Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Thủ tướng Ba Lan, Slovenia, Czech đến và rời Ukraine trong 24 giờ như thế nào?

17/03/2022 10:41 GMT+7

TTO - Lãnh đạo cơ quan đường sắt Ukraine kể lại hậu trường sắp xếp chuyến đi Kiev cho các nhà lãnh đạo Ba Lan, CH Czech và Slovenia giữa bom đạn chiến tranh và sắp ban hành lệnh giới nghiêm.

Thủ tướng Ba Lan, Slovenia, Czech đến và rời Ukraine trong 24 giờ như thế nào? - Ảnh 1.

Các lãnh đạo (từ trái qua) gồm Thủ tướng Slovenia Janez Janša, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, Phó thủ tướng Ba Lan Jarosław Kaczyński và Thủ tướng CH Czech Petr Fiala xem bản đồ Ukraine tại một địa điểm không xác định vào ngày 15-3 - Ảnh: CNN

Đối với ông Oleksandr Kamyshin, lãnh đạo cơ quan đường sắt Ukraine, việc đảm bảo an ninh cho chuyến đi đến Kiev của các nhà lãnh đạo Ba Lan, CH Czech và Slovenia trở nên "vô cùng căng thẳng".

"Việc này rất quan trọng với chúng tôi, cho dù nó khá ngây thơ", ông Kamyshin kể lại với Đài CNN. 

Sở dĩ ông Kamyshin dùng từ "ngây thơ" là vì các nhà lãnh đạo các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) bất ngờ tiết lộ chuyến thăm khi còn chưa đến Kiev, dù lẽ ra phải giữ bí mật. 

Chuyến thăm Kiev của lãnh đạo Ba Lan, Slovenia, và Czech diễn ra ngày 15-3, thời điểm thủ đô của Ukraine vẫn đang trong tình trạng giao tranh với lực lượng Nga và ban hành lệnh giới nghiêm kéo dài 35 giờ tối cùng ngày. 

Hệ thống đường sắt của Ukraine cũng không tránh khỏi ảnh hưởng. Nhà ga Zaporizhzhia ở phía đông nam nước này bị trúng bom ngày 16-3, để lại lỗ thủng lớn trên các đường sắt.

Nhưng sáng 15-3, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tuyên bố công khai rằng ông đang cùng Thủ tướng Janez Janša của Slovenia và Thủ tướng Petr Fiala của CH Czech đến Kiev. Trên đường đi, Thủ tướng Ba Lan Morawiecki chia sẻ trên Facebook: "Nhiệm vụ của chúng tôi là có mặt tại nơi lịch sử đang được tạo ra". 

"Tôi đã giữ bí mật chuyện đó nhưng khi thấy thông tin đăng trên mạng tôi đã ngạc nhiên. Tôi không hiểu chuyện gì đã xảy ra", ông Kamyshin thuật lại với Đài CNN. 

Đối với ông Kamyshin, 37 tuổi, an ninh là vấn đề hàng đầu kể từ khi chiến sự bắt đầu. Ông và các cấp phó đã di chuyển khắp cả nước trong 3 tuần qua để điều hành hơn 321.000 nhân viên tại 1.450 ga tàu.

"Ngay cả với các con tôi cũng không nói chỗ của tôi. Đừng tiết lộ vị trí của bạn vì ai cũng hiểu rằng đang trong thời chiến. Nhưng tôi không thể chỉ đạo các thủ tướng", lãnh đạo đường sắt Ukraine nói.

Thủ tướng Ba Lan, Slovenia, Czech đến và rời Ukraine trong 24 giờ như thế nào? - Ảnh 2.

Ông Oleksandr Kamyshin, lãnh đạo đường sắt của Ukraine - Ảnh: CNN

Dù vậy, ông Kamyshin vẫn đồng tình với ý tưởng của các nhà lãnh đạo nước ngoài chọn di chuyển bằng đường sắt. "Ai thông minh cũng sẽ chọn đi tàu hơn là đi xe vào thời gian này. Ngay cả khi bom rơi khắp nơi, các nhà ga và tàu vẫn là nơi an toàn nhất hiện nay", quan chức đường sắt Ukraine cho biết.

Các nhà lãnh đạo EU được bố trí đi trên một con tàu đặc biệt với 4 toa giường nằm mới nhất. Toàn bộ hành khách trên tàu chỉ bao gồm thành viên của các đoàn và nhân viên an ninh.

Tuy là chuyến tàu đặc biệt nhưng nó trông như những con tàu thông thường với những toa bình thường. "Tuyến đường (của các nhà lãnh đạo) không có gì đặc biệt, vẫn đi trên đường ray như các tàu khách khác", ông Kamyshin kể.

Hành trình kéo dài khoảng 8-9 tiếng và không có vấn đề gì xảy ra. Các nhà lãnh đạo ở Kiev trong vài giờ để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước khi bắt chuyến tàu trong đêm trở về Ba Lan.

"Với tôi, việc các vị thủ tướng chọn đường sắt thay vì xe hơi, trực thăng hay bất kỳ lựa chọn nào khác, là sự đánh giá tốt nhất", ông Kamyshin nhận định.

3 thủ tướng Ba Lan, Czech và Slovenia đã gặp ông Zelensky ở Kiev 3 thủ tướng Ba Lan, Czech và Slovenia đã gặp ông Zelensky ở Kiev

TTO - "Họ (Nga) đang pháo kích ở khắp mọi nơi, không chỉ Kiev mà còn cả các khu vực phía tây Ukraine" - ông Zelensky nói với các thủ tướng.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận