25/05/2021 19:32 GMT+7

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn toàn quyền 'điều quân' mọi nơi hỗ trợ Bắc Giang chống dịch

HOÀNG LỘC - LAN ANH
HOÀNG LỘC - LAN ANH

TTO - Người đứng đầu ngành y tế khẳng định hỗ trợ tối đa cho Bắc Giang, đồng thời giao Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn toàn quyền 'điều quân' từ mọi nơi cùng Bắc Giang chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn toàn quyền điều quân mọi nơi hỗ trợ Bắc Giang chống dịch - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bắc Giang - Ảnh: Bộ Y tế

Tại cuộc họp khẩn trực tuyến với bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế ở Bắc Giang và lãnh đạo tỉnh Bắc Giang sau khi 375 công nhân ở Bắc Giang được phát hiện mắc COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định cần phải ngăn chặn bằng được sự lây lan trong các khu công nghiệp.

Theo người đứng đầu ngành y tế, 3 ngày qua ngành y tế dồn tổng lực xét nghiệm nên số ca dương tính phát hiện sau xét nghiệm đến chiều nay tăng thêm 375 trường hợp. Tuy nhiên theo ông, có điểm tạm yên tâm là các ca bệnh đều nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa nên nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng không nhiều.

Ông Long khẳng định quan điểm của bộ là hỗ trợ tối đa cho Bắc Giang. "Ngành y tế từng hỗ trợ rất lớn để dập dịch tại Đà Nẵng năm ngoái, nhưng lần này phải hỗ trợ ở mức cao hơn" - bộ trưởng khẳng định và giao cho Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn - trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt - toàn quyền "điều quân" từ mọi nơi tới Bắc Giang.

Cụ thể, riêng với lực lượng xét nghiệm, bộ trưởng yêu cầu các trường y trên cả nước phải chuẩn bị nhân lực sẵn sàng với hơn 20.000 người. Cục Khoa học đào tạo và công nghệ sẽ điều phối, tập huấn cho lực lượng này để chi viện cho Bắc Giang thay thế lực lượng hiện đang chống dịch tại tỉnh. Điều này, theo bộ trưởng, là để đủ lực lượng duy trì 'chiến đấu'.

Về điều trị, Bộ Y tế đã chỉ đạo thêm Bệnh viện Chợ Rẫy ở TP.HCM chi viện các kíp hồi sức tích cực và chiều mai 26-5 có mặt ở Bắc Giang; Bệnh viện Phổi trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - những nơi có các đơn vị hồi sức tích cực mạnh - hỗ trợ Bắc Giang điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là các bệnh nhân nặng.

Trong điều kiện cần thiết, Bộ Y tế sẽ thành lập kho dã chiến tiền phương, hỗ trợ trang thiết bị, vật tư tối đa với Bắc Giang. Tuy nhiên, Bắc Giang cũng cần chuẩn bị kịch bản trong tình huống số ca mắc cao hơn so với kịch bản hiện tại. 

Bộ trưởng kêu gọi các địa phương, đơn vị trên cả nước hướng về tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh, trợ giúp hai địa phương này, đặc biệt là Bắc Giang.

"Ưu tiên lớn nhất hiện nay là làm thế nào phòng chống và dập cho bằng được ổ dịch Bắc Giang. Nếu không làm được thì dịch sẽ lây ra các tỉnh, thành phố khác và như thế sẽ rất nguy hiểm", ông đánh giá.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng quyết định thay đổi phương thức xét nghiệm. Đó là cần họp với tỉnh và đưa ra phương án thay thế xét nghiệm Realtime RT-PCR bằng test kháng nguyên nhanh, sàng lọc những người có nguy cơ cao. 

"Đà Nẵng nhanh 1, Bắc Giang phải nhanh 10 mới chặn được tốc độ lây lan. Chấp nhận nhầm còn hơn bỏ sót thì mới nhanh được. Mỗi ngày phải làm 50.000 mẫu", bộ trưởng nhấn mạnh.

Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca COVID-19, 8 ca cùng chùm chưa rõ nguồn lây Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca COVID-19, 8 ca cùng chùm chưa rõ nguồn lây

TTO - CDC Hà Nội cho biết sáng nay 25-5 ghi nhận thêm chùm 10 ca dương tính COVID-19, trong đó 8 ca cùng chùm bệnh nhân ở Công ty T&T và Times City chưa rõ nguồn lây.

HOÀNG LỘC - LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên