Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Anh rơi vào suy thoái

23/09/2022 00:19 GMT+7

TTO - Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) xác nhận Anh đang rơi vào suy thoái. Cùng lúc, ngân hàng này quyết định nâng lãi suất thêm 0,5% lên mức 2,25% để đối phó với lạm phát nghiêm trọng nhất 40 năm qua.

Anh rơi vào suy thoái - Ảnh 1.

Anh đang đối mặt với lạm phát cao kỷ lục trong khi GDP liên tục giảm. Trong ảnh: Khách hàng mua sắm tại siêu thị ở London - Ảnh: REUTERS

Ngày 22-9, báo Guardian dẫn thông tin từ cuộc họp của BOE cho biết ngân hàng này đã hạ dự báo tăng trưởng của Anh, dự đoán GDP của nước này sẽ giảm 0,1% trong quý 3 của năm 2022 do tiêu dùng và các hoạt động sản xuất, xây dựng đều suy giảm.

Đây là đợt giảm thứ hai liên tiếp sau khi GDP của Anh đã giảm 0,1% trong quý trước đó. Các nhà kinh tế định nghĩa một nền kinh tế suy thoái là khi GDP giảm liên tiếp trong hai quý.

Tuy nhiên, Anh vẫn quyết tâm cắt giảm lạm phát bằng việc siết chặt tiền tệ khi BOE thông báo tăng lãi suất thêm 0,5 điểm % lên 2,25%.

Với quyết định này, lãi suất chuẩn của BOE lên mức cao nhất kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Tuy nhiên, mức tăng của BoE được đánh giá vẫn "nhẹ tay" hơn so với động thái mới đây của ngân hàng trung ương một số nước châu Âu và Mỹ.

Lạm phát của Anh trong tháng 8-2022 là 9,9%, vượt xa mức mục tiêu mà nước này đặt ra là 2%.

Ngoài ra, để đối phó với lạm phát, BOE thông báo họ sẽ bắt đầu bán 80 tỉ bảng (khoảng 90 tỉ USD) trái phiếu chính phủ Anh.

Trước đó, ngày 21-9, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã "làm nên lịch sử" sau khi phê duyệt đợt tăng 75 điểm cơ bản lần thứ 3 liên tiếp trong năm nay. Đây được xem là một động thái tích cực nhằm giải quyết lạm phát nóng đang gây ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ.

Theo Đài CNN, đợt tăng mới nhất đã đưa lãi suất cho vay chuẩn của ngân hàng trung ương của Mỹ lên mức 3 - 3,25%. Đó là mức lãi suất huy động vốn cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Ngoài ra, FED cũng hạ thấp đáng kể các dự báo về tăng trưởng kinh tế. Theo đó, nền kinh tế Mỹ được dự báo sẽ tăng trưởng ở mức 1,7% trong năm 2022, giảm 0,2% so với dự báo được đưa ra hồi tháng 6 vừa qua.

Lạm phát vào cuối năm nay cũng sẽ vẫn ở mức cao là 5,4%, trước khi giảm xuống gần mức bình thường vào năm tới.

Thế giới bấp bênh trước nguy cơ suy thoái Thế giới bấp bênh trước nguy cơ suy thoái

TTO - Giới phân tích và đầu tư dự báo những tháng tới sẽ là khoảng thời gian căng thẳng nhất trong năm khi các ngân hàng trung ương dự kiến tăng lãi suất dồn dập hơn. Điều này cho thấy nhiều nước vẫn ưu tiên chống lạm phát hơn là giữ tăng trưởng.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận