21/12/2022 20:01 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: Nên xây dựng văn hóa tặng sách

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho rằng hiện nay các dịp lễ, hội nghị… thường tặng những món quà đồ dùng mà nhiều khi không hữu dụng với người nhận, chi bằng tặng sách hay sẽ ý nghĩa hơn nhiều.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: Nên xây dựng văn hóa tặng sách - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại hội nghị - Ảnh: BTC

"Nên xây dựng văn hóa tặng sách, đi đâu làm việc gì cũng tặng sách", ông Lâm nói tại hội nghị giao ban chủ quản nhà xuất bản năm 2022 do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 21-12 ở Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá người Việt hiện nay còn ít đọc sách, với tỉ lệ hơn 4 cuốn/người/năm trong đó bao gồm cả sách giáo khoa.

Nhưng ông Lâm tìm thấy khía cạnh tích cực của câu chuyện này. Đó là tiềm năng (mà ông dùng từ "dư địa") cho ngành xuất bản còn rất lớn khi người Việt đọc sách nhiều hơn.

Lắng nghe ý kiến tại hội nghị, ông Lâm cho rằng có nhiều vấn đề cần tiếp tục được suy nghĩ như xu hướng làm sách tinh gọn vì khả năng cao là loại sách tóm tắt này sẽ được đọc nhiều hơn sách gốc thường "nhiều chữ" khiến con người trong đời sống bận rộn hiện nay không hứng thú đọc.

Ngoài ra, thông tin tại hội thảo cho biết Hội Xuất bản Việt Nam đã đề nghị tăng thêm mức chi ngân sách cho Giải thưởng Sách quốc gia lên 3 tỉ đồng/năm.

Lý do được hội đưa ra là vì đây là giải thưởng có tính chất quốc gia, có ảnh hưởng tích cực trong khu vực; nhưng hiện nay do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp đều khó khăn, do đó, khả năng huy động tài trợ sẽ không thể như giai đoạn vừa qua.

Hiện ngân sách chi cho giải thưởng này là 880 triệu đồng/năm. Mấy năm qua hội xin được tài trợ cho giải thưởng sách, nâng con số kinh phí cho giải thưởng sách lên 3 tỉ đồng một mùa giải, nhưng dự báo từ năm tới sẽ rất khó khăn để xin tài trợ.

Hội này cũng đề nghị Nhà nước hỗ trợ một khoản kinh phí nhất định, giúp hội có thể xây dựng được bộ phận nhân sự chuyên trách được hưởng lương rất tinh gọn, tối đa không quá năm, sáu người.

Và hỗ trợ kinh phí trụ sở vì hiện hội này "sinh sau đẻ muộn" vẫn chưa được Nhà nước hỗ trợ trụ sở như các hội cùng được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ khác. Hội còn đề nghị được hỗ trợ kinh phí đối ngoại khi Việt Nam làm chủ tịch Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á trong các năm 2022 - 2023.

Đây không phải là lần đầu tiên Hội Xuất bản Việt Nam đề xuất xin hỗ trợ kinh phí hoạt động mà việc này đã được nói tới vài năm qua nhưng chưa có kết quả.

Trong khi đó, theo hội này thì tại kết luận số 102-KL/TW, ngày 22-9-2014 của Bộ Chính trị về hội quần chúng đã kết luận: "Hội Xuất bản Việt Nam được hưởng chế độ như các tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp".

Những bất ngờ từ việc tặng sách cho học sinh Những bất ngờ từ việc tặng sách cho học sinh

TTO - Rồi tôi cũng có những bất ngờ. Có những em học sinh từng được tôi tặng sách đã tặng lại thầy món quà cũng là sách nhân Ngày nhà giáo Việt Nam hay nhân dịp sinh nhật của thầy. Phụ huynh học sinh được tôi tặng sách, có người gởi thư cảm ơn...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên