16/05/2020 18:16 GMT+7

Thứ trưởng Lê Quang Tùng: Làm thế nào để người dân có tiền du lịch?

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Đảm bảo du lịch an toàn và kích cầu tiêu dùng nội địa, phát triển du lịch trong nước với các chính sách ưu đãi, giảm giá gắn với chất lượng để làm sao người dân có tiền đi du lịch là yêu cầu đặt ra.

Thứ trưởng Lê Quang Tùng: Làm thế nào để người dân có tiền du lịch? - Ảnh 1.

Hội nghị “Thời điểm vàng để khám phá du lịch Việt Nam” - Ảnh: VNE

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Lê Quang Tùng đã bày tỏ quan điểm như vậy trong hội nghị "Thời điểm vàng để khám phá du lịch Việt Nam" diễn ra vào chiều 16-5 tại Thanh Hóa do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), Hội đồng Tư vấn du lịch quốc gia (TAB), Tổng cục Du lịch Việt Nam báo VnExpress phối hợp cùng Công ty hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) tổ chức.

Ông Tùng cho rằng trước tác động khó khăn dịch COVID-19, ngành du lịch đặc biệt quan tâm tới chính sách hỗ trợ về tiền tệ, tài khóa như miễn giảm thuế, tiền thuê đất, hỗ trợ người lao động mất việc tạm thời...

Muốn mở du lịch, phải mở hàng không, tiêu dùng

Tuy nhiên, muốn mở du lịch phải mở hàng không, gắn với các hỗ trợ từ địa phương giúp doanh nghiệp phục hồi. Bởi dự báo ngành du lịch còn khó khăn đến năm 2021 mới có thể trở lại bình thường.

Do đó, các biện pháp trọng tâm, theo ông Tùng, là cần các địa phương triển khai tiêu chí: Thế nào là du lịch an toàn đầy đủ hơn. Vấn đề thứ hai nữa là làm thế nào để người dân có tiền đi du lịch?

"Chúng ta cần chung tay làm việc này, từ hệ thống chính quyền địa phương. Trong đó cần kích cầu tiêu dùng nội địa, làm sao hỗ trợ người dân. Làm thế nào để người dân có tiền đi du lịch, đó mới là cái quan trọng. Hiện chưa có đề xuất cho vay kích cầu, phát triển du lịch nội địa..." - ông Tùng nhấn mạnh.

Trước đó, phản ánh của các địa phương, doanh nghiệp du lịch, hàng không cho hay đã phải đưa ra nhiều giải pháp ứng phó với tác động COVID-19. Ông Cao Tường Huy - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - cho biết tình hình rất gay go khi tăng trưởng, doanh thu từ du lịch giảm tới 70%.

Thứ trưởng Lê Quang Tùng: Làm thế nào để người dân có tiền du lịch? - Ảnh 2.

Khu du lịch Bà Nà - Ảnh: TTO

Cần vào cuộc mạnh mẽ nhiều chính sách hỗ trợ

Vì vậy, tỉnh đã phải kịp thời ra nghị quyết hỗ trợ kích cầu với rất nhiều ưu đãi, như miễn giảm lệ phí với tất cả khách đến tham quan Hạ Long, khu di tích Yên Tử, bảo tàng, miễn phí vé xe buýt... với tổng tiền hỗ trợ 200 tỉ đồng. Kêu gọi doanh nghiệp ra sản phẩm mới, tăng kích cầu quảng bá du lịch an toàn.

Ông Trịnh Văn Quyết - chủ tịch Tập đoàn FLC (Bamboo Airways) - cho biết đưa ra các gói combo, kết hợp với nhiều doanh nghiệp làm tour du lịch, quần thể nghỉ dưỡng, giúp những người không có điều kiện cũng có cơ hội đi du lịch.

"Theo tôi quan sát, thời gian tới, người Việt sẽ có xu hướng đi du lịch trong nước nhiều hơn. Điều tôi mong muốn là những người làm du lịch hãy tuân thủ quy định, không "chặt chém" khách hàng, luôn lịch sự, niềm nở thì du lịch chắc chắn sẽ phất" - ông Quyết nhấn mạnh.

Từ các sản phẩm du lịch của doanh nghiệp, ông Tùng cho rằng làm du lịch phải có liên kết. Bởi nếu không chia sẻ với nhau, như hàng không không chia sẻ với khách sạn, nhà hàng thì sẽ sụp đổ nhanh chóng. Vì vậy, ngành du lịch mong muốn các doanh nghiệp liên kết để triển khai chính sách nhằm sớm thực hiện kế hoạch phục hồi, tận dụng thời điểm vàng cho ngành du lịch.

Vietjet tung 200 ngàn vé giá 0 đồng kích cầu du lịch Vietjet tung 200 ngàn vé giá 0 đồng kích cầu du lịch

TTO - Ngày 16-5, Vietjet cho biết hưởng ứng chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hãng tung hơn 200.000 vé giá 0 đồng trên khắp các đường bay khai thác từ 15-5 đến 30-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận