Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố chống béo phì tại Anh

30/06/2020 15:54 GMT+7

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 29-6 cam kết tiến hành một cuộc chiến toàn quốc chống béo phì, thú nhận mình từng có thái độ dung túng với những người béo phì và vai trò của chính phủ trong việc ngăn chặn vấn nạn này.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố chống béo phì tại Anh - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson muốn giải quyết vấn nạn béo phì ở Anh - Ảnh: REUTERS

Theo báo South China Morning Post ngày 30-6, ông Johnson bắt đầu quan tâm đến cân bằng dinh dưỡng sau khi phải nhập viện vì bệnh COVID-19 nặng, buộc phải thở máy. Trước khi nhập viện cách đây 2 tháng, ôngnặng trên 110kg.

"Mọi người đều biết đây là một cuộc chiến khó khăn, nhưng tôi nghĩ đó là điều mà tất cả chúng ta cần phải giải quyết", ông Johnson nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh ngày 29-6.

"Tôi nghĩ chúng tôi chắc chắn phải quan tâm đến sức khỏe của người dân và chúng tôi sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và chống đỡ tốt hơn trước các căn bệnh như COVID-19 nếu chúng ta có thể giải quyết được béo phì", ông thêm.

Béo phì được cho là một trong những yếu tố chính khiến người mắc COVID-19 trở bệnh nặng hơn, cũng như khiến người bệnh khó hồi phục sau khi phải chăm sóc đặc biệt. Ông Johnson khẳng định ông muốn hành động ngay lập tức để giúp đất nước tốt đẹp hơn trong trường hợp làn sóng dịch COVID-19 thứ 2 tràn qua Anh vào cuối năm nay.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vào năm 2018, Malta là quốc gia duy nhất thuộc Liên minh châu Âu (EU) có tỉ lệ người béo phì cao hơn Anh. Trước đó cuộc khảo sát năm 2015 của chính phủ Anh chỉ ra rằng 28,7% người trưởng thành ở Anh bị béo phì trong khi có 35,6% người thuộc dạng thừa cân.

Gia tăng béo phì ở trẻ em đặc biệt đáng báo động tại Anh. Ngay trước đại dịch, khoảng 1/5 trẻ em ở Anh đã bị thừa cân.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố chống béo phì tại Anh - Ảnh 2.

Ông Boris Johnson uống bia hồi năm 2016 - Ảnh: REUTERS

Các nhà vận động chống béo phì nhận định cách tiếp cận của thủ tướng Anh như các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng về vai trò của ăn uống lành mạnh và tập thể dục vẫn là chưa đủ. Họ cho rằng ông Johnson cần mạnh tay với các quảng cáo của các tập đoàn thực phẩm lớn và các kênh quảng cáo thực phẩm và thức ăn nhanh, đặc biệt khi các kênh này hướng đến trẻ em.

Dù ông Johnson nói chính việc cận kề với cái chết khi mắc COVID-19 đã khiến ông quyết định chống béo phì, các nhà phê bình lại "nhắc" rằng ông từng hát về Tim Tams - một loại bánh quy sô cô la nổi tiếng của Úc, cách đây chỉ vài tuần.

Tổng thống Trump tăng cân, hơi béo phì nhưng vẫn khỏe mạnh Tổng thống Trump tăng cân, hơi béo phì nhưng vẫn khỏe mạnh

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hơi béo phì sau khi tăng cân trong năm qua, theo bản báo cáo sức khỏe hằng năm của ông.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận