Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Thủ tướng Anh: Giảm thuế là việc làm đúng đắn cả về kinh tế lẫn đạo đức

05/10/2022 21:32 GMT+7

TTO - Thủ tướng Anh Liz Truss khẳng định Đảng Bảo thủ của bà sẽ “luôn là chính đảng của mức thuế thấp”, nhấn mạnh tầm quan trọng của giảm thuế trong việc xử lý các vấn đề kinh tế hiện nay.

Thủ tướng Anh: Giảm thuế là việc làm đúng đắn cả về kinh tế lẫn đạo đức - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Liz Truss - Ảnh: REUTERS

"Cắt giảm thuế là việc làm đúng đắn cả về kinh tế lẫn đạo đức… Cắt giảm thuế hỗ trợ cho việc đương đầu với khủng hoảng kinh tế, đưa ra tín hiệu rằng nước Anh cởi mở cho việc kinh doanh", Thủ tướng Truss phát biểu tại hội nghị của Đảng Bảo thủ ngày 5-10.

Đây là hội nghị thường niên của Đảng Bảo thủ. Hội nghị kéo dài 4 ngày và thường được tổ chức vào tháng 10 hằng năm.

Đây là bài phát biểu đầu tiên của bà Truss tại hội nghị này trên cương vị thủ tướng kể từ lúc kế nhiệm ông Boris Johnson.

Nữ lãnh đạo này phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn trong việc vực dậy nền kinh tế Anh, giữa lúc họ phải chịu nhiều tác động như đại dịch COVID-19, việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), và cả tình hình lạm phát và khó khăn do cuộc chiến tại Ukraine.

Tại hội nghị, bà Truss khẳng định lâu nay kinh tế Anh không phát triển mạnh mẽ như tiềm năng vốn có và đất nước cần được nâng lên theo "một cách thức của Đảng Bảo thủ".

Tuyên bố sẽ giữ vững vị thế tài chính của nước Anh, bà Truss nói: "Tôi có ba ưu tiên cho nền kinh tế của chúng ta: tăng trưởng, tăng trưởng, và tăng trưởng".

Bà Truss, cựu bộ trưởng tài chính, hiện đang xây dựng các chính sách kinh tế của Anh theo hướng lấy tăng trưởng làm trọng tâm. Tuy nhiên, chi tiết về các chính sách này đang bị một số đối thủ trong đảng của bà phản đối khi cho rằng hỗ trợ phúc lợi xã hội không theo kịp tình hình lạm phát (đang khoảng 9,9%).

Chính quyền bà Truss hồi tháng trước công bố một loạt chính sách cắt giảm thuế, ước tính tổng cộng 43 tỉ bảng Anh (49 tỉ USD). Phe phản đối cho rằng chính sách này mang lại lợi ích không cân xứng cho người giàu và doanh nghiệp. Còn bà Truss khẳng định cắt giảm thuế sẽ thúc đẩy tăng trưởng ở tầng cao nhất của nền kinh tế, qua đó tác động trực tiếp tới toàn xã hội.

Quỹ Tiền tệ quốc tế và Moody’s chỉ trích chiến lược kinh tế mới của Anh Quỹ Tiền tệ quốc tế và Moody’s chỉ trích chiến lược kinh tế mới của Anh

TTO - Quỹ Tiền tệ quốc tế và cơ quan xếp hạng Moody's đã chỉ trích chiến lược kinh tế mới của Anh, gây áp lực lên nội các mới của tân Thủ tướng Liz Truss.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận