Chuyện ghi ở điểm hiến máu

10/08/2021 09:31 GMT+7

TTO - Tuần rồi, chúng tôi đến Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP.HCM (số 106 Thiên Phước, P.9, Q.Tân Bình), cùng hiến máu cứu người giữa mùa ngân hàng máu đang rất khan hiếm. Ở đó, tôi chứng kiến được nhiều hình ảnh cảm động.

Chuyện ghi ở điểm hiến máu - Ảnh 1.

Hiến máu tại Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP.HCM sáng 5-8 - Ảnh: T.B.

Đường link hướng dẫn đăng ký của trung tâm hiến máu vừa đăng tải trên Zalo và Facebook đã có hàng ngàn lượt người hưởng ứng. 

Tôi nằm trong số những người may mắn nhờ đăng ký ngay trong buổi sáng đầu tiên. Do đảm bảo phòng dịch COVID-19, mỗi ngày chỉ nhận khoảng 200 người hiến máu. Một số bạn bè tôi chỉ đăng ký chậm vài giờ đang phải chờ thêm hai tuần để đến lượt đi hiến máu.

Đăng ký hiến máu thành công, chúng tôi chụp lại màn hình để làm "giấy thông hành". Qua mỗi chốt kiểm soát dịch chỉ cần mở điện thoại và xuất trình căn cước công dân là được đi ngay. Lực lượng chức năng khi biết chúng tôi đi hiến máu còn gửi lời cảm ơn và chúc sức khỏe.

Tôi đã gặp những công nhân đang tạm nghỉ làm, những anh công an, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ cũng tranh thủ đến hiến máu rồi vào ca trực nơi tuyến đầu chống dịch. Nhiều người từng gặp nhau sau nhiều lần hiến máu, còn có rất nhiều người tham gia lần đầu và hẹn nhau sẽ "tái ngộ". 

Một nhân viên cho biết nếu duy trì ổn định số lượng như tuần vừa qua, "chỉ tiêu" tiếp nhận 12.000 túi máu trong vòng một tháng sẽ hoàn toàn khả thi. Nhìn đôi mắt luôn ánh lên niềm vui của bác sĩ khám sàng lọc, tôi khấp khởi hi vọng "ngân hàng máu" sẽ được bổ sung.

Hai chị em cô công nhân nhà tận Hóc Môn bày tỏ không ngại hiến máu mà chỉ lo lúc trở về nhà nếu phải đi xe gắn máy. Và một bác tài taxi công nghệ gần nhà đang tạm nghỉ vì dịch bệnh đã tình nguyện đưa đón miễn phí. 

Vậy nên thay vì hiến 250ml máu như những lần trước, hai chị em đã xin bác sĩ nâng mức hiến lên 350ml. Một nữ sinh viên biết mình sẽ thiếu cân nên đã cố mọi cách đủ 45kg để được hiến máu. Một chú làm nghề bán vé số dạo cũng là "khách hàng thân thiết" ở đây, vừa hiến máu vào đầu tháng 5, chú đếm từng ngày đến đúng 12 tuần đã quay lại.

Hiến máu mùa dịch chẳng thiếu những chuyện cảm động. Một cô ngoài 50 tuổi ở Q.11 đã hoãn tiêm vắc xin ngừa COVID-19 để ưu tiên cho việc hiến máu trước. Cô tâm sự rằng nếu tiêm theo lịch hẹn của phường vào hôm nay thì 14 ngày sau cô mới được hiến máu nhân đạo.

Chúng tôi đã an ủi những người vì kết quả đo huyết áp nhiều lần vẫn cao không được hiến máu. Họ ra về, một thoáng buồn trong ánh mắt thật đáng trân trọng. Nhiều chị nhận quà tặng cho người hiến máu đã mang đến phòng tiếp nhận từ thiện của trung tâm để gửi lại cho người dân gặp khó khăn trong mùa dịch. 

Trao đi những giọt máu cứu người, họ còn tặng cả tấm lòng mình cho cộng đồng trong hoạn nạn. Nghĩa cử ấy khiến ai cũng ấm lòng.

Hiến máu giữa mùa dịch Hiến máu giữa mùa dịch

TTO - Những ngày này, đáp lại lời kêu gọi hiến máu của các bệnh viện trên địa bàn TP Đà Nẵng, hàng trăm người trẻ đã chia sẻ thông điệp "Trao giọt hồng an toàn giữa mùa dịch" khắp các trang mạng xã hội.

THANH BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận