Thứ trưởng Bộ Y tế: TP.HCM cần xây dựng 'ngân hàng máu sống' tại tuyến huyện

12/09/2021 19:40 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị TP.HCM có thể xây dựng 'ngân hàng máu sống' ngay tại tuyến huyện để chủ động trong công tác chữa trị bệnh nhân COVID-19 và đối phó với kịch bản có nhiều ca F0 trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Y tế: TP.HCM cần xây dựng ngân hàng máu sống tại tuyến huyện - Ảnh 1.

Máu hiến được bảo quản trong thùng kín trước khi đem về bảo quản tại các kho dự trữ của bệnh viện - Ảnh: LÊ PHAN

Ngày 12-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM chống dịch COVID-19 - đã đến thăm và làm việc với Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ (TP.HCM).

Tại cuộc họp, bác sĩ Đoàn Ngọc Huệ - giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ - đã đề xuất Bộ Y tế và TP.HCM có giải pháp về nguồn máu cung cấp cho bệnh nhân để chủ động đối phó với kịch bản có thêm ca F0 trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết khi TP.HCM bắt đầu xây dựng các trung tâm hồi sức tích cực (ICU) thì đã có kế hoạch xây dựng ICU ở huyện Cần Giờ. Với sự vào cuộc của Bộ Y tế và sự tăng cường nhân lực từ các địa phương tập trung vào TP thì đến nay, số ca mắc trên địa bàn TP và các tỉnh lân cận đã giảm rất nhiều.

Đặc biệt tại huyện Cần Giờ, số ca mắc giảm rõ rệt; số ca nguy kịch, ca nặng được bình phục và xuất viện tăng lên.

Về vấn đề máu, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP.HCM xem xét, xây dựng "ngân hàng máu sống" ngay ở tuyến huyện, đảm bảo công tác nhiễm khuẩn, để chủ động nguồn máu phục vụ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần ("ngân hàng máu sống" là địa phương vận động hiến máu, rồi có thể tự dự trữ và dùng máu ấy cấp cứu thay vì chờ ngân hàng máu cung cấp).

Thứ trưởng Bộ Y tế mong muốn trong thời gian tới, huyện Cần Giờ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ điều trị, chăm sóc đồng bào trên địa bàn và sẵn sàng có tâm thế cùng với Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ tạo các "vùng xanh", vùng an toàn cho bệnh viện, bệnh nhân, cho vùng…

Y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa chống dịch, vừa hiến máu cứu bệnh nhân COVID-19 Y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa chống dịch, vừa hiến máu cứu bệnh nhân COVID-19

TTO - Trước tình trạng khan hiếm máu điều trị cho bệnh nhân COVID-19, các y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đang công tác tại Trung tâm hồi sức COVID-19 (đặt tại Bệnh viện dã chiến số 16) xin hiến tặng máu để cứu bệnh nhân COVID-19 nguy kịch.

BÌNH NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận