25/05/2021 15:24 GMT+7

NÓNG: Phát hiện 375 công nhân ở Bắc Giang mắc COVID-19, Bộ Y tế họp khẩn

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Theo thông tin từ bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang, đến đầu giờ chiều 25-5 tại Bắc Giang đã ghi nhận thêm 375 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

NÓNG: Phát hiện 375 công nhân ở Bắc Giang mắc COVID-19, Bộ Y tế họp khẩn - Ảnh 1.

Bộ đội hóa học Quân khu 1 phun khử khuẩn Trường tiểu học Dĩnh Kế, Bắc Giang - Ảnh: TRUNG ANH

Số lượng các ca dương tính này được phát hiện nhờ tổng lực tăng tốc xét nghiệm trong 3 ngày qua mà Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Bắc Giang và các lực lượng y tế triển khai tại tất cả các khu công nghiệp, các nhà máy và khu lưu trú của công nhân ở Bắc Giang.

Tất cả công nhân dương tính này đều đang lưu trú tại khu vực giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

Yêu cầu “đóng băng” tất cả khu nhà của công nhân 

TS Trần Như Dương - phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương - cho biết theo nhận định sơ bộ, nguồn lây là tại các khu vực nhà máy trong khu công nghiệp, trong khu nhà ở, lưu trú của công nhân vì đây là nơi có mật độ làm việc, lưu trú đông, trong khi đó chủng virus này lây lan nhanh, mạnh và phát tán rộng trong môi trường không khí.

Bộ Y tế yêu cầu bộ phận công tác đặc biệt của bộ đang chỉ đạo chống dịch tại Bắc Giang ngay lập tức "đóng băng" tất cả các khu nhà ở của công nhân; đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, nhất là các khu nhà cao tầng nơi có đông công nhân sinh sống; áp dụng thiết chế về cách ly tập trung tại các khu vực này - coi như là nơi cách ly tập trung. 

Bộ cũng yêu cầu tuyệt đối không cho người ở ra khỏi nhà, phòng ở và tiến hành xét nghiệm định kỳ, liên tục để làm sạch những khu vực có công nhân lưu trú.

Bộ Y tế tiến hành họp khẩn cấp với bộ phận công tác đặc biệt tại Bắc Giang và Sở Y tế Bắc Giang. 

NÓNG: Phát hiện 375 công nhân ở Bắc Giang mắc COVID-19, Bộ Y tế họp khẩn - Ảnh 2.

Bộ Y tế họp khẩn với bộ phận công tác đặc biệt tại Bắc Giang và Sở Y tế Bắc Giang. Cuộc họp do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chủ trì tại điểm cầu Bộ Y tế.

TS Trần Như Dương cho biết đang có 3 vùng nóng tại Bắc Giang, công nhân ở khá đông, 10.000-20.000 người/khu, cách ly nhưng nguy cơ lây chéo rất cao. Số mắc mới là “bệnh nhân vòng thứ 3” (F0 lây cho F1 là vòng thứ nhất, F1 lây cho F2 là vòng thứ 2, F2 lây cho F3 là vòng thứ 3).

Chuyên gia xét nghiệm đang đề nghị Bắc Giang phải đẩy nhanh hơn nữa tiến độ xét nghiệm, có thể sẽ test nhanh kháng nguyên bằng mẫu gộp, ngày 26-5 có thể tổ chức thêm 100-200 đội lấy mẫu, “quét” tìm người bệnh thật nhanh.

50.000 người nguy cơ cao, phải cách ly xét nghiệm 3 ngày/lần

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đặc điểm của chủng virus lần này là phát tán rất nhanh, môi trường làm việc khép kín, nhà ăn tập trung hàng ngàn người, xe đi chung..., 55% F1 chuyển thành F0.

"Chúng tôi đã nhận định trong tình hình biến chủng như vậy, lây nhiễm như vậy, số mắc còn tăng. Điểm phải tập trung bằng được là ngăn dịch tại các khu công nghiệp.

Các chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang lần này đều là chuyên gia dày dạn, chúng tôi đã tính toán kịch bản 3.000 người nhiễm tại Bắc Giang, tức là số mắc còn tăng, nhưng phải dập bằng được dịch tại Bắc Giang, nếu không thì coi là thất bại” - ông Long nói.

NÓNG: Phát hiện 375 công nhân ở Bắc Giang mắc COVID-19, Bộ Y tế họp khẩn - Ảnh 3.

Bệnh viện Dã chiến số 1 Bắc Giang, nơi đang điều trị 167 bệnh nhân - Ảnh: LAN ANH

Về biện pháp chống dịch, Bắc Giang phải đánh giá nguy cơ của từng huyện, thị, không ngần ngại nếu đến mức phải giãn cách theo chỉ thị 16.

Khu vực tập trung đông công nhân nguy cơ, phải đóng băng toàn bộ, nhưng trong khu phong tỏa phải thực hiện nghiêm, nhà nào ở nhà nấy, phòng nào ở phòng ấy, không thực hiện là xử lý nghiêm.

Thay đổi phương thức xét nghiệm để xét nghiệm sàng lọc thật nhanh. Phương án là thay xét nghiệm PCR bằng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Hiện có 50.000 người nguy cơ cao, phải cách ly xét nghiệm 3 ngày/lần, mỗi 7 ngày xét nghiệm PCR.

Tổ chức và tăng cường hoạt động của các tổ COVID-19 cộng đồng. Khu công nghiệp lây nhanh, nhiều vì không chỉ lây theo chuỗi (các F) còn lây trong không khí. Xét nghiệm nhiều vòng "làm sạch" bằng xét nghiệm. Khi phát hiện F0 thì đưa F1 đi cách ly ngay.

“Đà Nẵng nhanh 1, trận này phải nhanh 10 mới chặn được. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa, sẽ điều 'quân' các mặt trận về Bắc Giang. Cần bao nhiêu lại điều tiếp, nếu không không thể đủ sức kéo dài. Mức hỗ trợ cho Bắc Giang có thể cao hơn Đà Nẵng. Tôi kêu gọi cả nước hướng về Bắc Giang, Bắc Ninh. Chống được dịch ở đây là chống được dịch cả nước”, ông Long nói.

Cho đến nay, riêng Bắc Giang trên 1.400 bệnh nhân dương tính, bằng 1/4 số mắc cả nước từ đầu vụ dịch.

Trưa 25-5: Thêm 100 ca mắc COVID-19, Bắc Giang chiếm 87 ca Trưa 25-5: Thêm 100 ca mắc COVID-19, Bắc Giang chiếm 87 ca

TTO - Trưa 25-5, Bộ Y tế công bố trong sáng cùng ngày có thêm 100 ca mắc COVID-19, tất cả đều trong nước, trong đó riêng tỉnh Bắc Giang có tới 87 ca, Hà Nội 8 ca.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên