29/11/2023 11:03 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội nói về lý do chưa thông qua 2 dự luật về đất đai, các tổ chức tín dụng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ đã cân nhắc thận trọng, quyết định thông qua 2 dự Luật Đất đai và dự Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi tại kỳ họp gần nhất.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: GIA HÂN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: GIA HÂN

Ngày 29-11, phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ sau 22,5 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, trách nhiệm cao, kỳ họp đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc.

Thông qua 7 luật, nhiều nghị quyết quan trọng

Với tỉ lệ tán thành rất cao, Quốc hội đã biểu quyết thông qua 7 luật gồm Luật Căn cước; Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Luật Nhà ở (sửa đổi); Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); Luật Viễn thông (sửa đổi).

Ngoài ra Quốc hội thông qua 8 nghị quyết và cho ý kiến lần đầu vào 8 dự án luật.

Quốc hội đã tiếp tục cho phép thí điểm một số chính sách đặc thù để đẩy nhanh tiến độ, tạo thuận lợi tối đa trong tổ chức đầu tư 21 dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm đường bộ kết nối vùng và liên tỉnh.

Việc áp dụng các quy định về thuế tối thiểu toàn cầu từ năm 2024 theo hướng dẫn của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), theo ông Huệ có tính cấp thiết để vừa chủ động giành được quyền đánh thuế bổ sung, vừa tạo môi trường đầu tư thuận lợi để giữ chân và thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Đồng thời, tại nghị quyết chung của kỳ họp, Quốc hội đồng ý cho phép Chính phủ xây dựng dự thảo nghị định quy định về việc thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ hỗ trợ đầu tư từ nguồn thu thuế tối thiểu toàn cầu và các nguồn hợp pháp khác.

Báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến trước khi ban hành trong năm 2024 để ổn định môi trường đầu tư, khuyến khích thu hút các nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn đa quốc gia và hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước trong một số lĩnh vực cần khuyến khích đầu tư...

Quốc hội đề nghị Chính phủ rà soát tổng thể để hoàn thiện chính sách, pháp luật về khuyến khích đầu tư trong thời gian tới.

Đối với dự Luật Đất đai sửa đổi và dự Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi, theo Chủ tịch Quốc hội, do tính chất đặc biệt quan trọng và phức tạp của 2 dự án luật này, Quốc hội đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến rất xác đáng.

Đồng thời đã cân nhắc thận trọng nhiều mặt và quyết định xem xét, thông qua tại kỳ họp gần nhất để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu, làm rõ những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau, bảo đảm chất lượng và tính khả thi của các luật này sau khi được ban hành.

Lấy phiếu tín nhiệm chặt chẽ

Bên cạnh đó, theo ông Huệ, Quốc hội đã dành 2,5 ngày tiến hành chất vấn Thủ tướng, các phó thủ tướng, các bộ trưởng, trưởng ngành về thực hiện các nghị quyết giám sát chuyên đề, chất vấn của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến hết kỳ họp thứ 4.

Cụ thể với 21 lĩnh vực thuộc 4 nhóm nội dung kinh tế tổng hợp; kinh tế ngành; nội chính, tư pháp; văn hóa, xã hội.

Qua chất vấn cho thấy về cơ bản, các nghị quyết của Quốc hội đã được các cơ quan triển khai nghiêm túc, có trách nhiệm, tạo được chuyển biến tích cực và đạt được kết quả cụ thể ở hầu hết các lĩnh vực, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về chất vấn, trong đó xác định rõ địa chỉ, phạm vi thời gian và trách nhiệm cụ thể, rõ ràng, đề nghị Chính phủ, Thủ tướng, các bộ trưởng, trưởng ngành thực hiện quyết liệt, có hiệu quả những vấn đề đã cam kết trước Quốc hội, cử tri cả nước.

Vừa kịp thời khắc phục hiệu quả các hạn chế, yếu kém, vừa phải tạo được chuyển biến thực chất, căn cơ và lâu dài trong từng lĩnh vực được chất vấn.

Cũng theo ông Huệ, Quốc hội đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 44 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Việc lấy phiếu tín nhiệm được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và được thực hiện chặt chẽ theo đúng quy trình, quy định, bảo đảm dân chủ, minh bạch, công tâm và khách quan.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm được công bố công khai, rộng rãi và nhận được sự đồng tình, đánh giá cao của cử tri, nhân dân.

Quốc hội đề nghị những người được lấy phiếu tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục hạn chế để hoàn thành tốt trọng trách được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Tiếp tục tinh giản biên chế công chức thêm 5%, cải thiện thu nhập nhà giáoTiếp tục tinh giản biên chế công chức thêm 5%, cải thiện thu nhập nhà giáo

Ngày 29-11, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về tiếp tục thực hiện một số nghị quyết về giám sát chuyên đề, chất vấn, trong đó đáng chú ý có các nội dung như tiếp tục tinh giản biên chế, cải thiện thu nhập nhà giáo...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên