27/08/2021 19:31 GMT+7

Y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa chống dịch, vừa hiến máu cứu bệnh nhân COVID-19

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Trước tình trạng khan hiếm máu điều trị cho bệnh nhân COVID-19, các y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đang công tác tại Trung tâm hồi sức COVID-19 (đặt tại Bệnh viện dã chiến số 16) xin hiến tặng máu để cứu bệnh nhân COVID-19 nguy kịch.

Y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa chống dịch, vừa hiến máu cứu bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa chống dịch, vừa hiến máu cứu bệnh nhân COVID-19 nguy kịch - Ảnh: Bộ Y tế

Ngày 27-8, Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của Bệnh viện Bạch Mai tại TP.HCM (đặt tại Bệnh viện dã chiến số 16) tổ chức huy động hiến máu với tinh thần "san sẻ yêu thương từ trong tâm dịch". Sau lễ phát động, Trung tâm hồi sức tích cực thu được 100 đơn vị máu và sẽ tiếp tục lấy trong ngày tiếp theo.

Nhiều y bác sĩ đang làm việc tại trung tâm đã trực tiếp hiến máu để cứu bệnh nhân COVID-19, kịp thời đáp ứng nguồn máu cứu bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch.

Ông Nguyễn Quang Tuấn - giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - cho biết: "Chăm lo và cứu người bệnh là nhiệm vụ quan trọng nhất với chúng tôi. Tinh thần mỗi chiến sĩ áo trắng luôn được rèn giũa, củng cố hằng ngày. Trong thực tế, chúng ta thấy rằng có khá nhiều bệnh nhân vào Trung tâm hồi sức tích cực với tình trạng xuất huyết tiêu hóa rất nặng".

Hiện nay, việc cung cấp máu trong thời gian bị giãn cách xã hội kéo dài có hạn chế rất lớn về nguồn cung cấp máu. Chính vì vậy, việc cung cấp máu nhanh và đủ để cấp cứu các bệnh nhân nằm tại Bệnh viện dã chiến số 16 và Trung tâm hồi sức tích cực là hết sức quan trọng và cần thiết.

TS.BS Đoàn Thu Trà - chủ tịch công đoàn Bệnh viện Bạch Mai - cho biết tại Trung tâm hồi sức tích cực đang điều trị rất nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch. Trước tình trạng khan hiếm máu điều trị cho bệnh nhân, các cán bộ công nhân viên chức của Bệnh viện Bạch Mai đang công tác tại trung tâm xin hiến tặng những dòng máu yêu thương để san sẻ từ trong tâm dịch.

Tính từ ngày 30-7 đến 25-8, Viện Huyết học - truyền máu trung ương chi viện 7.350 đơn vị máu tới các tỉnh, thành phố phía Nam. Trong đó, 5.000 đơn vị máu được chuyển tới TP.HCM và 2.350 đơn vị tới Cần Thơ.

TS.BS Lê Hoàng Oanh - giám đốc Trung tâm truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết mỗi ngày bệnh viện cần trung bình 250 - 300 đơn vị khối hồng cầu và vài chục đơn vị khối tiểu cầu để cung cấp cho các tỉnh Đông Nam Bộ. Công tác tiếp nhận máu và tiểu cầu từ nguồn hiến tình nguyện bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại TP.HCM.

Để duy trì được lượng máu, Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP.HCM đã phải "siết chặt" đầu ra, chỉ ưu tiên cho các trường hợp cấp cứu. Nhờ có 1.000 đơn vị máu được chi viện kịp thời từ Hà Nội, việc đảm bảo nhu cầu máu cho 150 bệnh viện trong toàn thành phố, gồm cả các bệnh viện dã chiến, bệnh viện hồi sức COVID-19 được yên tâm hơn.

Dù lượng máu đã tạm thời đáp ứng đủ, nhưng lượng tiểu cầu tại 2 bệnh viện trên vẫn đang trong tình trạng thiếu trầm trọng, vì tiểu cầu chỉ lưu trữ được tối đa 5 ngày.

Ba chiến sĩ công an hiến máu cứu bé 6 tuổi bị đàn ong đốt Ba chiến sĩ công an hiến máu cứu bé 6 tuổi bị đàn ong đốt

TTO - Bé trai 6 tuổi ở Nghệ An lên vườn đồi chơi thì bị ong đốt phải nhập viện. Được các chiến sĩ công an và người dân hiến máu, bé trai đã qua cơn nguy kịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên