đoàn Belpharmprom, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Bộ Tình trạng khẩn cấp, Công ty cổ phần Belvitunifarm Siarhei Balshakou, Trung tâm khoa học - kỹ thuật LEMT, Công ty cổ phần MAZ Valery Ivankovich, Viện Tiêu chuẩn và chứng nhận quốc gia Belarus, Ủy ban Quốc gia về tiêu chuẩn Belarus cũng có trong đoàn.

Đón Thủ tướng Belarus và đoàn ở sân bay có Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Đại sứ Việt Nam tại Belarus Nguyễn Văn Ngự, lãnh đạo Cục Lễ tân, Vụ Châu Âu (Bộ Ngoại giao).

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko trên cương vị mới - Ảnh: TTXVN

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko trên cương vị mới - Ảnh: TTXVN

Dự kiến trong thời gian ở Việt Nam, Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko sẽ hội kiến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Đồng thời có cuộc hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác.

Thủ tướng Belarus cũng sẽ đến thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, gặp lãnh đạo thành phố Hà Nội và làm việc tại tỉnh Hưng Yên cùng một số hoạt động khác.

Ông Roman Golovchenko được nhận xét là người có thiện cảm với Việt Nam. Chuyến đi lần này đánh dấu lần đầu tiên ông thăm Việt Nam trên cương vị Thủ tướng Belarus.

Chuyến thăm gần đây nhất của một thủ tướng Belarus là vào tháng 11-2011 dưới thời ông Mikhail Myasnikovich.

Đại sứ Belarus tại Việt Nam Uladzimir Baravikou nhận định chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, khẳng định vai trò then chốt của Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Belarus tại Đông Nam Á.

"Việt Nam rất quan trọng đối với chính sách đối ngoại của chúng tôi với tư cách là một quốc gia có nền kinh tế phát triển năng động dựa trên những công nghệ hiện đại nhất, dân số ngày càng tăng, thị trường tiềm năng và đầy hứa hẹn cũng như có hệ thống thu hút đầu tư nước ngoài rất hiệu quả", ông Uladzimir Baravikou nói thêm.

Belarus thể hiện sự quan tâm lớn đến việc mở rộng và tăng cường hợp tác với các nước ASEAN, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, kinh tế.

"Đây là khu vực đầy hứa hẹn đối với chúng tôi để xuất khẩu nông sản, máy móc thiết bị và các hàng hóa khác của Belarus. Việt Nam có thể đóng góp rất lớn vào việc mở rộng hợp tác giữa Belarus và các nước thành viên ASEAN", đại sứ Belarus kỳ vọng.

Đại sứ Nguyễn Văn Ngự cho biết trong chuyến thăm của Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko, hai bên sẽ nỗ lực hoàn thiện ký kết văn kiện hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Ông cũng cho rằng trong thời gian tới có thể thu được kết quả từ hợp tác về du lịch.

Thủ tướng Belarus có chuyến công du đầu tiên đến Việt NamThủ tướng Belarus có chuyến công du đầu tiên đến Việt Nam

Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6 đến 9-12, đánh dấu chuyến công du đầu tiên của ông đến nước ta trên cương vị mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên