Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Quỹ Tiền tệ quốc tế và Moody’s chỉ trích chiến lược kinh tế mới của Anh

28/09/2022 15:14 GMT+7

TTO - Quỹ Tiền tệ quốc tế và cơ quan xếp hạng Moody's đã chỉ trích chiến lược kinh tế mới của Anh, gây áp lực lên nội các mới của tân Thủ tướng Liz Truss.

Quỹ Tiền tệ quốc tế và Moody’s chỉ trích chiến lược kinh tế mới của Anh - Ảnh 1.

Tân Thủ tướng Anh Liz Truss - Ảnh: REUTERS

Tân Thủ tướng Liz Truss của Đảng Bảo thủ sau khi nhậm chức vào ngày 6-9 đã tuyên bố bà muốn đưa nền kinh tế thoát khỏi sự trì trệ như những năm qua bằng cách cắt giảm đáng kể thuế và tăng vay nợ của chính phủ.

Tân Bộ trưởng Tài chính Anh Kwasi Kwarteng cho biết trước mắt chính phủ sẽ dành 200 tỉ bảng (khoảng 250 tỉ USD) để cắt giảm thuế. Chính phủ cũng sẽ chi ra 60 tỉ bảng để trợ cấp chi phí khí đốt và điện cho các hộ gia đình và doanh nghiệp trong 6 tháng, bắt đầu từ tháng 10.

Giới chuyên gia cảnh báo đây có thể là một bước đi mạo hiểm khi bà Liz Truss không có quá nhiều thời gian trước cuộc tổng tuyển cử vào năm 2024.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng đề xuất của nội các Anh đã khiến đồng bảng rơi xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 1,0327 USD vào ngày 26-9.

"Do áp lực lạm phát gia tăng ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, chúng tôi không khuyến nghị các gói chi tiêu lớn và không có mục tiêu vào thời điểm này", người phát ngôn của IMF nói ngày 27-9.

Ông Jim Reid, chiến lược gia tại Deutsche Bank, mô tả tuyên bố của IMF là "khá gay gắt".

Cơ quan xếp hạng Moody’s cũng thẳng thừng nói việc cắt giảm đáng kể thuế sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng tín dụng của Anh.

"Một cú sốc niềm tin kéo dài xuất phát từ những lo ngại của thị trường về độ tin cậy của chiến lược tài khóa của chính phủ, có thể làm suy yếu vĩnh viễn khả năng chi trả nợ của Vương quốc Anh", Moody’s cho biết.

Phát biểu trên Đài LBC, ông Keir Starmer, lãnh đạo Công Đảng đối lập, cho biết những chỉ trích từ IMF và Moody’s về chính sách tài khóa mới cho thấy chính phủ của Thủ tướng Liz Truss đã khiến nền kinh tế trở thành mớ hỗn độn.

Tỉ giá bảng Anh so với đô la Mỹ thấp nhất trong 50 năm Tỉ giá bảng Anh so với đô la Mỹ thấp nhất trong 50 năm

TTO - Theo Đài BBC, trong ngày 26-9, tỉ giá bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất so với USD kể từ năm 1971 khi giảm hơn 4%, xuống mức 1 bảng Anh đổi 1,03 USD trước khi tăng lên mức 1 bảng Anh đổi 1,05 USD.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận