16/05/2020 09:53 GMT+7

Chưa mở cửa du lịch quốc tế

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - Chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban chỉ đạo quốc gia về công tác phòng chống dịch COVID-19 sáng 15-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh không được chủ quan trước dịch bệnh khi tình hình dịch trên thế giới còn phức tạp.

Chưa mở cửa du lịch quốc tế - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

“Khi chưa có vắcxin, có nghĩa là phòng chống COVID-19 phải được xem là chiến lược lâu dài.

Thủ tướng NGUYỄN XUÂN PHÚC

Sau khi nghe Ban chỉ đạo quốc gia báo cáo về công tác phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian qua với dấu mốc gần 30 ngày không có ca lây nhiễm ngoài cộng đồng, Thủ tướng yêu cầu "cần tiếp tục quản lý tốt bên trong và khóa chặt từ bên ngoài". 

Thủ tướng đề nghị cần có chiến lược phòng chống dịch mới vừa hiệu quả về y tế vừa bền vững về kinh tế.

"Mặc dù không còn ca lây nhiễm trong cộng đồng, song không được để mất cảnh giác, cần tiếp tục ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài, chưa cho phép nhập cảnh với khách du lịch, chỉ cấp visa đối với trường hợp các nhà đầu tư, chuyên gia, khách công vụ tại đại sứ quán các nước và yêu cầu thực hiện biện pháp cách ly phù hợp" - Thủ tướng chỉ đạo.

"Tiếp tục tăng cường kiểm soát cư dân đi lại qua đường mòn, lối mở trên các tuyến biên giới đường bộ. Ngành y tế và các cơ quan chức năng tiếp tục đẩy mạnh triển khai hiệu quả các ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch, duy trì các nhóm thông tin phản ứng nhanh để phát hiện sớm, khoanh vùng cách ly dập dịch kịp thời".

Thủ tướng giao Bộ Y tế nghiên cứu, sớm đề xuất việc công bố hết dịch và chiến lược phòng chống dịch cho giai đoạn mới, lâu dài, bảo đảm hiệu quả về y tế, bền vững về kinh tế.

Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao công bố các tiêu chí về trường hợp đưa người về nước để tiếp tục xem xét, bố trí theo lộ trình. 

Đồng thời khuyến khích người Việt ở nước ngoài nên yên tâm ở nước sở tại vì nếu về dồn dập sẽ không bảo đảm an toàn, gây khó khăn trong nước. 

Đồng thời ông yêu cầu lực lượng thực thi công vụ tiếp tục đề cao cảnh giác, không để lây nhiễm ra cộng đồng, đặc biệt không để lây chéo trong các khu cách ly, hiện có hơn 12.000 người.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài; chưa mở cửa du lịch quốc tế.

Đánh giá phát triển kinh tế là vấn đề rất quan trọng, Thủ tướng nhấn mạnh: Trên tinh thần là Việt Nam không có tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng, cần đẩy mạnh sản xuất, xuất nhập khẩu, đẩy mạnh du lịch nội địa và ngành du lịch.

Du lịch giảm giá, không giảm chất Du lịch giảm giá, không giảm chất

TTO - Ngoài việc xây dựng các gói ưu đãi hấp dẫn, nhiều ý kiến cũng đề nghị ngành du lịch Quảng Nam phải liên kết với Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế để hình thành tour, tuyến du lịch chung cho riêng khu vực này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận