04/12/2023 18:17 GMT+7

Thủ tướng Belarus có chuyến công du đầu tiên đến Việt Nam

Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6 đến 9-12, đánh dấu chuyến công du đầu tiên của ông đến nước ta trên cương vị mới.

Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko - Ảnh: TASS

Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko - Ảnh: TASS

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 4-12, nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6 đến 9-12.

Ông Roman Golovchenko được nhận xét là người có thiện cảm với Việt Nam. Chuyến đi lần này đánh dấu lần đầu tiên ông thăm Việt Nam trên cương vị Thủ tướng Belarus.

Chuyến thăm gần đây nhất của một thủ tướng Belarus là vào tháng 11-2011 dưới thời ông Mikhail Myasnikovich.

Việt Nam và Belarus kế thừa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp đã có giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây. Hai bên duy trì thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp bao gồm cấp cao.

Nếu tính từ năm 1998 đến nay, tất cả lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam gồm Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội đều đã sang thăm Belarus.

Trong đó, ông Nguyễn Phú Trọng thăm hai lần trên cương vị Chủ tịch Quốc hội năm 2009 và cương vị Tổng bí thư năm 2014.

Chuyến thăm cấp cao gần đây nhất của phía Việt Nam là vào tháng 12-2019, khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao sang thăm chính thức.

Tổng thống, Thủ tướng, Chủ tịch Hạ viện và một số phó thủ tướng, ngoại trưởng Belarus cũng đã sang thăm Việt Nam kể từ năm 1997 đến nay.

Hồi tháng 4 năm nay, Bộ trưởng Nội vụ Belarus Ivan Vladimirovich Kubrakov đã có chuyến công tác tới Việt Nam.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Ivan Vladimirovich Kubrakov đã thông báo về kết quả hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Tô Lâm.

Theo đó, cuộc hội đàm diễn ra rất thành công, đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng và đề ra chương trình hành động giữa hai bên, cũng như giữa các địa phương trong lĩnh vực an ninh, trong đó có vấn đề đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ, công tác hậu phương.

Bộ trưởng của Belarus cũng chuyển lời mời Thủ tướng Roman Golovchenko tới Thủ tướng Phạm Minh Chính, mong muốn đón Thủ tướng thăm Belarus vào thời gian thích hợp.

Việt Nam và Belarus có nhiều thế mạnh bổ sung cho nhau. Việt Nam xuất sang Belarus thủy hải sản, cao su tự nhiên, đồ gỗ, hàng dệt may, giày dép, gạo, hạt điều, lạc, hạt tiêu, gia vị, chè, rau quả đóng hộp, dược phẩm, máy tính...

Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu sữa và sản phẩm từ sữa, phân bón, máy móc, thiết bị, linh kiện phụ tùng ô tô, máy kéo, ô tô tải, hóa chất...

Hiện nay, Belarus có ba dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư là 32,2 triệu USD. Việt Nam có một dự án đầu tư sang Belarus với tổng vốn đầu tư là 810.000 USD.

Ba sẵn sàng của Thủ tướng trong thu hút vốn đầu tư nước ngoàiBa sẵn sàng của Thủ tướng trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định ba sẵn sàng trong thu hút các nhà đầu tư nước ngoài khi trực tiếp chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên