Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Thủ tướng Anh có nói 'thà để xác chết chất đống hơn là phải phong tỏa’?

27/04/2021 11:46 GMT+7

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson bác bỏ cáo buộc từ các đối thủ chính trị cáo buộc ông từng phát ngôn: “Thà để xác chết chất đống còn hơn là phải phong tỏa đất nước vì COVID-19 một lần nữa”.

Thủ tướng Anh có nói thà để xác chết chất đống hơn là phải phong tỏa’? - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh trước áp lực dư luận việc có hay không từng lỡ miệng: ‘Thà để xác chết chất đống còn hơn là phải phong tỏa’? - Ảnh: REUTERS

Câu chuyện đăng trên báo Daily Mail hôm 26-4 và nhanh chóng trở thành một vấn đề nóng được báo chí và người dân Anh quan tâm.

Ông Johnson được cho cảm thấy chán nản sau khi phải quyết định phong tỏa đất nước 4 tuần hồi tháng 11-2020 nên đã thốt ra câu: "Không một đợt phong tỏa khốn kiếp nào nữa - hãy để xác chết chất cao với hàng ngàn người".

Trước áp lực của dư luận, ông Johnson đã phủ nhận mình có phát ngôn vô cảm như vậy. Ông khẳng định những cáo buộc là "hoàn toàn rác rưởi" và cho biết: "Điều tôi thực sự nghĩ là đất nước chúng ta đã làm tốt trong thời gian phong tỏa. Người dân đã rất khó khăn nhưng họ rất mạnh mẽ".

Người phát ngôn của Thủ tướng Johnson cũng cho rằng không người dân nào muốn phải phong tỏa, nhưng họ đã giúp chính quyền bằng cách tuân thủ các biện pháp hạn chế, làm cho số ca nhiễm giảm đáng kể.

Kênh truyền hình ITV cho biết phát ngôn của ông chỉ là lỡ miệng. Ông thốt ra những lời này sau cuộc họp rất căng thẳng với các bộ trưởng tại văn phòng của mình ở dinh Thủ tướng, Phố Downing chứ không phải là phát ngôn chính thức trong cuộc họp.

Mặc dù ông Johnson phủ nhận, các nguồn tin của BBC lại xác nhận câu nói này và còn khẳng định nó được nói trong cuộc họp giữa ông Johnson và các cố vấn.

Đảng Dân tộc Scotland (Scottish Scottish National) cho rằng loạt cáo buộc - phủ nhận liên quan đến câu chuyện này sẽ là vô tận. Tuy nhiên, nếu có thể chứng minh là Thủ tướng Anh đã thực sự buông ra những lời này thì ông nên từ chức.

Chia sẻ với báo Guardian, một nguồn tin cho biết chỉ có một số ít người nghe được tận tai phát ngôn của ông Johnson bên ngoài văn phòng của ông.

Một nguồn tin khác, không trực tiếp nghe nhưng xác nhận rằng các nhân viên ở dinh Thủ tướng Anh đã "xì xào" về nó hồi năm ngoái, với nội dung đại khái là: "Không một đợt phong tỏa khốn kiếp nào nữa cho dù hậu quả có thế nào".

Nguồn tin này cho biết họ hiểu những lời nói này thốt ra trong lúc thủ tướng Anh quá bực bội. Anh hiện xếp thứ 7 về số lượng người dương tính với COVID-19 trên thế giới, với 127.434 người chết.

Thủ tướng Anh: Thế giới cần Thủ tướng Anh: Thế giới cần 'hiệp ước đại dịch', khẳng định SARS-CoV-2 từ Trung Quốc

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng với 'hiệp ước đại dịch', các quốc gia ký kết đảm bảo rằng họ đóng góp tất cả dữ liệu mình có, từ đó giúp hiểu tường tận những gì đã diễn ra, ngăn đại dịch tái diễn.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận